Trung Quốc thúc đẩy lưu thông đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

VietTimes –  Trung Quốc đang tiến gần hơn tới việc phát hành đồng tiền số riêng bằng cách tạo cơ sở pháp lý, cùng với đó ngân hàng trung ương giải quyết các vấn đề trong quá trình thử nghiệm đồng NDT điện tử.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã đưa ra dự thảo luật để tạo nền tảng pháp lý cho tiền kỹ thuật số (Ảnh: Kyodo News)

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã đưa ra dự thảo luật để tạo nền tảng pháp lý cho tiền kỹ thuật số (Ảnh: Kyodo News)

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã đưa ra một dự thảo luật trong hôm thứ Sáu tuần trước nhằm dọn đường cho việc thiết lập hệ thống Thanh toán Điện tử Tiền kỹ thuật số (DCEP), và lần đầu tiên đồng NDT số được định nghĩa như một phần của tiền tệ vật chất của nước này.

Dự thảo luận cũng sẽ cấp bất kỳ một bên nào chế tạo hay phát hành tiền tệ kỹ thuật số nhằm thay thế đồng NDT trên thị trường.

Ông Mu Changchun, người đứng đầu Viện nghiên cứu tiền kỹ thuật số của PBOC, phats biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Bund tổ chức tại Thượng Hải hôm Chủ nhật vừa qua rằng DCEP sẽ được cho phép lưu hành và chuyển đổi giống như tiền xu và tiền giấy.

Trung Quốc đã đưa ra khung làm việc để hình thành DCEP ngay sau khi Facebook tuyên bố dự án đầy tham vọng của họ là phát hành đồng Libra vào mùa Hè năm ngoái. Trung Quốc dường như đang là nước dẫn đầu trong cuộc đua phát hành đồng tiền số đầu tiên trên thế giới, khi thực hiện hàng loạt cuộc thử nghiệm ở 4 thành phố - Tô Châu, Thâm Quyến, Thành Đô và Hùng An- cùng nhiều địa điểm khác để phục vụ Thế vận hội mùa Đông 2022 ở Bắc Kinh.

Đầu tháng này, một quận ở Thâm Quyến, gần đường biên giới giữa đại lục với Hong Kong, đã phát hành 50.000 tiền số, với tổng giá trị 10 triệu NDT (1,5 triệu USD), cho người dân địa phương. Đây được coi là cuộc thử nghiệm quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Chính phủ trung ương cũng nêu rõ rằng các mục tiêu về DCEP bao gồm thay thế tiền mặt, duy trì quyền quản lý của chính phủ đối với tiền tệ và tạo ra nhiều viễn cảnh ứng dụng nhất có thể cho các cơ sở bán lẻ cỡ nhỏ. Trung Quốc cũng đang tìm cách quốc tế hóa đồng NDT bằng cách tăng việc sử dụng nó trong các giai dịch quốc tế.

Tuy nhiên, cũng có một số mối quan ngại trong nước về đồng tiền số, đặc biệt là về tính an toàn, riêng tư và chuyển đổi hiệu quả của nó./.