Tư vấn đặt mật khẩu mạnh: 6 cách đặt mật khẩu “bé cái lầm” mà mọi người hay mắc phải

VietTimes – Chúng ta có vô số tài khoản cần đặt mật khẩu. Nhưng làm cách nào để đặt mật khẩu mạnh khiến tin tặc phải “khóc thét”? Muốn tạo được mật khẩu mạnh, chúng ta cần tránh 6 cách đặt mật khẩu “bé cái lầm” dưới đây.
Không nên đặt mật khẩu kiểu 123456 (ảnh: SmallBussinessTrend)
Không nên đặt mật khẩu kiểu 123456 (ảnh: SmallBussinessTrend)

Nhiều người đã đặt mật khẩu quá sai lầm. Đó là kết quả của nghiên cứu mới được thực hiện giữa công ty Virginia Tech và Dashlane (một công ty dịch vụ quản lý mật khẩu khá nổi tiếng). Nghiên cứu này cho biết phần lớn người dùng có xu hướng  đặt mật khẩu giống nhau, chẳng hạn họ chọn tên của một đội bóng hoặc một nhãn hàng nổi tiếng. Nó giúp cho người dùng dễ nhớ mật khẩu, nhưng lại khiến tin tặc dễ đoán hơn.

Hai công ty Virginia Tech và Dashlane đã “song kiếm hợp bích” nghiên cứu 6,1 triệu mật khẩu do ông Gang Wang thu thập được. Ông Wang là một nhà nghiên cứu khoa học máy tính tại Virgina Tech. Những mật khẩu mà ông thu thập được có nguồn gốc từ những vụ rò rỉ dữ liệu trong mấy năm qua.

Dưới đây là những cách đặt mật khẩu sai lầm mà bạn nên tránh:

Dùng một mật khẩu (hoặc có sửa đổi một chút ít) cho nhiều website
ảnh Postbytes
 ảnh Postbytes

Theo nghiên cứu của ông Wang, hơn một nửa số người dùng đã đặt chung một mật khẩu cho nhiều trang web mà họ truy cập, hoặc nếu có sửa đổi mật khẩu thì sửa “tí ti”.

“Một người bình thường có trung bình 150 tài khoản để truy cập vào các trang web, tài khoản ngân hàng. Thật khó để họ ghi nhớ được hết số mật khẩu. Vì vậy, họ phải tái sử dụng hoặc sửa đổi chúng một chút. Đây là một điều nguy hiểm bởi tin tặc có thể dùng các công cụ hiệu quả để đoán và hack mật khẩu”, ông Wang cho biết.

Đặt mật khẩu kiểu “đi bộ túc tắc”

Đây là cách đặt mật khẩu kết hợp các chữ cái, số và ký hiệu nằm cạnh nhau trên bàn phím, chẳng hạn như “qwerty” hay “123456”. Dưới đây là một số mật khẩu phổ biến mà người dùng đã đặt:

1q2w3e4r

1qaz2wsx

1qazxsw2

zaq12wsx

qaz2wsx

1qaz@wsx

Biểu lộ cảm xúc yêu và ghét

ảnh: Panda Security
 ảnh: Panda Security

Một cách đặt mật khẩu phổ biến khác mà các nhà nghiên cứu của Dashlane phát hiện ra là: người dùng thường bày tỏ cảm xúc một cách mãnh liệt qua mật khẩu. Chẳng hạn như họ đặt mật khẩu là “anh yêu em”, “tin em nhất”. Bạn hãy xem các mật khẩu dưới đây:

iloveyou

iloveme

trustno1

beautiful

ihateyou

lovelove

Đặt mật khẩu theo các nhãn hiệu nổi tiếng

Các nhãn hiệu nổi tiếng cũng thường xuất hiện trong mật khẩu mà người dùng nghĩ ra. Dashlane đã phát hiện ra một số mật khẩu như sau: mustang, ferrari, mercedes (nhãn hiệu xe hơi), playboy (tạp chí không dành cho trẻ em), cocacola, snickers (loại socola khoái khẩu của nhiều người), linkedin (mạng xã hội).

Các nhân vật trong phim ảnh

Các bộ phim, bài hát và game show trên tivi cũng trở thành “nguồn cảm hứng” để người dùng đặt mật khẩu. Chúng ta có thể thấy các mật khẩu như sau: superman, pokemon, starwars, metallica, nirvana, spiderman, rockstar…

Cúp các đội vô địch các quốc gia châu Âu (Champion League)

ảnh Getty Images
 ảnh Getty Images

Dashlane đã phát hiện ra “một rổ” mật khẩu là tên các đội bóng thi đấu tại Champion League): liverpool, chelsea, arsenal, barcelona, manchester

Và đây là cách đặt mật khẩu đủ mạnh khiến hacker “khóc thét”

Bạn nên dùng mật khẩu khác nhau cho các tài khoản khác nhau.

Tạo mật khẩu nhiều hơn 8 ký tự.

Tạo mật khẩu kết hợp các chữ cái, chữ số và ký hiệu đặc biệt.

Tránh sử dụng mật khẩu có chứa các cụm từ phổ biến, tiếng lóng, địa điểm hoặc tên các nhân vật nổi tiếng.

Sử dụng trình quản lý mật khẩu để tạo, lưu trữ và quản lý mật khẩu.        

Không bao giờ sử dụng kết nối Wi-Fi không an toàn