Twitter ra mắt tính năng mới ngăn chặn thông tin sai lệch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – “Birdwatch” là tính năng mới được Twitter giới thiệu vào hôm 25/1 trong nỗ lực chống lại thông tin sai lệch trên nền tảng này.
Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Ngày 25/1, mạng truyền thông xã hội Twitter đã công bố một tính năng mới với mục tiêu chống lại thông tin sai lệch thông qua việc để người dùng tự xác nhận nội dung. Người dùng có thể đưa ra quyết định gắn cờ các tweet có chứa các nội dung gây hiểu lầm.

Birdwatch - tên tính năng mới cho phép người dùng thảo luận và cung cấp bối cảnh cho các tweet mà họ tin là nó có chứa nội dung gây hiểu nhầm hoặc sai lệch. Twitter cho biết Birdwatch hiện chỉ dành cho một nhóm nhỏ người dùng - dựa trên cơ sở ai đăng kí trước được phục vụ trước. Quyền ưu tiên sẽ không được áp dụng cho những người nổi tiếng, tuy nhiên, người dùng sẽ phải sử dụng tài khoản sử dụng số điện thoại và email của mình.

“Birdwatch cho phép mọi người xác định thông tin trong các đoạn tweet mà họ cho là gây hiểu nhầm hoặc sai lệch và viết các ghi chú cung cấp ngữ cảnh thông tin” - phó Chủ tịch Sản phẩm của Twitter, Keith Coleman viết trong một thông cáo báo chí.

“Chúng tôi tin rằng cách tiếp cận này có khả năng phát hiện nhanh chóng khi thông tin sai lệch lan truyền, bổ sung thêm các bằng chứng mà mọi người tin tưởng và nhận định chúng có giá trị” - ông Keith nói thêm.

Hiện tại, Birdwatch sẽ hoạt động tương đối độc lập trên nên tảng, tuy nhiên, ”chúng tôi muốn hướng tới việc đưa các ghi chú này hiển thị trực tiếp trên các tweet”, đại diện Twitter cho biết.

Với tính năng mới này, người dùng Birdwatch có thể gắn cờ các tweet khi đang mở Birdwatch và kéo xuống giao diện chính của Twitter. Tuy nhiên, các thảo luận về tính xác thực của tweet sẽ chỉ có trong Birdwatch. Twitter dự đoán một số người dùng sẽ liên kết trực tiếp đến các cuộc thảo luận trên Birdwatch ngay dưới các tweet gây tranh cãi và gây sự chú ý, tương tự cách người dùng liên kết đến các trang web xác minh tính xác thực.

Người dùng Birdwatch cũng có thể xếp hạng các ghi chú của những người khác, như một cơ chế để ngăn chặn những người dùng “chơi xấu”, cố tình gắn nhãn sai các tweet. Những xếp hạng này sau đó sẽ được tập hợp thành một hồ sơ trên Birdwatch, riêng biệt với hồ sơ trên Twitter, tương tự như hệ thống xếp hạng người dùng của Reddit.

Twitter kỳ vọng sẽ xây dựng được một cộng đồng “Birdwatchers” với mục tiêu có thể giúp nền tảng kiểm tra và gắn nhãn chính các tweet trên nền tảng của mình.

“Chúng tôi biết điều này có thể gây xáo trộn và đôi khi vấp phải một số vấn đề rắc rồi, nhưng chúng tôi tin rằng đây là một mô hình đáng thử” - ông Keith cho biết.

Theo CNBC