Kỹ sư Mỹ âm mưu bán bí mật tàu ngầm nguyên tử, giấu tài liệu mật ở nơi không ngờ tới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cặp vợ chồng kỹ sư Hải quân Mỹ cố ý giấu chiếc thẻ nhớ chứa tài liệu mật mà họ muốn bán bên trong chiếc bánh mì phết bơ lạc.
Jonathan Toebbe và vợ âm mưu bán nhiều tài liệu liên quan tới mẫu thiết kế động cơ tàu ngầm nguyên tử lớp Virginia (Ảnh: AFP)
Jonathan Toebbe và vợ âm mưu bán nhiều tài liệu liên quan tới mẫu thiết kế động cơ tàu ngầm nguyên tử lớp Virginia (Ảnh: AFP)

Một kỹ sư nguyên tử thuộc Hải quân Mỹ có quyền tiếp cận các bí mật quân sự đã bị cáo buộc âm mưu chuyển thông tin về mẫu thiết kế tàu ngầm nguyên tử của Mỹ cho một người mà ông ta nghĩ là đại diện của chính phủ nước ngoài, nhưng hóa ra lại là một đặc vụ ngầm của FBI; theo Bộ Tư pháp Mỹ.

Trong vụ kiện có các cáo buộc do thám nhằm vào Jonathan Toebbe, chính phủ Mỹ nói rằng người này đã bán thông tin bí mật trong gần như suốt năm ngoái cho một mối liên hệ mà ông tin là đại diện cho một chính phủ nước ngoài. Quốc gia này không được nêu tên trong các tài liệu của tòa án.

Ông Toebbe, 42 tuổi, đã bị bắt giữ ở West Virginia trong hôm thứ Bảy tuần trước cùng với vợ mình, bà Diane, 45 tuổi, sau khi ông đặt một thẻ nhớ rời tại một “điểm giao hàng” ở bang này.

FBI cho hay, vụ việc bắt đầu từ tháng 4/2020 khi Jonathan Toebbe gửi một gói hàng tài liệu của Hải quân Mỹ cho một chính phủ nước ngoài và viết rằng ông muốn bán cho nước này các bản báo cáo về hoạt động tàu ngầm nguyên tử cùng các thông tin nhạy cảm khác.

Theo chính quyền Mỹ, Toebbe thậm chí còn đề xuất về cách tạo dựng quan hệ giữa hai bên, bằng một bức thư nói rằng: “Tôi xin lỗi vì cách dịch thiếu sót sang ngôn ngữ của các bạn. Hãy chuyển bức thư này cho cơ quan tình báo quân đội của các bạn. Tôi tin rằng thông tin này mang giá trị lớn cho đất nước của bạn. Đây không phải một cú lừa”.

Gói hàng này, có địa chỉ trả lại ở Pittsburgh, đã bị FBI thu giữ vào tháng 12/2020. Điều này dẫn tới một chiến dịch ngầm, trong đó một đặc vụ của FBI đóng giả làm đại diện của một chính phủ nước ngoài để liên lạc với Toebbe, thỏa thuận chi hàng nghìn USD bằng tiền mã hóa để đổi lấy thông tin của Toebbe.

Trong tháng 6 năm nay, FBI nói rằng đặc vụ ngầm của họ đã chuyển 10.000 USD dưới dạng tiền mã hóa cho Toebbe và mô tả đây như tín hiệu của lòng tin.

Vài tuần sau, các đặc vụ liên bang đã theo dõi Toebbe đến một địa điểm được thỏa thuận trước ở West Virginia để thực hiện vụ trao đổi, và Diana Toebbe đã xuất hiện để làm nhiệm vụ quan sát cho chồng mình. FBI bắt giữ cặp vợ chồng, thu giữ được một thẻ nhớ rời màu xanh được bọc trong túi nhựa, đặt giữa 2 lát bánh mì phết bơ lạc; theo các tài liệu của tòa án.

FBI sau đó chuyển nội dung bên trong chiếc thẻ nhớ cho một chuyên gia của Hải quân Mỹ, người này phân tích mà chỉ ra rằng trong thẻ có nhiều tài liệu về bản thiết kế, các đặc tính hoạt động của các lò phản ứng hạt nhân lắp trên tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ. Những chiếc tàu ngầm này rất tinh vi, và là “những tàu ngầm tấn công nhanh có trang bị tên lửa hành trình” chạy bằng năng lượng nguyên tử.

Thẻ nhớ còn có một dạng thông điệp, trong đó có đoạn: “Tôi hy vọng các chuyên gia của các bạn vui vẻ với bản mẫu mà tôi cung cấp, và tôi hiểu về tầm quan trọng của một giao dịch nhỏ trong việc tạo dựng niềm tin”.

Tòa án đã cáo buộc Toebbe vi phạm Đạo luật Năng lượng Nguyên tử, trong đó hạn chế việc công khai thông tin liên quan tới các vũ khí nguyên tử và vật liệu hạt nhân.

Jonathan Toebbe đã làm việc cho chính phủ Mỹ từ năm 2012, có quyền tiếp cần nhiều tài liệu an ninh tối mật và có chuyên môn là động cơ nguyên tử của hải quân; theo FBI. Người này cũng được chỉ định tới làm việc trong một phòng thí nghiệm của chính phủ ở Pittsburgh chuyên về năng lượng nguyên tử áp dụng cho hải quân.