5 quy tắc quan trọng để tránh bị hack thông tin qua mạng

VietTimes -- Trong thời đại công nghệ thông tin, sự an toàn là rất quan trọng. Ngày nay, tin tặc không chỉ là những người dùng máy tính có kinh nghiệm mà họ cũng là nhà tâm lý học giỏi. Để tránh bị lừa dối, bạn nên biết những thông tin nào có thể được chia sẻ và những thông tin nào phải được giữ bí mật.

5. Tạo mật khẩu nhận thức

5 quy tắc quan trọng để tránh bị hack thông tin qua mạng ảnh 1

Nhiều người sử dụng cùng một mật khẩu cho các tài khoản hoàn toàn khác nhau, cả công ty và cá nhân. Một số người nghĩ rằng thay thế một vài biểu tượng an toàn hơn là để mật khẩu số. Điều này hoàn toàn không an toàn. Những kẻ tội phạm sử dụng các từ điển mật khẩu giúp họ thực hiện một cuộc tấn công.

Nếu bạn sợ quên tất cả mật khẩu, bạn có thể sử dụng trình quản lý mật khẩu hoặc tạo ra thuật toán hoặc ghi nhớ theo cách riêng của bạn. Sử dụng mật khẩu "nhận thức" tốt hơn. Không phải ngày sinh hay mẫu hoặc tên nhân vật yêu thích của bạn mà thay vào đó sử dụng một sự liên tưởng. Ví dụ, sử dụng các chữ cái đầu tiên của bài thơ yêu thích của bạn kết hợp với các ký hiệu khác. Rất khó có thể một hacker có thể tìm thấy một mật khẩu như vậy trong từ điển của họ.

4. Không cần che webcam của bạn

Theo các chuyên gia an toàn, không có ưu điểm nào trong việc che webcam của bạn. Mặc dù có thể xem ai đó qua webcam nhưng trong hầu hết các trường hợp, tội phạm mạng không sử dụng phương pháp này. Họ có thể nhìn thấy những gì? Xem giờ video rất khó và tốn kém.

Về mặt lý thuyết, ti vi thông minh có thể là một mối đe dọa lớn hơn so với webcam. Nhưng một lần nữa, việc giám sát như vậy là rất hiếm. Và bên cạnh đó, có nhiều cách dễ dàng hơn để ăn cắp dữ liệu hơn.

3. Luôn nhớ rằng thông tin có thể bị lỗ qua bờ vai của bạn

Những người phạm tội thường sử dụng phương pháp học đường cũ: họ liếc qua vai và nhìn vào dữ liệu mà chúng ta nhập vào ở nơi công cộng. Để tránh mối đe dọa như vậy, bạn có thể sử dụng màn hình đặc biệt để đảm bảo người khác không thấy bất cứ thứ gì trên thiết bị của bạn. Và tất nhiên, bạn nên đặc biệt cẩn thận khi nhập dữ liệu truy cập của bạn cho bất kỳ tài khoản nào.

2. Sử dụng quy tắc 3-2-1

Để tránh mất thông tin có giá trị vì một cuộc tấn công không gian mạng, sử dụng quy tắc 3-2-1. Sao lưu dữ liệu có thể rất có giá trị. Nếu một hacker truy cập vào máy tính của bạn, ít nhất bạn sẽ có dữ liệu trên máy khác. Nguyên tắc là:

- Bạn có ít nhất 3 bản sao (bản gốc và hai bản sao).

- Bạn sử dụng một loại lưu trữ khác (ổ đĩa cứng và dịch vụ đám mây).

- Ít nhất một bản sao được lưu trữ ở một nơi khác (ví dụ: két sắt).

1. Chú ý đến địa chỉ

Nếu bạn nhìn vào ảnh chụp màn hình kỹ hơn, bạn sẽ thấy tầm quan trọng của nó là chú ý đến chi tiết. Địa chỉ có vẻ bình thường nhưng nếu bạn nhìn kỹ hơn, bạn có thể thấy dấu chấm dưới chữ "a" thứ hai. Nếu bạn không nhận thấy nó, bạn sẽ đi qua liên kết dẫn bạn đến một trang web nguy hiểm hoặc gửi virut đến điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính của bạn.

Tình huống này có thể xảy ra với những người nghĩ rằng họ có thể gõ mà không cần nhìn vào bàn phím. Điều này thường xảy ra trên bàn phím ảo khi các ngón tay chạm vào các chữ cái gần nhất. Hacker biết về điều này và tạo ra các chương trình đặc biệt có thể tạo ra một danh sách các lỗi chính tả có thể xảy ra và làm trang web giả mạo.

Hai đề xuất đơn giản về cách tránh gặp phải tình huống này:

- Nhìn vào trường tìm kiếm hoặc liên kết mà bạn có.

- Sử dụng các công cụ đặc biệt mà trình duyệt đã cài đặt để tránh các nguồn có hại.