Trung Quốc tập trận giả định, điều xe tăng chiến đấu chính đánh chiếm Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Quân đội Trung Quốc (PLA) sẽ triển khai 2 trong số các xe tăng chiến đấu chính của họ trong cuộc chiến trên đường phố, nếu chiến tranh với Đài Loan xảy ra; theo CCTV.

Xe tăng Type 96A xuất hiện trong cuộc tập trận giả định chiến tranh đường phố với Đài Loan, được CCTV công chiếu (Ảnh: CCTV)
Xe tăng Type 96A xuất hiện trong cuộc tập trận giả định chiến tranh đường phố với Đài Loan, được CCTV công chiếu (Ảnh: CCTV)

Trong một bộ phim tài liệu mà hãng truyền hình trung ương nhà nước Trung Quốc (CCTV) công chiếu hồi tuần trước, các xe tăng chiến đấu chính Type 96A và các xe chiến đấu bộ binh Type 04đã xuất hiện trong một cuộc tập trận chiến đấu giả định.

Các loại vũ khí này được thiết kế để chiến đấu trên địa hình phức tạp của các thành phố hay tỉnh lị của Đài Loan, điều này cho thấy rõ PLA tin rằng các cuộc chiến trên đường phố là điều không tránh khỏi một khi binh sĩ của họ được triển khai tới hòn đảo này.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ không thể tách rời của họ, và cuối cùng sẽ phải tái đoàn tụ với đại lục – bằng vũ lực nếu cần thiết. Đây vẫn là một mục tiêu chính của PLA và là trọng tâm của cuộc tập trận giả định.

Cuộc tập trận có sự tham gia của một lữ đoàn chiến đấu thuộc Tập đoàn quân 72 đóng ở Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang. Theo báo cáo, 230 binh sĩ được trang bị 30 xe tăng đã hình thành nên một đội đỏ đại diện cho PLA, tấn công một khu phức hợp thành phố, được bảo vệ bởi một đội xanh gồm 70 binh sĩ và 6 xe tăng.

Với sự che chắn của xe tăng và các phương tiện lưỡng cư, nhóm binh sĩ đỏ đã chiến được thành phố chỉ trong vòng chưa đầy 3 giờ đồng hồ, sau khi gỡ bỏ mìn, rào chắn đường cùng các chướng ngại khác mà nhóm lính xanh lập nên; theo báo cáo của CCTV.

Cuộc tập trận này là một trong số những cuộc tập trận giả định một cuộc xung đột giữa PLA và quân đội Đài Loan, trong đó đội binh sĩ giả làm quân Đài Loan dường như tận dụng lợi thế về địa hình nhưng lại thua trận do hỏa lực yếu và số lượng binh sĩ thấp.

Báo cáo của CCTV nói rằng, cuộc tập trận nhằm giúp đỡ các binh sĩ thuộc lữ đoàn thiết giáp bộ binh từ bỏ “một số thói quen xấu” vốn có từ các khoa huấn luyện chiến đấu trên vùng núi non.

Chuyên gia phân tích kiêm bình luận viên quốc phòng Chi Le-yi của Đài Loan nói rằng các cuộc tập trận giả định chiến tranh đường phố đã trở thành một mục huấn luyện quan trọng đối với Tập đoàn quân 72 trong những năm gần đây.

“Mẫu xe tăng Type 96A trọng tải 45 tấn có khả năng chiến đấu trên địa hình phức tạp ở Đài Loan – vốn có vô số con sông, núi non và cầu” – ông Chi nói – “Còn xe chiến đấu bộ binh Type 04 có thể phối hợp với xe tăng Type 96A, bởi Type 96A là tăng hạng nhẹ đủ khả năng để băng qua các con sông và đồi núi”.

Nhưng ông Chi cảnh báo rằng, không dễ gì giả lập lại địa hình phức tạp của Đài Loan và không ai có thể quen với địa hình của Đài Loan hơn là quân đội của hòn đảo này.

Mối quan hệ xuyên eo biển giữa Trung Quốc và Đài Loan đã trở nên căng thẳng dưới thời lãnh đạo của bà Thái Anh Văn, bắt đầu từ năm 2016.

Song Zhongping, chuyên gia bình luận quân sự ở Hong Kong, nói rằng PLA đang dự đoán trước những khó khăn và thách thức khi thực hiện một nhiệm vụ đánh chiếm đảo, trong trường hợp một cuộc chiến xảy ra trên eo biển Đài Loan. Bởi vậy họ đang chuẩn bị sẵn các tàu tấn công lưỡng cư – như Type 075 và Type 071 – để chở xe tăng đến hòn đảo này.

“Sử dụng các xe tăng chiến đấu chính trong các cuộc chiến trên đường phố là một trong những chiến lược phổ biến nhất trong chiến tranh hiện đại, mặc dù cuộc chiến cuối cùng nhằm đặt Đài Loan dưới sự kiểm soát hoàn toàn sẽ được hoàn tất nhờ lực lượng mặt đất và hải quân” – ông Song nói.

“Ngoài ra, cuộc tập trận giả định mà CCTV đăng tải mới đây cũng nhằm gửi một lời cảnh báo tới các thế lực độc lập ở Đài Loan” – ông Song nói thêm.