TTCK Mỹ sụt giảm, giá vàng ít biến động

VietTimes - Các nhà đầu tư tại Mỹ đã tỏ ra lo lắng trước các diễn biến mới liên quan đến cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào bầu cử Tổng thống tại Mỹ. Giá vàng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp do thiếu các yếu tố đủ mạnh tác động để thay đổi xu hướng.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Chứng khoán Mỹ rúng động vì cuộc điều tra liên quan đến Nga

Các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm sau khi cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có những diễn biến mới gây bất ngờ, thu hút nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư. Chỉ số S&P 500 đã có lúc giảm gần 1,5%.

Michael Flynn thú nhận đã nói dối các nhân viên điều tra liên bang (FBI) liên quan đến vấn đề bầu cử và chuẩn bị làm chứng về việc ông Donald Trump đã chỉ đạo ông liên lạc với Nga trước khi chính thức nhậm chức Tổng thống, nguồn tin của ABC cho hay.

Quyết định này của Flynn là một bước tiến quan trọng trong việc điều tra liên quan đến cuộc bầu cử tại Mỹ năm 2016 do Robert S. Mueller, cựu Giám đốc FPI, làm cố vấn đặc biệt tham gia giám sát.   

Nếu các vấn đề về Nga khiến cho luật cải cách thuế bị hủy bỏ, nó có gây ra thiệt hại cho đảng Cộng hòa trong việc giữ đa số ghế tại Hạ viện và Thượng viện Mỹ vào năm tới.

Chris Harvey, người đứng đầu chiến lược cổ phần tại Wells Fargo & Co., cho biết: "Lần đầu tiên trong một thời gian dài, những rủi ro chính trị bắt đầu thâm nhập vào thị trường vốn. Khả năng thực sự ông Trump có một số vấn đề và thị trường đang đánh giá chúng ngày hôm nay. Điều đó cũng có thể ảnh hưởng đến dự luật thuế".

Thị trường chứng khoán Mỹ đã hồi phục trở lại khi có thông tin các đảng viên Cộng hòa tiến gần hơn đến việc cắt giảm thuế tại Thượng viện.

Các chỉ số Dow Jones giảm 40,76 điểm, tương đương 0,17% xuống còn 24.231,59 điểm; S&P 500 mất 5,36 điểm, tương đương 0,20%, xuống còn 2.642,22 điểm và chỉ số Nasdaq Composite giảm 26,39 điểm, tương đương 0,38%, xuống còn 6.847,59 điểm.

Giá vàng chưa có nhiều biến động

Giá vàng đã đi ngang bất chấp việc đồng USD và chứng khoán giảm do sự trì hoãn trong việc bỏ phiếu thông qua dự luật thuế, qua đó kết thúc tuần ở mức thấp.

TTCK Mỹ sụt giảm, giá vàng ít biến động ảnh 1Diễn biến giá vàng sáng ngày 02/12/2017 (Nguồn: Kitco.com)
Carsten Fritsch, chuyên gia phân tích của Commerzbank, cho biết: “Cải cách thuế không có lợi cho vàng, bời vì điều này sẽ dẫn đến lạm phát và hành động nâng lãi suất của Fed.”

Ông cũng cho biết thêm sự suy yếu của vàng trong thời gian gần đây có thể là do sự tăng trưởng liên tục của thị trường chứng khoán toàn cầu, được thúc đẩy bởi "sự lạc quan về nền kinh tế” và “hy vọng về cải cách thuế".

Yutaka Miura, chuyên gia phân tích kỹ thuật của Mizuho Securities tại Tokyo, cho biết: "Tâm điểm chính của thị trường hiện nay là liệu dự luật thuế có được thông qua hay không.”

Theo CNBC, việc đại tu thuế của đảng Cộng hòa đã bị đình trệ về một vấn đề về thủ tục và phải bỏ phiếu cho đến sáng thứ Sáu.

Việc thiếu các động lực rõ ràng đã giữ vàng giữ mức 1.265 - 1.300/ounce trong suốt tháng 11, phạm vi hẹp nhất trong 12 năm.