Mỹ điều tra “âm mưu hối lộ đổi ân xá” bên trong Nhà Trắng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Bộ Tư pháp Mỹ đã mở một cuộc điều tra tội phạm nhằm vào cáo buộc “âm mưu vận động hành lang bí mật”, có dính líu tới một số nhân vật liên hệ với Nhà Trắng.

Ông Michael Flynn từng được Tổng thống Trump ân xá sau khi bị kết án vì khai man với FBI cùng nhiều tội danh khác (Ảnh: CNBC)
Ông Michael Flynn từng được Tổng thống Trump ân xá sau khi bị kết án vì khai man với FBI cùng nhiều tội danh khác (Ảnh: CNBC)

Cụ thể, một số cá nhân được cho là hối lộ tiền mặt dưới dạng các khoản tiền đóng góp chính trị cho một số quan chức có liên quan tới Nhà Trắng để đổi lấy lệnh ân xá của Tổng thống; CNN dẫn một số tài liệu tòa án liên bang cho biết.

Đây là vụ việc pháp lý mới nhất trong những ngày cuối của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau khi một số cố vấn hàng đầu của ông bị kết án vi phạm tội liên bang và có nhiều đồn đoán rằng ông Trump sẽ ân xá cho những người trung thành với ông.

Vụ việc được công khai sau khi Tòa án Quận ở Washington công bố 20 trang tài liệu vào chiều ngày 1/12. Các tài liệu này cho thấy Thẩm phán Beryl Howell đã xem xét đề nghị của các công tố viên muốn truy cập tài liệu thu được trong một cuộc khám xét, một phần trong một vụ điều tra “đổi tiền lấy lệnh ân xá”.

Tài liệu không đưa ra thời gian cụ thể xảy ra vụ hối lộ, hay danh tính của những người liên quan, chỉ có các đoạn hội thoại giữa những người này, trong đó có ít nhất 1 vị luật sư đã bị bắt giữ - sau khi văn phòng của ông này bị lục soát nhiều lần vào thời điểm cuối mùa Hè năm nay.

Nhà Trắng hiện từ chối đưa bình luận trước thông tin vụ việc trên. CNN trước đó đưa ra báo cáo rằng, một số người dưới quyền Tổng thống Trump đã đưa ra khẩn cầu được ân xá với ông trước khi ông rời nhiệm sở. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy những người này đang bị Bộ Tư pháp điều tra trong vụ việc mới nhất.

CNN dẫn lời một quan chức Bộ Tư pháp nói rằng “không có quan chức chính phủ nào đã hoặc đang là đối tượng bị điều tra trong vụ việc này”.

Theo tài liệu tòa án, vào thời điểm cuối mùa Hè năm nay, một đội gọi là “Filter team” – một đội đảm bảo rằng các công tố viên không nhận được những bằng chứng mà họ không đủ quyền tiếp cận – đã thu được hơn 50 thiết bị số bao gồm nhiều iPhone, iPad, laptop, USB và ổ cứng máy tính sau khi các nhà điều tra lục soát nhiều văn phòng chưa được xác nhận.

Các công tố viên đã yêu cầu tòa án cho phép họ tiếp cận số dữ liệu nói trên. Họ tin rằng các thiết bị này có chứa những bức email chứng minh có hoạt động phạm tội, trong đó có một “âm mưu vận động hành lang bí mật” và âm mưu hối lộ trong đó tiền được trao “dưới dạng khoản đóng góp chính trị để đổi lấy lệnh ân xá của Tổng thống hoặc giảm án” đối với một cá nhân đã bị kết án.

Các đoạn hội thoại giữa luật sư và thân chủ thường được xem là đặc quyền nên các công tố viên không được tiếp cận; nhưng trong trường hợp này Thẩm phán Howell đã cho phép các công tố viên làm vậy. Các đoạn hội thoại giữa luật sư và thân chủ không được bảo vệ bởi luật pháp khi mà nó thảo luận về một hành động phạm pháp, cùng một số trường hợp ngoại lệ khác.

Cuộc điều tra này dường như nhằm vào một số người giấu tên được cho là đóng vai trò như “những người vận động giới chức cấp cao Nhà Trắng” để tìm kiếm lệnh ân xá và sử dụng một nhân vật trung gian để gửi tiền hối lộ; theo các ghi chép của tòa án.

Tuy nhiên, các công tố viên vẫn chưa cung cấp bằng chứng cho thẩm phán về bất cứ khoản chi tiền trực tiếp nào, thay vào đó đưa ra bằng chứng về một cá nhân yêu cầu sự khoan hồng vì từng chi tiền đóng góp chính trị nhiều lần. Các nhà điều tra cũng nói với tòa rằng họ có kế hoạch “đối diện” 3 người tham gia vào các cuộc hội thoại nêu trên và hoàn thiện cuộc điều tra của họ.

Theo Văn phòng Luật sư Ân xá Mỹ, ông Trump đã ra 29 lệnh ân xá và 16 lần giảm án trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình. Một số lệnh này được trao cho những người thân cận với Tổng thống hoặc những cái tên khá nổi tiếng – như cựu Thống đốc bang Illinois Rod Blagojevich, cố vấn thời chính quyền Bush Scooter Libby và cố vấn chính trị lâu năm của đảng Cộng hòa Roger Stone, người từng nói dối trước Quốc hội để bảo vệ ông Trump vào năm 2016.

Mới trong tuần trước, ông Trump cũng xóa tội cho cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông, Michael Flynn. Ông Flynn bị kết án vì khai man với FBI, vận động hành lang cho Thổ Nhĩ Kỳ và một số cáo trạng khác.