Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID:

Vẫn còn quá sớm để chúng ta có thể yên tâm

VietTimes — Số người mắc virus Corona mới có dấu hiệu giảm và 3 buổi sáng liên tiếp không có bệnh nhân mới, số ra viện ngày càng nhiều, bệnh nhân nặng diễn biến tốt... là những tín hiệu vui khiến người dân an tâm, tin tưởng hơn vào cuộc chiến chống dịch COVID-19 mà Chính phủ đang quyết liệt chỉ đạo. Chúng ta liệu đã có thể tự tin vào chiến thắng? Đây là nội dung cuộc trao đổi riêng của VietTimes với Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID -19 Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế. 

Ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID -19.
Ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID -19.

PV: Thưa Thứ trưởng! Ba buổi sáng liên tiếp không có trường hợp mắc virus Corona chủng mới nhập viện và số người ra viện đang ngày một nhiều, nếu tính thêm cả 18 người ra viện hôm nay, chúng ta sẽ có 113 người khỏi bệnh trong tổng số 245 người mắc. Đây thực sự là những tín hiệu vui sau 1 tuần thực hiện giãn cách xã hội. Nhưng chúng ta đã có thể yên tâm được chưa, hay còn gì phải chú ý, thưa ông?

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Số trường hợp mắc COVID-19 đã giảm trong những ngày gần đây là một điều tích cực, nhưng vẫn còn quá sớm để nói rằng chúng ta đã có thể yên tâm.

Xu hướng giảm chỉ mới xuất hiện trong khoảng 6 ngày gần đây, trong khi thời gian ủ bệnh là 14 ngày, thậm chí còn kéo dài hơn với một số trường hợp đặc biệt. Ngoài ra, chúng ta cũng vẫn phát hiện những trường hợp mắc tại cộng đồng mà chưa rõ nguồn lây nhiễm.

Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch với việc thực hiện triệt để các biện pháp cách ly, quản lý các trường hợp từ nước ngoài trở về, các trường hợp tiếp xúc vòng 1, tiếp xúc vòng 2 và áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, tuy nhiên, khi các trường hợp nhiễm mới giảm, chúng ta vẫn không được chủ quan mà cần phải duy trì, tiếp tục thực hiện các biện pháp một cách quyết liệt hơn nữa.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

PV: Vấn đề quan trọng nhất hiện nay Việt Nam cần phải quan tâm trong phòng, chống dịch COVID-19 là gì, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Mối quan tâm của Việt Nam hiện nay là những trường hợp phát hiện tại cộng đồng. Sự xuất hiện các trường hợp mắc tại cộng đồng chưa rõ nguồn lây tại các điểm nóng, như khu vực Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Trường Sinh và quán Bar Buddah (TP.HCM), thì số trường hợp mắc có liên quan đến các điểm nóng này có thể sẽ tiếp tục gia tăng, đồng thời, vẫn có nguy cơ phát hiện các trường hợp mắc không rõ nguồn lây khác trong thời gian tới, như trường hợp bệnh nhân số 237 người Thụy Điển. 

Việt Nam đã thành công bước đầu với hàng loạt biện pháp ngăn chặn kịp thời, phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để và các biện pháp này cần phải tiếp tục được duy trì và thực hiện quyết liệt thì dịch mới không có nguy cơ bùng phát.

Vẫn còn quá sớm để chúng ta có thể yên tâm ảnh 2
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (bên phải) kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID -19 tại sân bay Nội Bài.

PV: Kết quả hôm nay có phải do hiệu quả từ giãn cách xã hội trong 6 ngày qua không, thưa ông?

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Chính sách cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực chất là giãn cách xã hội được nhiều nước áp dụng, để ngăn chặn các trường hợp lây lan trong cộng đồng trong đó có việc khuyến khích giữ khoảng cách các giao tiếp trong xã hội, khuyến khích làm việc tại nhà, tạm đóng cửa trường học và các trung tâm thương mại, giải trí và giới hạn chặt các sự kiện được tổ chức và tập trung đông người.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp về phòng, chống dịch COVID-19
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp về phòng, chống dịch COVID-19

Việt Nam thực hiện cách ly toàn xã hội bắt đầu từ 1/4 đến15/4/2020 nhằm mục đích ngăn chặn kịp thời sự lây lan của dịch trong cộng đồng. Tuy nhiên, để nói việc giảm số trường hợp mắc trong 6 ngày qua là hiệu quả của giãn cách xã hội thì chưa đủ, mà vẫn là kết quả tổng thể của các biện pháp quyết liệt mạnh mẽ mà chúng ta đã thực hiện trong suốt thời gian vừa qua.

PV: Thưa Thứ trưởng, với những tín hiệu vui bước đầu, chúng ta có thể hy vọng thời gian giãn cách xã hội sẽ kết thúc đúng dự kiến vào 15/4/2020, mà không phải kéo dài thêm?

 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Như đã đề cập, việc thực hiện giãn cách xã hội nhằm mục đích ngăn chặn lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Chúng ta rất hy vọng cùng với các biện pháp khác thì đến hết thời hạn thực hiện giãn cách xã hội chúng ta có thể ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh.

PV: Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng đã dành cho VietTimes cuộc trò chuyện này!

Thanh Hằng (thực hiện)