Ứng dụng Công dân số trở thành hệ sinh thái hành chính công hội tụ nhiều tiện ích

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ứng dụng Công dân số của Vietnam Post đã kết nối với nhiều hệ thống, nhiều ứng dụng nhằm phát huy song song dòng chảy vật chất và dòng chảy số trên mạng bưu chính quốc gia...
Ứng dụng Công dân số đã kết nối với nhiều hệ thống, nhiều ứng dụng

Ứng dụng Công dân số đã kết nối với nhiều hệ thống, nhiều ứng dụng

Nông dân rủ nhau cài app Công dân số

Đều đặn 19h hàng ngày, 6 nhân viên Bưu điện tỉnh Ninh Bình lại về nhà văn hóa các thôn để hướng dẫn bà con đăng kí tài khoản định danh và xác thực điện tử PostID, tải app “Công dân số”, đồng thời hướng dẫn người dân sử dụng tài khoản, tra cứu thông tin trên hệ sinh thái hành chính công.

Là người đến sớm nhất, ông Đoàn Ngọc Minh thôn Lạc Hiền, xã Yên Hòa chỉ mất 5 phút để đăng kí tài khoản PostID và tải app “Công dân số”. Dù hơn 70 tuổi nhưng sau khi nghe nhân viên Bưu điện cùng Phó Chủ tịch xã giới thiệu về các tiện ích của “Công dân số”, ông Minh đã nhanh chóng vào từng mục để tìm hiểu cách sử dụng.

“Lúc đầu nghe thì có vẻ khó, nhưng sử dụng rồi thì không thấy vấn đề gì. Tôi vào tất cả các mục từ hành chính công, tin tức, phản ánh góp ý đến tiện ích. Việc đọc thông tin và sử dụng rất dễ hiểu, không phức tạp. Giờ muốn nộp hồ sơ đổi thẻ bảo hiểm y tế, tôi chỉ cần vào mục nộp hồ sơ trực tuyến và làm theo hướng dẫn là xong. Nộp hồ sơ xong mình có thể tra cứu tình trạng hồ sơ đang giải quyết ở khâu nào, có đúng thời gian quy định không. Khi có kết quả, nhân viên Bưu điện sẽ chuyển kết quả đến tận địa chỉ tôi đã đăng kí. Vừa tiết kiệm thời gian, chí phí đi lại, chờ đợi" - ông Đoàn Ngọc Minh chia sẻ.

Những ngày đầu năm mới 2021 câu chuyện của những người nông dân quanh năm gắn bó với đồng ruộng, với sản phẩm chạch sụn và rau cần nổi tiếng đã sôi nổi, rôm rả hơn khi cùng nhau hướng dẫn cách tải app Công dân số từ kho ứng dụng CH Play, App Store về điện thoại thông minh; hoặc trên máy tính kết nối mạng có thể truy cập vào website https://congdanso.vnpost.vn.

Chỉ trong 2 ngày đầu tiên xã Yên Hòa tổ chức cài đặt tập trung nhưng hơn 400 người nông dân quanh năm gắn bó với ruộng vườn, ao cá đã không quản ngại đêm hôm, rét mướt cùng nhau đi đăng kí tài khoản PostID để sử dụng ứng dụng mới. Nhiều người đi về đã giới thiệu cho những thành viên trong gia đình, bạn bè, hàng xóm để cùng cài đặt nền tảng mới. Đồng thời hướng dẫn tới Bưu điện để đăng kí tài khoản PostID.

Cơ quan hành chính ứng dụng nền tảng Chính quyền số

Ông Hoàng Văn Cảnh, Phó chủ tịch UBND xã Yên Hòa (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) cho biết, Yên Hòa là một trong 12 xã của cả nước đang thí điểm triển khai chuyển đổi số, xây dựng xã thông minh. Việc Bưu điện Việt Nam tổ chức triển khai hệ sinh thái hành chính công gồm 2 nền tảng Công dân số và Chính quyền số giúp địa phương này nhanh chóng nâng cao hiệu quả quá trình chuyển đổi số. Đặc biệt, hệ thống sẽ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trên địa bàn xã thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4.

Với chính quyền xã, ngoài việc thực hiện các dịch vụ liên quan đến hành chính công, cán bộ công chức của xã còn có thể chủ động tuyên truyền về các thông tin đến với đông đảo người dân trong xã trên ứng dụng Công dân số. Khi có bất cứ thông tin mới nào của xã được cập nhật, người Yên Hòa dù ở đâu chỉ cần có tài khoản PostID đều có thể cập nhật ngay các thông tin thông qua ứng dụng.

“Đây là một kênh thông tin online rất hiệu quả, đặc biệt trong việc nắm bắt các phản ánh, góp ý của người dân về các lĩnh vực dù là nhỏ nhất. Công dân số sẽ giúp cho người dân nhận được các thông tin hữu ích, tin cậy từ chính quyền xã. Các thông tin được gửi trực tiếp đến App của người dân nên người dân sẽ không bị bỏ lỡ những thông tin quan trọng” - ông Cảnh chia sẻ.

Nhân viên Bưu điện hỗ trợ người dân đăng kí tài khoản định danh xác thực điện tử PostID

Nhân viên Bưu điện hỗ trợ người dân đăng kí tài khoản định danh xác thực điện tử PostID

Theo ông Nguyễn Văn Việt - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Ninh Bình, đây là một bước tiến, là kênh thông tin tuyên truyền mới trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của đơn vị. Với việc tích hợp trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật cùng việc đưa các thông tin trực tiếp tới từng tài khoản đã được định danh và xác thực, thời gian tới chắc chắn việc tra cứu những văn bản pháp luật mới được ban hành hoặc những văn bản có liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của người dân sẽ thuận lợi hơn. Đồng thời những thông tin, sự kiện, hoạt động về pháp luật cũng kịp thời đến với nhiều người dân hơn.

Gia tăng tiện ích cho người dùng

Theo ông Chu Quang Hào - Tổng giám đốc Vietnam Post, nhằm phát huy song song dòng chảy vật chất và dòng chảy số trên mạng bưu chính quốc gia, đồng thời gia tăng tiện tích cho người sử dụng, Bưu điện Việt Nam đã xây dựng một ứng dụng thiết thực nhất, gắn với cuộc sống hàng ngày của người dân là Hệ sinh thái hành chính công. Hiện Vietnam Post đang đẩy mạnh đầu tư các nguồn lực và phối hợp chặt chẽ với nhiều địa phương để triển khai cụ thể tới từng người dân trên cả nước.

Hệ sinh thái dựa trên kiến trúc tích hợp nền tảng tổng thể truy cập qua Web và Mobile App bao gồm, 2 ứng dụng Công dân số và Chính quyền số. Hệ sinh thái có 3 nhóm chức năng chính gồm: hành chính công, giao tiếp giữa chính quyền - người dân và nhóm các tiện ích.

Với hệ sinh thái này người dân có thể tra cứu và nộp hồ sơ trực tuyến cho các Bộ, ngành, địa phương thông qua việc kết nối với Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Người dùng chỉ cần đăng nhập một lần vào hệ sinh thái hành chính công mà không phải đăng nhập lại vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia và Cổng dịch vụ công của các Bộ, ngành, địa phương để nộp hồ sơ trực tuyến do sử dụng tài khoản PostID, đã được định danh, xác thực điện tử và đã kết nối với các hệ thống này theo cơ chế đăng nhập một lần.

Bên cạnh đó, hệ sinh thái hành chính công sẽ tạo ra các nhóm trên hệ thống bao gồm: từng UBND xã/phường/thị trấn; UBND quận/huyện/thị xã; UBND tỉnh/thành phố; Bộ ngành trung ương… Mỗi cơ quan sẽ được cấp 1 tài khoản quản trị trên Hệ sinh thái hành chính công. Tùy theo từng loại thông tin và cơ quan gửi, thông tin sẽ được gửi đến những người dân đã cài đặt ứng dụng Hệ sinh thái HCC, đảm bảo đúng đối tượng cần, hạn chế tối đa việc người dân nhận được các thông tin không có liên quan đến họ.

Ngoài ra hệ sinh thái hành chính công cũng cung cấp công cụ để cơ quan hành chính tổ chức khảo sát, lấy ý kiến của người dùng ngay trên hệ sinh thái hành chính công để đưa ra các quyết định, chính sách phù hợp.

Hiện nay, Hệ sinh thái đã kết nối, tích hợp rất nhiều các nền tảng, các tiện ích của Bưu điện Việt Nam và các đối tác, các cơ quan, tổ chức uy tín. Qua đó, người dân có thêm nhiều tiện ích trong cuộc sống. Điển hình như, với Vpostcode người dân có thể tạo mã cho chính địa chỉ của mình. Mã địa chỉ này sẽ có hệ thống dẫn đường trên bản đồ Vmap, qua đó nhanh chóng nhận được các hàng hóa khi có nhu cầu chuyển phát, thậm chí trong trường hợp khẩn cấp người dân chỉ cần chia sử mã địa chỉ đó lực lương chức năng có thể nhanh chóng tìm đến địa chỉ đó để cứu nạn, cứu hộ. Với sàn thương mại điện tử Postmart, người dân chủ động quảng bá sản phẩm của mình qua hệ thống này. Còn nền tảng VietnamPostPay sẽ giúp các cấp chính quyền chi trả các khoản hỗ trợ, trợ cấp…

Trong năm 2021, Vietnam Post sẽ phối hợp với các địa phương để thực hiện phủ sóng toàn bộ hệ sinh thái Hành chính công, nhất là ứng dụng công dân số đến tất cả tỉnh thành phố, đặc biệt tại các vùng nôn thông miền núi tạo điều kiện để người dân trên cả nước cùng tham gia vào xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số và thụ hưởng được nhiều hơn nữa thành quả của chương trình chuyển đổi số quốc gia.