Trung Quốc: Tân Cương bùng phát đợt dịch thứ 3, phát hiện 138 người nhiễm COVID-19 không triệu chứng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vào lúc 19h50 tối 25/10, Văn phòng báo chí của Chính quyền Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương tổ chức họp báo về tình hình dịch bệnh COVID-19 ở địa khu Kashgar, thông báo phát hiện thấy 138 người lây nhiễm trong cộng đồng.
Tối 25/10, chính quyền Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương đã họp báo về tình hình dịch COVID-19 ở địa khu Kashgar (Ảnh: Tân Hoa xã).
Tối 25/10, chính quyền Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương đã họp báo về tình hình dịch COVID-19 ở địa khu Kashgar (Ảnh: Tân Hoa xã).

Theo trang tin Guancha (Người quan sát), tại cuộc họp báo, bà Cố Doanh Tô (Gu Yingsu), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và sức khỏe Khu tự trị Tân Cương, thông báo: Ngày 24/10/2020, huyện Shufu, khu Kashgar đã tiến hành tổng kiểm tra và phát hiện 1 trường hợp nhiễm bệnh COVID-19 không có triệu chứng. Trường hợp nhiễm COVID-19 này là nữ, 17 tuổi, làm công nhân may ở thị trấn Zhanmin, huyện Shufu, địa khu Kashgar, ngày 24/10 khi xét nghiệm axit nucleic định kỳ đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân này được các chuyên gia chẩn đoán là nhiễm COVID-19 không triệu chứng và được chuyển đến thành phố Kashgar cách ly quan sát y tế tại bệnh viện được chỉ định. Hiện tại, bệnh nhân không có triệu chứng như sốt hoặc ho.

Sau khi phát hiện trường hợp nhiễm COVID-19 không có triệu chứng, Bộ chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 địa phương đã ngay lập tức tiến hành xét nghiệm axit nucleic trên những người tiếp xúc trực tiếp và những người tiếp xúc với những người tiếp xúc trực tiếp. Đến 14 giờ ngày 25/10 đã phát hiện thêm 137 người dương tính với SARS-CoV-2, tất cả đều liên quan đến nhà máy may Sancun của cha mẹ bệnh nhân đầu tiên. Theo chẩn đoán của các chuyên gia, họ đều là bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng.

Địa khu Kashgar - nơi bùng phát làn sóng dịch thứ ba từ hôm 24/10 (Ảnh: Guancha).

Địa khu Kashgar - nơi bùng phát làn sóng dịch thứ ba từ hôm 24/10 (Ảnh: Guancha).

Sau khi dịch bùng phát, Bộ chỉ huy Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh huyện Shufu đã ngay lập tức kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp. Khu tự trị Tân Cương đã ngay lập tức bố trí và triển khai để xử lý dịch bệnh, đồng thời cử các tổ công tác và các nhóm chuyên gia đến Kashgar để hướng dẫn phòng chống; Bộ chỉ huy Phòng chống dịch khu Kashgar đã lập tức phát lệnh khẩn cấp mức 1.

Bà Cố Doanh Tô nói: Sau khi dịch bùng phát, Bộ chỉ huy Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh huyện Shufu, đã ngay lập tức kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp, nhanh chóng tiến hành công tác điều tra dịch tễ, truy xuất nguồn gốc. Cơ bản đã nắm được quỹ đạo của 138 trường hợp lây nhiễm không triệu chứng, đồng thời triển khai các biện pháp quản lý y tế đối với tất cả các trường hợp tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với người tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc bình thường. Đồng thời, tiến hành nhanh chóng việc tổng xét nghiệm axit nucleic cho toàn bộ dân chúng ở địa khu Kashgar, lấy huyện Shufu làm trọng điểm.

Tính đến 14 giờ ngày 25/10, trong tổng cộng 4.746.500 người tại Kashgar cần xét nghiệm, 2.835.300 người đã được tiến hành lấy mẫu axit nucleic và 334.800 mẫu cho kết quả không phát hiện bất thường. Trong số đó, huyện Shufu có tổng số 245.000/245.000 người cần xét nghiệm đã được lấy mẫu axit nucleic và 86.000 người đã cho kết quả. Ngoại trừ 137 người ở nhà máy may Sancun ở thị trấn Zhanmin, huyện Shufu cho kết quả dương tính, tất cả số còn lại đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Toàn bộ dân chúng địa khu Kashgar được tổng xét nghiệm axit nucleic (Ảnh: NDNB).

Toàn bộ dân chúng địa khu Kashgar được tổng xét nghiệm axit nucleic (Ảnh: NDNB).

Sau khi phát hiện bị nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng, các bệnh nhân đều được chuyển đến bệnh viện được chỉ định để cách ly và theo dõi y tế trong thời gian đầu theo đúng yêu cầu của quy định.

Theo thông báo của chính quyền, hiện các tuyến đường hàng không, đường sắt, đường cao tốc và các tuyến đường giao thông khác trong khu vực Kashgar đều hoạt động bình thường. Những người từ nơi khác đến Kashgar không bị cách ly, không cần mang theo báo cáo về axit nucleic mà chỉ cần thực hiện các biện pháp đeo khẩu trang, đo nhiệt độ cơ thể, quét mã sức khỏe. Du khách bên ngoài muốn rời Kashgar có thể đi bình thường với báo cáo âm tính về xét nghiệm axit nucleic hợp lệ trong vòng bảy ngày.

Trường hợp nữ bệnh nhân nhiễm COVID-19 không có triệu chứng đầu tiên sống ở thị trấn Zhanmin, huyện Shufu, đang làm việc trong một xưởng may. Gia đình có 4 người không có tiền sử đi ra ngoài, phẫu thuật, hoặc các bệnh khác. Kể từ đầu năm nay, người này đều ở trong huyện Shufu, không có tiền sử sinh sống ở nước ngoài, không tiếp xúc với bệnh nhân sốt, cũng không tiếp xúc với động vật hoang dã trong 16 ngày trước khi bị xét nghiệm dương tính.

Theo trang Newtalk ngày 26/10, nhiều người dân địa phương ở Kashgar cho biết đã bị xét nghiệm suốt đêm, chính quyền cũng có động thái lớn để phong tỏa sân bay, thậm chí có người kêu cứu trên Weibo, nói “Tôi không thể ra khỏi nhà mình”. Phản ứng đầu tiên của chính quyền là “bác bỏ tin đồn và phủ nhận”, sau đó mới thừa nhận rằng đã có trên 100 người bị nhiễm bệnh. Phản ứng khẩn cấp mức 1 đã được khởi động, Ủy ban Y tế và sức khỏe Quốc gia Trung Quốc cũng đã cử các nhóm công tác đến địa phương.

Dân chúng xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm suốt đêm (Ảnh: Newtalk).

Dân chúng xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm suốt đêm (Ảnh: Newtalk).

Khu Kashga đang tổng xét nghiệm axit nucleic, dự kiến sẽ mất hai ngày để hoàn thành việc xét nghiệm. Những học sinh các trường tiểu học, trung học cơ sở và nhà trẻ không nội trú sẽ tạm dừng học đến ngày 30/10, sau khi xét nghiệm xong mới khôi phục việc dạy và học.

Một cư dân mạng Trung Quốc đã tiết lộ thông tin Kashgar đóng cửa trên Weibo vào ngày 24/10. Sân bay Kashgar đã hủy một lượng lớn chuyến bay vào chiều hôm đó, khiến nhiều hành khách bị mắc kẹt tại sân bay không thể lên máy bay, khiến người dân địa phương hoảng sợ. Về vấn đề này, Ban Tuyên truyền địa khu Kashgar lúc 10 giờ tối ngày 24/10 nhấn mạnh rằng sân bay đã được mở cửa trở lại, nhưng không giải thích tin đồn về việc đóng cửa thành phố trên Internet, và chỉ yêu cầu mọi người nghe theo các thông báo chính thức.

Chính quyền các vùng khác nhau của Trung Quốc đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch COVID-19 mới. Trước đó, thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông cũng đã thực hiện xét nghiệm axit nucleic đối với 10,89 triệu người dân thành phố trong vòng 5 ngày sau khi dịch bùng phát tại địa phương. Theo tờ Tin tức Bắc Kinh, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh thành phố Bắc Kinh đã phát đi thông báo đề nghị nếu không cần thiết trong thời gian sắp tới thì không nên đi công tác hay du lịch đến Kashgar, Tân Cương.