Anh cử binh sĩ tinh nhuệ tới Ukraine, giữa lúc lo ngại xảy ra chiến tranh với Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các binh sĩ của Anh sẽ hướng dẫn cho quân đội Ukraine cách sử dụng một vũ khí chống tăng mới mà nước này nhận được.
Ảnh minh họa (Business Insider)
Ảnh minh họa (Business Insider)

Một nhóm gồm 30 lính tinh nhuệ của quân đội Anh đã được điều tới Ukraine để huấn luyện các lực lượng vũ trang của nước này cách sử dụng các vũ khí chống tăng. Số vũ khí này đã được chính quyền London cung cấp cho Kiev trước đó; theo hãng Sky News.

Theo hãng tin này, 30 thành viên của lực lượng Trung đoàn Biệt động, được thành lập vào cuối năm ngoái trực thuộc Lữ đoàn Tác chiến Đặc biệt của Anh, đã tới Kiev trong tuần này cùng với 2.000 bệ phóng tên lửa chống tăng.

Anh cung cấp vũ khí cho Ukraine ngay giữa lúc tình hình căng thẳng vẫn tiếp diễn ở biên giới giữa Nga và Ukraine. Moscow bị cho là triển khai 100.000 binh sĩ sát biên giới với nước láng giềng, trong khi một số hãng truyền thông và giới chức phương Tây cho rằng Nga chắc chắn sẽ tấn công Ukraine.

Điện Kremlin đã cực lực bác bỏ cáo buộc cho rằng họ có kế hoạch tấn công Ukraine.

Trong lúc lo sợ chiến tranh có thể xảy ra, quân đội Ukraine đã nhận được sự hỗ trợ từ một số nước, trong đó Anh, Ba Lan, Mỹ và Canada đã cử các chuyên gia quân sự tới Kiev để làm cố vấn.

Vũ khí mà Anh cung cấp cho Ukraine là MBT NLAW, hệ thống tên lửa chống tăng được Anh và Thụy Điển hợp tác sản xuất. Lô hàng tên lửa này được chuyển tới Ukraine ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói trước Quốc hội rằng này Anh sẽ cung cấp các gói hỗ trợ an ninh cho Ukraine.

“Để tôi nêu rõ điều này: Sự hỗ trợ này chỉ là trong ngắn hạn và rõ ràng là vũ khí phòng thủ. Chúng không phải các vũ khí chiến lược và không gây ra mối đe dọa với Nga” – ông Wallace giải thích – “Chúng sẽ được sử dụng để tự vệ, và nhân sự Anh tham gia huấn luyện sẽ trở về ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ.”

Trong hôm 20/1, trong chuyến thăm và làm việc tới Australia, Ngoại trưởng Anh Liz Truss cảnh báo rằng nếu Nga “xâm lược” Ukraine, hành động đó sẽ dẫn tới “một bãi lầy kinh khủng và tổn thất sinh mạng”, đồng thời kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin “thoái lui trong vấn đề Ukraine trước khi ông ta gây ra một sai lầm chiến lược khổng lồ.”

Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc cho rằng họ có kế hoạch tấn công Ukraine. Tháng trước, trong lúc căng thẳng đang tăng, Bộ Ngoại giao Nga đã gửi đề xuất cho Mỹ và NATO để có được những sự đảm bảo về an ninh. Các vòng đàm phán, được tổ chức vào ngày 10 và 12/1, đã không thành công trong việc tìm ra những điều khoản để đạt một thỏa thuận.

Theo RT