Uber Việt Nam sắp “tung chiêu” với cước phí rẻ hơn xe buýt?

Ông Đặng Việt Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Uber Việt Nam tiết lộ hướng phát triển của Uber tại Việt Nam và trên thế giới là việc áp dụng dịch vụ UberPool nhằm giảm cước phí đối với khách hàng xuống thấp hơn xe buýt.
 Giá cước UberPool được giới thiệu thấp hơn xe buýt ?
Giá cước UberPool được giới thiệu thấp hơn xe buýt ?

Trong khi các doanh nghiệp taxi truyền thống không ngừng chỉ trích Uber, Grab về tính pháp lý của 2 loại hình dịch vụ này, đại diện Uber và Grab lại đưa ra những thông tin chứng minh ưu điểm như tiết kiệm nguồn lực xã hội, tăng thu nhập cho tài xế...

Thậm chí, đại diện Uber còn hứa hẹn áp dụng dịch vụ cho phép nhiều người đi chung một xe vừa tăng thu nhập cho tài xế, vừa giảm cước phí cho khách hàng không những thấp hơn xe ôm tại Việt Nam mà còn thấp hơn xe buýt. 

Được biết, phương thức hoạt động của UberPool cũng tương tự Uber X: phần mềm sẽ cố gắng tìm kiếm 1 người đang đi cùng tuyến đường với người dùng để thực hiện “đi nhờ xe có trả tiền”. Song nếu UberPool không thể tìm thấy tài xế phù hợp, nhà cung cấp dịch vụ sẽ tặng một chuyến đi giảm giá trên dịch vụ Uber truyền thống.

Cụ thể, ông Dũng cho biết, việc ứng dụng dịch vụ UberPool sẽ mở ra một tương lai mới, tăng thu nhập cho các tài xế từ 2-4 lần, tậng dụng 100% xe, giúp tài xế giảm mức cước phí đối với khách hàng xuống thấp hơn xe buýt. 

Đồng thời, với chức năng đi chung xe cải thiện hiệu năng sửa dụng xe và thời gian sử dụng xe làm giảm lượng xe tham gia giao thông, giảm ùn tắc. 

Ông Dũng đưa ra tính toán cho thấy nhờ dịch vụ này có thể tiết kiệm 2,6 tỷ giờ mỗi năm khi tắc nghẽn giao thông tại Hà Nội và TP.HCM.

Về vấn đề môi trường, có thể giảm lượng khí thải CO2. Ngoài ra, dịch vụ này cũng giúp tận dụng tối đa xe cá nhân, tiết kiệm chi phí mua xe trị giá hàng tỷ đô và chi phí xây dựng bến bãi đỗ xe. 

Trong khi đó, đại diện cho các doanh nghiệp taxi truyền thống, ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Taxi Hà Nội vẫn tiếp tục đưa ra những nghi vấn liên quan đến vấn đề an toàn cho hành khách khi Uber sử dụng lái xe, phương tiện của cả doanh nghiệp vận tải nhưng chưa hề ký hợp đồng với một doanh nghiệp taxi nào.

Cũng như vậy, ông Nguyễn Sơn, Giám đốc hãng Taxi Sông Hồng thậm chí lên án Uber, Grab chưa có cơ sở pháp lý để tham gia thị trường dịch vụ, đang vi phạm luật cạnh tranh, sử dụng lao động của người khác không xin phép doanh nghiệp quản lý lái xe đó.

"Không thể để tồn tại hình thức kinh doanh taxi không cần xe, không cần bộ đàm, không cần quản lý", ông Sơn nói.

Song, thay vì đề xuất việc tẩy chay Uber khỏi thị trường Việt Nam, hai đại diện trên lại bày tỏ mong muốn có một cơ chế hợp tác với loại hình vận tải này.

Theo Bizlive