Trusting Social: Fintech được Masan đầu tư 105 triệu USD 'khủng' cỡ nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hiện có 2 công ty được cho là đã chấm điểm tín dụng cho 1 tỉ người: một là công ty tại Anh có tuổi đời 50 năm, hai là Trusting Social. Song, Trusting Social chỉ mất hơn 7 năm để đạt được cột mốc này.
Trusting Social: startup fintech được Masan 'rót' 250 triệu USD là ai?
Trusting Social: startup fintech được Masan 'rót' 250 triệu USD là ai?

Như VietTimes đã đưa tin, Thủ tướng Chính phủ vừa chấp thuận chủ trương đầu tư ra nước ngoài để cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài cho dự án mua cổ phần của Công ty Trust IQ Pte.Ltd (Trusting Social) tại Singapore của Công ty TNHH The Sherpa – công ty con của CTCP Tập đoàn Masan (Mã CK: MSN).

Cụ thể, dự án này có tổng vốn đầu tư 105 triệu USD (khoảng 2.500 tỉ đồng). Trong đó, vốn góp của Masan là 94,5 triệu USD, vốn chủ sở hữu của The Sherpa là 10,5 triệu USD.

Thông qua thương vụ này, Masan sẽ tiếp nhận chuyển giao công nghệ trí tuệ nhận tạo (AI) về Việt Nam, ứng dụng AI phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau từ nhu yếu phẩm, giải trí đến dịch vụ tài chính của người tiêu dùng.

Trusting Social là ai?

Trusting Social nổi lên trong lĩnh vực chấm điểm tín dụng khách hàng cho các thị trường mới nổi bằng việc sử dụng dữ liệu viễn thông và các nguồn dữ liệu mới khác.

Công ty fintech này có trụ sở tại Singapore, được thành lập năm 2013 bởi nhà khoa học dữ liệu, tiến sĩ Nguyễn An Nguyên. Ông tốt nghiệp tiến sĩ chuyên ngành Kinh tế lượng tại Đại học Rice (Mỹ).

Trước khi thành lập Trusting Social, ông Nguyên từng có thời gian làm việc tại EQuest Group, đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch kiêm nhà đồng sáng lập.

Ông cũng có 6 năm là chuyên viên của nhóm nghiên cứu và phát triển các mô hình phân tích rủi ro tín dụng, rủi ro gian lận, khả năng thu hồi vốn cho phân khúc bán lẻ của ngân hàng Barclay’s tại New York.

Sau một thời gian, ông quyết định rời New York để khám phá thêm về các thị trường khác nhau. Điểm đến đầu tiên mà ông lựa chọn là Philippines, với những khu ổ chuột hàng triệu người sinh sống.

Sau đó, điểm dừng chân tiếp theo của nhà sáng lập Trusting Social là Ấn Độ - nơi tồn tại bất bình đẳng thu nhập, khách sạn 5 sao ngay bên cạnh khu ổ chuột hàng trăm năm.

Năm 2015, Trusting Social Việt Nam được thành lập với tên gọi CTCP Trusting Social, có chi nhánh tại TP. HCM với mục tiêu thúc đẩy khoa học và công nghệ dữ liệu để cung cấp quyền truy cập tài chính cho mọi người.

Sau khi nhận vốn từ các nhà đầu tư như Kima Ventures, Sequoia Capital, 500 Startups và BeeNext, công ty này cho biết đã hợp tác với các nhà mạng có tổng số thuê bao khoảng 500 triệu người tại thị trường Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia.

Đến năm 2019, Trusting Social tuyên bố đã đạt được mục tiêu khi trở thành ứng dụng đầu tiên trên thế giới chấm điểm cho 1 tỉ khách hàng.

Hiện tại, công ty đang hoạt động tại các thị trường Ấn Độ, Philippines, Việt Nam và Indonesia. Startup này cũng đang xem xét nhân rộng mô hình chấm điểm khách hàng của họ tới các quốc gia ở châu Phi và châu Mỹ Latinh trong tương lai.

Ngoài dịch vụ đánh giá tín dụng, công ty cũng phát triển nền tảng cho vay trực tuyến Avay.vn. Tại Việt Nam, nền tảng này cho phép người tiêu dùng nhận được phê duyệt tín dụng ngay lập tức từ các công ty cho vay tiêu dùng và ngân hàng.

Trusting Social Việt Nam

Quay trở lại với Trusting Social Việt Nam, chi nhánh này được thành lập với vốn điều lệ chỉ 500 triệu đồng, mức vốn khá khiêm tốn so với các doanh nghiệp khác trong nước. Trong đó, ông Nguyễn An Nguyên đồng thời là Chủ tịch và là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Cập nhật đến ngày 20/4/2022, vốn điều lệ của đơn vị này đã được điều chỉnh tăng từ 2 tỉ đồng lên 2,002 tỉ đồng. Trong đó, công ty mẹ tại Singapore góp 2 tỉ đồng, tương đương 99,9% vốn điều lệ.

Ông Nguyễn An Nguyên thuyết trình tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của Masan hồi tháng 4/2022.

Ông Nguyễn An Nguyên thuyết trình tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của Masan hồi tháng 4/2022.

Trong tháng 4/2022, Masan công bố hoàn tất thỏa thuận đầu tư 65 triệu USD mua 25% cổ phần của Trusting Social Việt Nam.

Xét theo khoản đầu tư của Masan, dù chỉ có vốn điều lệ hơn 2 tỉ đồng nhưng Trusting Social Việt Nam được định giá tới 260 triệu USD (tương đương 6.003 tỉ đồng, tính theo tỷ giá ngày công bố thông tin).

Theo ông Nguyên, trên thế giới hiện có 2 công ty chấm điểm tín dụng cho 1 tỉ khách hàng: một là công ty tại Anh có tuổi đời 50 năm, hai là Trusting Social. Tuy nhiên, Trusting Social chỉ mất hơn 7 năm, với 100 nhân sự để đạt được cột mốc đó bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (big data)./.