Trung Quốc tiếp tục yêu cầu Mỹ công khai vụ tàu ngầm va chạm "vật thể lạ" ở Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 26/10 tiếp tục yêu cầu Mỹ cung cấp thêm chi tiết về vụ tai nạn tầu ngầm xảy ra ở Biển Đông hồi đầu tháng này.
Trung Quốc yêu cầu Mỹ công khai chi tiết về vụ tai nạn tàu ngầm xảy ra hồi đầu tháng (Ảnh: RT)
Trung Quốc yêu cầu Mỹ công khai chi tiết về vụ tai nạn tàu ngầm xảy ra hồi đầu tháng (Ảnh: RT)

Phát biểu trong cuộc họp báo chiều ngày 26/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố rằng các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang mất dần niềm tin đối với nước Mỹ, sau khi Washington không thể cung cấp thông tin chi tiết về vụ tai nạn mà trong đó tàu ngầm của họ đâm vào “vật thể không xác định” ở Biển Đông.

“Cho tới ngày hôm nay, thứ mà chúng ta thấy chỉ là những tuyên bố ngắn, trống rỗng mà quân đội Mỹ đưa ra sau một khoảng thời gian dài trì hoãn” – ông Triệu nói, thêm rằng vị trí xảy ra vụ tai nạn chỉ được xác nhận thông qua những nguồn tin tự có của Trung Quốc.

“Hành động vô trách nhiệm và che đậy này đã buộc các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế phải đặt ra câu hỏi về sự thực đằng sau vụ tai nạn” – ông Triệu nói tiếp, nhấn mạnh rằng các nước khác cũng muốn có câu trả lời từ phía Mỹ, đặc biệt là về ý định của nước này trong khu vực.

Phát ngôn viên này nói rằng Washington cần phải giải thích tại sao họ lại triển khai một tàu ngầm nguyên tử tới khu vực vào thời điểm này. Ông yêu cầu Mỹ giải thích bản chất của vụ tai nạn một cách chi tiết hơn, trong đó bao gồm vật thể mà nó va chạm và liệu có một vụ rò rỉ phóng xạ hay không. Mỹ trước đó nói rằng lò hạt nhân bên trong tàu ngầm của họ không chịu tổn thất gì.

Nhấn mạnh rằng Mỹ có “cam kết” phải công khai về vụ tai nạn, ông Triệu kêu gọi Washington cân nhắc lại chiến lược của mình. “Mỹ nên thay đổi cách tiếp cận, ngừng những hành động sai lầm như nêu trên, và đóng vai trò tích cực trong hòa bình và sự ổn định của Biển Đông”, ông tuyên bố.

Ngày 2/10, tàu USS Connecticut thuộc lớp tàu ngầm Seawolf của Mỹ đã va chạm với một vật thể không xác định trong lúc đang lặn ở Biển Đông. Vụ tai nạn được báo cáo vào thời điểm 5 ngày sau. Con tàu này vẫn “an toàn và ổn định”, theo phía Mỹ, và di chuyển tới Guam để sửa chữa.