Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế: Bệnh nhân "bay lắc" trong bệnh viện là vụ việc cực kỳ nghiêm trọng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Y tế xác định việc bệnh nhân bay lắc trong bệnh viện là vụ việc cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế trong bối cảnh toàn ngành nỗ lực hết sức chống đại dịch COVID-19. 
Ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế (Ảnh - Minh Nhân)
Ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế (Ảnh - Minh Nhân)

Đây là ý kiến của ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế - đưa ra sau khi tiến hành họp với Bệnh viện Tâm thần TW I về vụ bệnh nhân cải tạo phòng bệnh thành động "bay lắc" để mua bán, sử dụng ma tuý trái phép vào sáng nay, ngày 1/4.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Huy Quang cho biết: Bộ Y tế đã khảo sát "phòng bay lắc" - nơi đối tượng Nguyễn Xuân Quý, 38 tuổi, sống ở tổ 22 khu Ga, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội – phát hiện đối tượng đã cải tạo phòng bệnh vô cùng tinh vi.

“Chúng tôi xác định đây là vụ việc cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế trong bối cảnh toàn ngành nỗ lực hết sức chống đại dịch COVID-19. Tại một cơ quan nhà nước mà lại xuất hiện "động bay lắc", tàng trữ, sử dụng trái phép hơn 5kg ma tuý, có sự tham gia của người bệnh, người nhà bệnh nhân và đặc biệt là nhân viên y tế. Vì thế, Bộ Y tế đã yêu cầu bệnh viện làm rõ vụ việc, phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra sớm có căn cứ khởi tố vụ án, khởi tố bị can và đưa ra xét xử” – ông Quang nói.

Phòng bệnh được đối tượng Quý cải tạo thành động "bay lắc" (Ảnh - Minh Nhân)

Phòng bệnh được đối tượng Quý cải tạo thành động "bay lắc" (Ảnh - Minh Nhân)

Theo ông Quang, quan điểm của Bộ Y tế là xử lý vụ việc một cách nghiêm minh, không có vùng cấm, trách nhiệm đến đâu xử lý đến đó. Vì vậy, Bộ Y tế đã đề nghị Bệnh viện Tâm thần Trung ương I phải tiếp tục rà soát lại quy định của pháp luật, chấn chỉnh nghiêm hoạt động khám chữa bệnh cho người bệnh, cũng như duy trì các hoạt động bình thường trong bệnh viện.

Đáng chú ý, “Bộ Y tế đã đề xuất tạm thời đình chỉ một số lãnh đạo bệnh viện có liên quan đến vụ việc để làm rõ vụ việc, cụ thể là trưởng Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi Chức năng, điều dưỡng trưởng, đội ngũ bảo vệ. Đặc biệt, Bộ cũng đề xuất hướng xử lý đối với người đứng đầu bệnh viện” – ông Quang nhấn mạnh.

Trả lời về việc đối tượng Ngô Xuân Quý cải tạo phòng bệnh thành phòng cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laser để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy nhưng lãnh đạo bệnh viện không biết, ông Quang cho hay: “Hiện Bộ Y tế đang tiếp tục yêu cầu BV giải trình, sau đó cung cấp thông tin cho báo chí”.

Trước đó, chiều 31/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã triệt phá thành công đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn diễn ra ngay tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I. Không chỉ mua bán, sử dụng ma tuý, đối tượng chủ mưu còn lập hẳn một phòng riêng để đàn em và gái dịch vụ tổ chức "bay lắc" ngay tại phòng điều trị bệnh.

Căn cứ tài liệu xác minh thu thập được, cơ quan công an đã thực hiện kế hoạch phá án. Ngày 20/3, công an đã bắt giữ 5 đối tượng về các hành vi Mua bán, Tàng trữ, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ hơn 6kg ma tuý tổng hợp.

Hiện Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (Công an Hà Nội) đang tập trung điều tra mở rộng vụ án, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.