Tướng NATO sợ không “đấu” nổi Nga

NATO đã bị xuống cấp trầm trọng trong những năm gần đây, đặc biệt trong bối cảnh hiện đại hóa của lực lượng vũ trang Nga, và bây giờ NATO e rằng cán cân lực lượng trên thế giới sẽ bị phá vỡ nghiêng về lợi thế của Nga, tướng Đức trong NATO Hans Lothar Domreze nhận xét.
Hải quân NATO tập trận
Hải quân NATO tập trận

"Kể từ thời điểm ông Putin lần thứ hai trở thành Tổng thống, khoản đầu tư của Nga vào lĩnh vực quốc phòng rất được chú trọng cho nên hôm nay lực lượng vũ trang của Nga là cực kỳ hiện đại, linh hoạt và thiện chiến…", tướng Domreze đánh giá.

Đồng thời, theo lời vị tướng Đức, khối liên minh giảm cơ số mạnh trong 25 năm lại đây, lực lượng vũ trang của khối này trong khoảng thời gian đó đã giảm 25%.  Bây giờ NATO cần nghiêm túc theo dõi để qui mô của liên minh là đủ để duy trì  cân bằng lực lượng trên thế giới. Các chuyên gia phải đánh giá đúng tình hình để hiểu xem có sai lầm vi phạm nào khiến cán cân nghiêng lệch về một bên.

Theo quan điểm của tướng Domreze, trong trường hợp cán cân thay đổi NATO phải bắt đầu đàm phán với Nga về giải trừ quân bị. Nếu thất bại thì Liên minh cần  một lần nữa bắt tay xây dựng mở mang lực lượng quân sự để giữ cân bằng, vì chỉ có cân bằng lực lượng mới bảo đảm sự ổn định trên thế giới.

Trong trường hợp cần thiết làm theo kịch bản thứ hai, đòi hỏi NATO hiện đại hóa cơ bản cho lực lượng vũ trang và phục hồi kỹ năng và công nghệ kỹ thuật đã bị lạc hậu mất 25 năm. Tướng Domreze  cho rằng  cần dành chú ý đặc biệt cho hệ thống phòng không, trong chừng mực một số nước thành viên của liên minh chưa được bố trí thích hợp về nguyên tắc.

Theo Sputnik