Từ 0h đêm nay, Bộ Y tế không cho ai ra khỏi khu cách ly, kể cả đã cách ly 14 ngày và 2 lần âm tính

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, ngày 4/5, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã ra thông báo khẩn yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) các tỉnh, thành phố không cho bất cứ ai ra khỏi khu cách ly. 
Nhân viên y tế đo nhiệt độ cho bệnh nhân (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế đo nhiệt độ cho bệnh nhân (Ảnh - Minh Thuý)

Ông Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng- cho biết: Thực hiện lệnh chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, Bộ Y tế yêu cầu CDC các tỉnh, thành phố tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly (tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính) do thời gian gần đây có 1 số trường hợp hết cách ly tập trung vẫn ghi nhận dương tính với virus SASR-CoV-2 và làm lây lan dịch.

Thời gian bắt đầu thực hiện từ 0h ngày 4/5. Bộ Y tế đề nghị CDC các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm chỉ đạo trên cho tới khi có thông báo mới của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19.

"Các Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh/thành phố phải thông báo ngay về việc giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung cho người dân địa phương được biết để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế" - ông Tấn nhấn mạnh.

Trước đó, bệnh nhân 2899 tên là N.V.Đ., 28 tuổi đi Nhật Bản về nước vào ngày 7/4 sau khi có 3 lần âm tính với virus SARS-CoV-2, hết cách ly, anh Đ. về nhà thì có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Anh Đ. đã làm lây lan COVID-19 cho ít nhất 15 người kể từ khi cơ quan chức năng địa phương phát hiện anh này dương tính với virus SARS-CoV-2, làm bùng lên ổ dịch ở Hà Nam.

Với trường hợp bệnh nhân 2899, UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo cơ quan chức năng xem xét xử lý phạt hành chính, đồng thời giao Công an tỉnh và các ngành thực thi pháp luật rà soát lại hồ sơ vụ việc, nếu đủ căn cứ sẽ truy cứu hình sự.

Đối với các tập thể cá nhân khác, UBND tỉnh giao Công an tỉnh rà soát toàn bộ hồ sơ, cá nhân thuộc Sở Y tế, thuộc huyện Lý Nhân, thuộc xã Đạo Lý, nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.