Nhà đầu tư tìm đến cổ phiếu ngân hàng, giá vàng sụt giảm

VietTimes -- Các nhà đầu tư trên TTCK Mỹ đã rút một phần khỏi các cổ phiếu công nghệ và tìm đến các cổ phiếu Ngân hàng, được kỳ vọng là sẽ hưởng lợi từ việc nâng lãi suất và cải cách thuế tại Mỹ. Giá vàng sụt giảm khi dữ liệu về tăng trưởng của Mỹ vượt kỳ vọng.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Cổ phiếu ngân hàng dẫn sóng 

Chỉ số Nasdaq chứng kiến mức giảm mạnh nhất trong ngày trong hơn 3 tháng qua, khi các nhà đầu tư rời bỏ cổ phiếu công nghệ cao và chuyển sang các ngân hàng có thể hưởng lợi từ việc cải thiện điều kiện kinh tế, các quy định thấp hơn và thuế cũng như lãi suất cao hơn.

Mức tăng của các cổ phiếu tài chính, công nghiệp và chăm sóc sức khoẻ đã thúc đẩy Chỉ số ngành công nghiệp Dow Jones tăng chỉ số blue-chip lên mức cao kỷ lục và họ đã giúp chỉ số S&P 500 kết thúc ở mức không đổi.

Trên tờ Reuters, Michael Arone, chuyên gia chiến lược đầu tư tại State Street Global Advisors ở Boston, nói: "Chúng ta chắc chắn sẽ chứng kiến sự thay đổi ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt trong ngày hôm nay vì chúng ta đang thu lợi từ công nghệ và phân phối lại những lợi ích đó cho các khu vực có lợi từ việc giảm thuế, giảm các quy định, lãi suất cao hơn."

Các chỉ số Dow Jones tăng 103,97 điểm, tương đương 0,44%, lên 23.940,68 điểm, S&P 500 mất 0,97 điểm, tương đương 0,04%, xuống còn 2.626,07 điểm và Nasdaq Composite giảm 88,02 điểm, tương đương 1,27%, xuống còn 6.824,34 điểm

Các chỉ số chính của thị trường Nhật Bản và thị trường Úc giảm bởi các ngân hàng, sau khi chính phủ công bố một cuộc điều tra về lĩnh vực này. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng đang suy xét lại mức tăng trưởng của thị trường chứng khoán toàn cầu từ đầu năm đến nay.

Giá vàng giảm sâu do đồng USD và lãi suất trái phiếu của Mỹ tăng

Sự sụt giảm của giá vàng trong phiên giao dịch hôm thứ Tư (29/11) là do số liệu tăng trưởng của Mỹ ủng hộ cho sự phục hồi của đồng USD và lãi suất tín phiếu kho bạc của Mỹ, mặc dù diễn biến giá vẫn nằm trong phạm vi hẹp nhất kể từ năm 2005.

Nhà đầu tư tìm đến cổ phiếu ngân hàng, giá vàng sụt giảm ảnh 1Diễn biến giá vàng rạng sáng 30/11/2017 (Nguồn: Kitco.com)

Giá vàng đã giảm từ mức cao nhất trong 6 tuần qua xuống dưới mức 1.300 USD / ounce. Tính từ đầu năm 2017, giá vàng đã tăng 12%, nhưng chủ yếu là hồi phục trong quý I trước đợt tăng lãi suất lần thứ 2 của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Nhận định về diễn biến giá vàng, trên trang CNBC, nhà phân tích Carsten Menke của Julius Baer cho biết: "Sự sụt giảm này của vàng diễn ra khi GDP bất ngờ tăng vượt kỳ vọng, đồng USD bắt đầu hồi phục và lãi suất tăng lên. Sự sụt giảm nhu cầu vật lý đã làm cho vàng trở nên rất nhạy cảm với đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ. Về cơ bản không có điều gì khác đang đẩy thị trường vàng trong năm nay."

Ứng cử viên cho chiếc ghế Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell xác nhận trước Thượng viện vào thứ Ba rằng tăng tỷ lệ từng bước sẽ là cách tốt nhất để duy trì sự phục hồi của Mỹ. Điều này đã đã làm giảm nỗi lo lắng về việc tăng lãi suất vẫn được kỳ vọng sẽ được thực hiện trong tháng 12.

Các nguy cơ địa chính trị có thể làm tăng nhu cầu về các tài sản an toàn như vàng và được hỗ trợ nhỏ từ các tin tức qua đêm rằng Bắc Triều Tiên đã thử nghiệm một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới.

Thiếu các yếu tố tác động rõ ràng, giá vàng đã giao dịch từ 1.265 USD đến 1.300 USD trong suốt tháng 11, phạm vi hẹp nhất trong 12 năm.

Nhà phân tích Daniel Smith của Oxford Economics cho biết: "Đối với vàng, bạn sẽ cần một số cú sốc về lạm phát, hoặc lãi suất, hoặc một số sự kiện chính trị lớn (để thoát khỏi vùng biên độ dao động hiện nay).”

Lịch sự kiện, tin vắn chứng khoán trong nước ngày 30/11/2017

Mã CK

Sàn GD

Nội dung sự kiện

ALX

HNX

Giao dịch đầu tiên 150.000 cổ phiếu niêm yết bổ sung

HAV

Upcom

Giao dịch đầu tiên 3.297.860 cổ phiếu đăng ký giao dịch

DAG

HSX

Niêm yết bổ sung 2.094.202 cổ phiếu

CJC

HNX

Giao dịch đầu tiên 2.000.000 cổ phiếu niêm yết bổ sung

DAT

HSX

Giao dịch không hưởng quyền (cổ tức bằng cổ phiếu, thưởng cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi)

GDT

HSX

Giao dichjkhoong hưởng quyền cổ tức bằng tiền mặt