TTCK Mỹ khởi sắc, giá vàng chưa thể bứt phá

VietTimes -- Thị trường chứng khoán Mỹ và Nhật Bản đều có sự tăng điểm nhờ niềm tin từ triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế dựa trên các số liệu kinh tế mới và hoạt động thúc đẩy chính sách thuế. Giá vàng chịu áp lực từ việc đồng USD tăng trở lại nên chưa thể có sự bứt phá.
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

TTCK Mỹ và Châu Á tiếp tục duy trì sự lạc quan về nền kinh tế

Các chỉ số thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (28/11). Nguyên nhân là do lực đẩy từ các cổ phiếu ngân hàng, dự luật cắt giảm thuế có tiến triển cùng với dữ liệu niềm tin người tiêu dùng mạnh mẽ và được khuyến khích bởi quan điểm chính sách mềm mỏng hơn từ ứng cử viên được Tổng thống Donald Trump đề cữ làm Chủ tịch Fed.

Cụ thể, gói cắt giảm thuế lớn, được thúc đẩy bởi Tổng thống Donald Trump, đã vượt qua trở ngại tiềm ẩn khi Ủy ban của Thượng viện chấp thuận biện pháp này, bất chấp những mối quan ngại kéo dài từ một số thành viên của đảng Cộng hòa. Các nhà đầu tư trên phố Wall đang theo dõi chặt chẽ tiến bộ của nỗ lực cải cách thuế của đảng Công hòa, với hy vọng rằng việc cắt giảm thuế doanh nghiệp sẽ tiếp tục thúc đẩy giá cổ phiếu tăng.

Trong bài thuyết trình với Ủy ban của Thượng viện Mỹ, Jerome Powell, người được đề cử thay thế Janet Yellen làm chủ tịch Fed, đã bảo vệ sự cần thiết phải giảm nhẹ quy định đối với khu vực tài chính.

Tổng quan chung, ông Powell thể hiện bản thân mình như một sự mở rộng của chính sách của Fed khi còn đặt dưới quyền của bà Yellen và ông Ben Bernanke và khẳng định kỳ vọng của thị trường rằng ông sẽ tiếp tục duy trì sự ổn định, bất chấp sự thay đổi trong lãnh đạo của Fed.

Bên cạnh đó, trong các báo cáo mới nhất về nền kinh tế Mỹ, dữ liệu về niềm tin tiêu dùng của Mỹ đã tăng lên mức cao trong gần 17 năm vào tháng 11, xuất phát từ thị trường lao động được thúc đẩy mạnh mẽ, trong khi giá nhà tăng mạnh vào tháng 9.

Anthony Saglimbene, nhà chiến lược thị trường toàn cầu tại Ameriprise tại Troy, Michigan, cho biết: " Thất nghiệp và lãi suất thấp, sự tự tin và giá tài sản ở mức cao. Một số dữ liệu mà chúng tôi có hôm nay đã khẳng định được niềm tin này.”

Các chỉ số cũng điều chỉnh nhẹ sau khi có tin tức về việc Triều Tiên đã bắn một tên lửa, nhưng đã nhanh chóng hồi phục.

Kết thúc phiên, chỉ số Dow Jones tăng 255,93 điểm, tương đương 1,09%, lên 23.836,71, S&P 500 tăng 25,63 điểm, tương đương 0,99%, lên 2,627.05 điểm và Nasdaq Composite tăng 33,84 điểm, tương đương 0,49%, lên 6.912,36 điểm.

Thị trường Châu Á cũng tăng điểm nhờ sự lạc quan từ phố Wall, mặc dù vẫn tỏ ra thận trọng với các hoạt động thử tên lửa mới tại Triều Tiên.

Không có phản ứng thị trường rõ ràng được ghi nhận đối với cuộc thử tên lửa mới nhất của Bắc Triều Tiên. Tổng thống Donald Trump nói rằng Hoa Kỳ "sẽ chăm sóc" vấn đề Triều Tiên, và cách tiếp cận để đối phó với Bình Nhưỡng sẽ không thay đổi.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 0,5%, trong khi chỉ số chính của Úc tăng 0,7%.

Giá vàng gần chạm đỉnh 6 tuần sau khi chiếc ghế Chủ tịch Fed được xác nhận

Giá vàng có xu hướng tăng vào phiên giao dịch 28/11, nhưng vẫn thấp hơn mức cao nhất trong 6 tuần của ngày hôm trước. Điều này phản ánh đồng USD đã mạnh lên sau phiên điều trần trước Thượng viện và khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng tới của ứng cử viên Chủ tịch Fed, Jerome Powell.

TTCK Mỹ khởi sắc, giá vàng chưa thể bứt phá ảnh 1Diễn biến giá vàng rạng sáng ngày 29/11/2017 (Nguồn: Kitco)
Ông nói Fed nên "ứng phó quyết liệt" với bất kỳ cuộc khủng hoảng kinh tế mới nào, tự coi mình là người thừa kế các chính sách hiện nay của bà Janet Yellen và người tiền nhiệm ông Ben Bernanke. Sau phiên điều trần xác nhận của ông, đồng USD đã tăng giá so với một giỏ sáu loại tiền tệ, hồi phục từ mức thấp 2 tháng trước đó đi kèm với mức độ ưa thích rủi ro tăng trở lại và thị trường chứng khoán Mỹ đạt mức cao mới.

David Meger, giám đốc kinh doanh tại High Ridge Futures ở Chicago, cho biết: "Chúng tôi đã nhìn thấy sự mua vào tích cực, nhưng chắc chắn là áp lực từ sự kỳ vọng về việc tăng lãi suất.”

Khi các nhà kinh doanh chờ đợi một cuộc bỏ phiếu có thể về việc sửa đổi lại mã số thuế của Mỹ trong tuần này, khi hai nhà lập pháp đảng Cộng hòa yêu cầu thay đổi hóa đơn thuế của đảng để đổi lấy trợ giúp thúc đẩy đề xuất này tại Thượng viện. Bên cạnh đó, cuộc bỏ phiếu về thuế và căng thẳng sắp tới đối với Triều Tiên có thể tạo ra một số hoạt động trên thị trường vàng, giám đốc chiến lược hàng hóa của Saxo Bank, Ole Hansen nói.

Lịch sự kiện, tin vắn chứng khoán trong nước ngày 29/11/2017

Mã CK

Sàn GD

Nội dung sự kiện

DPR

HSX

Giao dịch không hưởng quyền cổ tức bằng tiền mặt

TDC

HSX

Giao dịch không hưởng quyền cổ tức bằng tiền mặt

KHP

HSX

Giao dịch không hưởng quyền cổ tức bằng tiền mặt

CIA

HNX

Giao dịch đầu tiên 8.000.000 cổ phiếu niêm yết

PAN

HSX

Giao dịch 1.500.000 cổ phiếu