“Mỹ và NATO sốc trước chiến dịch quân sự của Nga”

Lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia Nga tin rằng khả năng của không quân Nga thể hiện trong chiến dịch quân sự tại Syria đã gây sốc đối với Mỹ và NATO, nhưng nói thêm rằng châu Âu không nên xem Nga là một mối đe dọa.
Tiêm kích Su-30SM của Nga tác chiến tại Syria
Tiêm kích Su-30SM của Nga tác chiến tại Syria

“Tôi đã bị thuyết phục rằng cuộc chiến và năng lực tác chiến Nga đã thể hiện đã trở thành một cú sốc đối với Mỹ. Họ thường nghĩ rằng chỉ có Mỹ và NATO mới có thể tiến hành một chiến dịch không kích quy mô lớn đến như vậy”, ông Aleksey Pushkov phát biểu trong cuộc phỏng vấn với báo Rossiiskaya Gazeta.

Ông Pushkov cũng lưu ý rằng vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga do tổng thống Tayyip Erdogan ra lệnh vì ông ta bị “suy sụp tâm lý” sau khi Nga liên tục đánh phá đường dây buôn lậu dầu của IS và Thổ Nhĩ Kỳ. “Đó là một nỗ lực nhằm khủng bố chúng ta để ngăn chặn sự quyết đoán của chúng ta trong việc tiếp tục chiến dịch quân sự, nhưng kết quả lại trái ngược với mong muốn”, ông Pushkov quả quyết.

Ông Pushkov tuyên bố: “Trước hết, tất nhiên là chúng ta tăng cường không kích vào bọn khủng bố ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và thứ hai là hành động của họ không có hệ quả nào khác ngoại trừ thực tế rằng vụ tấn công Su-24 sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ trả giá hàng chục tỷ USD”.

Vị quan chức Nga cũng đề cập cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine và cho rằng những phát triển như vậy trước tiên có lợi cho Mỹ và EU. “Cả Mỹ và một số lực lượng tại châu Âu muốn biến Ukraine thành một đối trọng chiến lược với Nga. Họ sử dụng cuộc khủng hoảng Ukraine để thúc đẩy chiến lược của NATO, thống nhất xây dựng lực lượng phản ứng nhanh đóng căn cứ tại Ba Lan và tăng cường triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Đông Âu”, ông Pushkov nêu rõ.

Đồng thời, quan chức Nga cũng cho rằng các nước châu Âu không nên sợ Nga hoặc các đồng minh. “Nguy cơ thực sự đến từ Trung Đông và đó chính là IS. Người dân ở EU đã bắt đầu hiểu điều này”, ông nói với Rossiiskaya Gazeta.

Theo QPAN