NHNN tăng lãi suất điều hành, chuyên gia nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lần đầu tiên sau 2 năm, Ngân hàng Nhà nước tăng loạt lãi suất điều hành thêm 1 điểm phần trăm gồm lãi suất huy động, lãi suất tái cấp vốn, tái chiết khấu…
Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành thêm 1%
Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành thêm 1%

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành các quyết định điều chỉnh loạt lãi suất điều hành chủ chốt có hiệu lực từ ngày 23/9.

Theo đó, trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tăng từ 4%/năm lên 5%/năm. Trần lãi suất tiền gửi bằng VND tại quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô tăng từ 4,5%/năm lên 5,5%/năm.

Hai loại lãi suất điều hành khác là lãi suất tái cấp vốn và tái chiết khấu cũng được điều chỉnh tăng thêm 1 điểm phần trăm, lần lượt lên mức 5%/năm và 3,5%/năm.

Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN với các tổ chức tín dụng tăng từ 5%/năm lên 6%/năm.

Chuyên gia nói gì?

Trao đổi với VietTimes, TS. Võ Trí Thành đánh giá, việc tăng lãi suất điều hành của NHNN trong bối cảnh hiện nay là rất quan trọng. Nó vừa làm giảm áp lực lên lạm phát, đồng thời cũng giúp một phần giảm áp lực lên tỷ giá.

Vị chuyên gia cho rằng mức tăng 1 điểm phần trăm là không quá lớn. Mức tăng này không tác động nhiều đến việc hỗ trợ quá trình phục hồi sản xuất kinh doanh, nhưng lại tăng thêm khả năng Việt Nam có thể giữ được ổn định kinh tế vĩ mô.

Đồng quan điểm, CTCP Chứng khoán VNDirect (VNDirect) đánh giá hành động trên của NHNN là tương đối quyết liệt và kịp thời trước những thay đổi nhanh chóng trên thị trường tài chính quốc tế.

Tuy nhiên, các chuyên gia của VNDirect cho biết có đôi chút bất ngờ về mức tăng 1 điểm phần trăm lãi suất điều hành (cao hơn dự báo trước đó ở mức 0,5 điểm phần trăm cho năm 2022).

Sau đợt tăng lãi suất lần này, VNDirect cho rằng ít có khả năng có thêm một đợt tăng lãi suất điều hành nữa trong năm 2022.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 20-21/9, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã nâng lãi suất điều hành thêm 0,75 điểm phần trăm lần thứ ba liên tiếp trong năm nay. Ngân hàng trung ương Mỹ cũng cho biết sẽ tăng lãi suất trong thời gian tới nhằm kiềm chế lạm phát.

Tại phiên họp Chính phủ sáng 22/9, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định đồng tiền Việt Nam vẫn thuộc nhóm ít mất giá nhất so với khu vực và thế giới. Thách thức lớn nhất là kiểm soát lạm phát, và NHNN sẽ theo sát mọi diễn biến để điều hành chính sách phù hợp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo, ngoài việc tăng lãi suất điều hành, lãi suất huy động, NHNN cũng cần giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay và kêu gọi, vận động các tổ chức tín dụng tiếp tục tiết giảm chi phí, giảm lãi suất ở một số đối tượng, lĩnh vực phục vụ sản xuất kinh doanh để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi kinh tế sau dịch./.