Từ 2019, Hà Nội có chợ thương mại điện tử cho nông sản

VietTimes – Ngày 6/12/2018, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch phát triển chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị an toàn thực phẩm của thành phố giai đoạn 2019-2020.
Hình minh họa
Hình minh họa

Theo kế hoạch này của Hà Nội, ứng dụng chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn là công cụ thông tin toàn diện về thị trường hàng hóa này.

Chợ bao gồm các hoạt động mua và bán, cung cấp các thông tin về mặt hàng, nguồn hàng, nguồn cung nông sản thực phẩm, các quy trình sản xuất chuẩn áp dụng, tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm, thông tin về nhà sản xuất nguyên liệu, vận chuyển, chế biến và phân phối sản phẩm, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản và chế biến, kiểm dịch, kiểm định chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ, truy xuất nguồn gốc của sản phẩm; tư vấn dinh dưỡng cho các nhóm đối tượng...

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu ứng dụng chợ thương mại điện tử phải bảo đảm là kênh thông tin uy tín để cộng đồng người tiêu dùng tương tác với nhà sản xuất, nhà phân phối và cơ quan chức năng về thị trường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ.

Theo đó, từ năm 2019, người tiêu dùng Hà Nội và cả nước có thêm một địa chỉ để lựa chọn các sản phẩm nông nghiệp bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, với các hình thức mua sắm linh hoạt trên trang website chonhaminh.gov.vn (tiếng Việt) và www.myhomemarket.gov.vn (tiếng Anh)

Ứng dụng ứng dụng chợ thương mại điện tử có thể hoạt động trên nhiều nền tảng thiết bị điện tử khác nhau, nhằm truy cập đầy đủ các tính năng của chợ. Ứng dụng chợ được với website của một số cơ quan quản lý liên quan để người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực hiện kiểm chứng thông tin khi cần thiết.

Các sản phẩm tại chợ thương mại điện tử này là sản phẩm nông nghiệp an toàn, có kiểm soát nguồn gốc xuất xứ, truy xuất nguồn gốc theo chỉ đạo của Sở NNPTNT, được kiểm soát bởi cơ quan chức năng và cộng đồng người tiêu dùng.