TS. Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế (Ảnh - Minh Thuý)
TS. Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế (Ảnh - Minh Thuý)

E-magazine TS. Nguyễn Huy Quang: Chìa khoá tự do ra vào khu điều trị chính là "kẽ hở" tiếp tay cho tội phạm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vụ việc bệnh nhân cải tạo phòng bệnh thành “động bay lắc” ở BV Tâm thần Trung ương I đã có kẽ hở tiếp tay cho tội phạm từ chiếc chìa khoá mà nhân viên Bệnh viện đưa cho Quý để tự do ra vào khu điều trị.

Để tìm hiểu rõ hơn về những tình tiết liên quan đến pháp luật và các vấn đề pháp lý xung quanh vụ việc bệnh nhân cải tạo phòng bệnh thành “động bay lắc” gây chấn động dư luận, PV VietTimes đã trao đổi trực tiếp với TS. Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế - trong sáng nay, ngày 2/4.

PV: Ông đánh giá thế nào về vụ việc bệnh nhân cải tạo phòng bệnh thành “động bay lắc” ngay trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I gây chấn động dư luận?

TS. Nguyễn Huy Quang: Tôi cho rằng đây là một vụ việc cực kỳ nghiêm trọng vì buôn bán ma tuý trái phép xảy ra ngay tại một bệnh viện công trên địa bàn TP. Hà Nội. Việc bệnh nhân cải tạo phòng bệnh thành “động bay lắc” là trường hợp độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

Tôi khẳng định việc bệnh nhân cải tạo phòng bệnh như “chỗ không người” tạo ra một địa điểm riêng, một phòng riêng để “bay lắc”, kết hợp hoạt động mại dâm là không thể chấp nhận được. Không chỉ vậy, bệnh nhân còn tàng trữ hơn 6kg ma tuý tổng hợp cùng các dụng cụ có liên quan đến mua bán và sử dụng ma tuý.

Đặc biệt, vụ việc này có sự tiếp tay của một số nhân viên y tế trong Bệnh viện. Nếu nhân viên trong Bệnh viện không bao che, làm ngơ thì đối tượng Quý không thể tự cải tạo phòng bệnh thành nơi để tàng trữ, sử dụng trái phép ma tuý. Chính vì vậy, tôi nhấn mạnh thêm một lần nữa, đây là một vụ việc cực kỳ nghiêm trọng, thể hiện sự manh động, liều lĩnh, bất chấp pháp luật của đối tượng Quý.

Theo TS. Quang, vụ việc xảy ra vào đúng thời điểm quốc hội đang họp, ảnh hưởng lớn đến uy tín của ngành y tế khi uy tín của toàn ngành đã được nâng lên trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Theo TS. Quang, vụ việc xảy ra vào đúng thời điểm quốc hội đang họp, ảnh hưởng lớn đến uy tín của ngành y tế khi uy tín của toàn ngành đã được nâng lên trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Trên thực tế, vụ việc xảy ra vào đúng thời điểm quốc hội đang họp, ảnh hưởng lớn đến uy tín của ngành y tế khi uy tín của toàn ngành đã được nâng lên trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Do đó, trong bối cảnh này, quan điểm của Bộ trưởng Bộ Y tế và Ban Cán sự Đảng - Bộ Y tế là phải xử lý nghiêm, không bao che, không có vùng cấm.

Hiện, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện phải hợp tác trung thực, tích cực, cung cấp tất cả các tài liệu, bằng chứng cho cơ quan điều tra; chấn chỉnh kịp thời việc thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, các quy định về chuyên môn, kỹ thuật liên quan đến bệnh nhân tâm thần chữa bệnh tại Bệnh viện, đồng thời, nâng cao tinh thần, trách nhiệm và y đức của toàn thể thầy thuốc, nhân viên y tế trong Bệnh viện.

Bộ Y tế sẽ công khai, minh bạch mọi vấn đề liên quan đến vụ việc này, thông tin kịp thời cho báo chí để người dân được biết.

PV: Sau khi giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I và 2 cán bộ bị tạm thời đình chỉ công tác, những người trong cuộc có liên quan đến vụ việc ở Bệnh viện phải tiếp tục làm rõ những vấn đề gì thưa ông?

TS. Nguyễn Huy Quang: Kết luận trong cuộc họp của Bộ Y tế về vụ việc diễn ra trong hôm qua (ngày 1/4) đã quyết định tạm thời đình chỉ 3 chức danh tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I gồm: BS. Vương Văn Tịnh - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I; BS. Đỗ Thị Lưu - trưởng Khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền; điều dưỡng Tạ Thị Thêm, điều dưỡng trưởng Khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền - nơi trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý (đã bị Công an TP. Hà Nội bắt vì hành vi mua bán trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại phòng bệnh nội trú Bệnh viện Tâm thần Trung ương I).

TS. Nguyễn Huy Quang chia sẻ về tính chất nghiêm trọng của vụ việc bệnh nhân cải tạo phòng bệnh thành "động bay lắc" trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (Video PV - Minh Thuý)

Ngay trong cuộc họp làm việc giữa Bộ Y tế với Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, BS. Đỗ Thị Lưu - trưởng Khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền - đã nhận trách nhiệm về bản thân mình.

Cùng với đó, Công ty Hồng Phát - Công ty bảo vệ do Bệnh viện thuê, ký hợp đồng bảo vệ với Bệnh viện - cũng phải chịu trách nhiệm khi đã để bệnh nhân sử dụng, buôn bán trái phép ma tuý, bay lắc ngay trong Bệnh viện.

Theo tôi, có 10 vấn đề chính mà các đối tượng đã bị đình chỉ công tác ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cần phải giải trình rõ gồm:

Thứ nhất, bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý thuộc đối tượng điều trị bắt buộc tại bệnh viện. Theo quy định của Bộ Y tế, bệnh nhân phải được điều trị tại một khu vực riêng (đơn nguyên riêng), có người giám sát, theo dõi nhưng tại sao bệnh nhân lại được đưa vào Khoa Điều trị tự nguyện để điều trị từ tháng 11/2018 (nếu điều trị tự nguyện thì bệnh nhân phải tự trả chi phí trong khi Quý là đối tượng điều trị bắt buộc). Đến tháng 9/2019, bệnh nhân lại chuyển sang Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền (theo chuyên môn, nếu chuyển sang Khoa này là khi tình hình diễn biến bệnh đã ổn định và cải thiện). Bắt đầu từ tháng 02/2021 (theo báo cáo của Bệnh viện), bệnh nhân mới tự cải tạo phòng bệnh thành “động bay lắc”.

Cận cảnh phòng bệnh của bệnh nhân Quý cải tạo thành "động bay lắc" ở bệnh viện (Ảnh - Minh Nhân)

Cận cảnh phòng bệnh của bệnh nhân Quý cải tạo thành "động bay lắc" ở bệnh viện (Ảnh - Minh Nhân)

Ngoài bệnh nhân Quý, các bệnh nhân điều trị bắt buộc khác ở Bệnh viện lẽ ra phải điều trị bắt buộc ở một khu vực riêng nhưng lại bị chia ra điều trị ở các khoa khác nhau. Điều này đã đặt ra vấn đề trong tổ chức việc điều trị đảm bảo an ninh trật tự ở Bệnh viện.

Thứ hai, theo quy định của Bộ Y tế, Bệnh viện có các phòng điều trị nhưng lại để người bệnh tự ý cải tạo ngăn đôi phòng bệnh thành “động bay lắc”. Điều này đã vi phạm quy chế quản lý tài sản công, vi phạm chế độ quản lý người bệnh, vi phạm quy định bảo đảm an toàn, trật tự trong Bệnh viện. Chính vì thế, Bệnh viện phải trình bày, báo cáo rõ việc bệnh nhân cải tạo phòng bệnh thành “động bay lắc” với hàng loạt trang thiết bị gồm loa, đài, giấy cách âm,… từ bao giờ, trong bao lâu, tại sao bệnh nhân cải tạo phòng bệnh mà lãnh đạo khoa và lãnh đạo Bệnh viện không hề hay biết và nếu biết tại sao lại không chấn chỉnh, buộc tháo dỡ.

Thứ ba, theo quy định của Bộ Y tế, trong quá trình điều trị không được để bệnh nhân rời khỏi khu điều trị. Khi đưa người bệnh đến khám hoặc thực hiện các hoạt động liệu pháp ở Bệnh viện phải có nhân viên y tế đi kèm để giám sát. Tuy nhiên, bệnh nhân Quý lại được cung cấp chìa khoá ra vào Bệnh viện để đi lại dễ dàng. Đây chính là kẽ hở, tiếp tay cho tội phạm. Tại sao Bệnh viện, Khoa, trưởng Khoa, điều dưỡng, các nhân viên lại để xảy ra tình trạng này? Bệnh viện phải làm rõ vấn đề này.

Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (Ảnh - Minh Nhân)

Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (Ảnh - Minh Nhân)

Thứ tư, theo quy định của Bộ Y tế, Bệnh viện phải kiểm soát chặt chẽ giờ giấc, đối tượng vào thăm bệnh nhân. Tại sao Bệnh viện lại để khách đến thăm và gặp bệnh nhân Quý liên tục, ra vào nườm nượp rồi còn tổ chức bay lắc, có cả hoạt động mại dâm,… gây tiếng ồn, hành vi ảo giác, thậm chí còn hút chích, sử dụng ma tuý này mà cả Bệnh viện, Khoa, Phòng, bảo vệ đều không biết. Nếu biết mà làm ngơ không giải quyết thì phải nêu rõ lý do tại sao?

Thứ năm, vụ việc đã đặt ra câu hỏi có hay không hành vi Bệnh viện, Khoa, nhân viên y tế nhận tiền hối lộ của đối tượng Quý để bao che, bảo kê cho việc bay lắc xảy ra ngay tại Bệnh viện này?

Thứ sáu, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I báo cáo rằng tháng 2 đối tượng Quý mới lập phòng “bay lắc”. Tuy nhiên, ngay từ tháng 1/2021, Công an TP. Hà Nội đã lập chuyên án điều tra, trong đó có đối tượng Quý. Rõ ràng, việc tàng trữ, sử dụng ma tuý đã có từ trước đó. Vì thế, Khoa Điều trị tự nguyện và Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền phải có trách nhiệm giải trình rõ vấn đề này.

TS. Quang nêu 10 vấn đề chính mà các đối tượng đã bị đình chỉ công tác ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cần phải giải trình rõ (Ảnh - Minh Thuý)

TS. Quang nêu 10 vấn đề chính mà các đối tượng đã bị đình chỉ công tác ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cần phải giải trình rõ (Ảnh - Minh Thuý)

Thứ bảy, Bệnh viện phải xác định nhân viên trong bệnh viện ai là người tiếp tay cho tội phạm này; là người tham gia thác loạn ngoài nhân viên y tế đã bị bắt, đồng thời, xác định trách nhiệm giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp, đạo đức cho viên chức, người lao động trong việc quản lý bệnh nhân.

Thứ tám, trong quá trình điều trị cho bệnh nhân Quý, khi thấy tình trạng của bệnh nhân thuyên giảm thì Bệnh viện lại không đề nghị giám định lại bệnh tâm thần cho bệnh nhân. Nếu bệnh tâm thần của bệnh nhân thuyên giảm thì sẽ được trả về địa phương hoặc tiếp tục chịu trách nhiệm liên quan đến vụ án bệnh nhân đã từng tham gia.

Thứ chín, Bệnh viện báo cáo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật nhưng tại sao vụ việc vẫn xảy ra? Qua vụ việc này, lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Bệnh viện, lãnh đạo các khoa phòng Bệnh viện có buông lõng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm không?

Thứ mười, làm rõ trách nhiệm của Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I khi vụ việc xảy ra từ ngày 20/3 - 22/3 đến ngày 31/3, Bệnh viện không báo cáo với Bộ Y tế (Bệnh viện chỉ báo cáo trong đêm 31/3 khi báo chí phản ánh và Bộ Y tế yêu cầu báo cáo). Việc này đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc hành chính trong quản lý quản lý nhà nước.

Ngoài ra, xác định rõ trách nhiệm của Giám đốc bệnh viện (trách nhiệm người đứng đầu), phó Giám đốc bệnh viện, điều dưỡng, trưởng khoa, bác sĩ, nhân viên y tế, đội ngũ bảo vệ trong Bệnh viện để xảy ra vụ việc nghiêm trọng này.

Sau khi làm rõ 10 vấn đề này, Bệnh viện phải có bằng chứng, báo cáo trung thực, khách quan để Bộ Y tế nắm được, cung cấp cho cơ quan điều tra, sớm làm sáng tỏ vụ án. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế sẽ có các hình thức xử lý tiếp theo, đồng thời, chấn chỉnh, rút ra các bài học kinh nghiệm cho các bệnh viện khác trong ngành y tế.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!