Trung Quốc siết chặt luật chống độc quyền trong lĩnh vực thanh toán phi ngân hàng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Quy tắc mới được cho là nhắm vào các ứng dụng thanh toán như Alipay của Ant Group và WeChat Pay của Tencent.
Động thái này trùng hợp với việc Bắc Kinh siết chặt hơn hoạt động tài chính của các "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc. Ảnh: Nikkei
Động thái này trùng hợp với việc Bắc Kinh siết chặt hơn hoạt động tài chính của các "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc. Ảnh: Nikkei

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã đề xuất tăng cường các biện pháp chống độc quyền đối với các công ty trong ngành thanh toán phi ngân hàng, bao gồm Alipay của Ant Group và WeChat Pay của Tencent.

Theo dự thảo quy tắc được đề xuất vào hôm 20/1, PBOC có thể tư vấn cho ủy ban chống độc quyền của hội đồng nhà nước để ngăn chặn các công ty lạm dụng vị trí thống trị của họ, hoặc thậm chí chia tay một tổ chức phi ngân hàng nếu nó “cản trở nghiêm trọng đến sự phát triển lành mạnh của dịch vụ thanh toán thị trường".

Đến nay, Trung Quốc đã cấp phép cho 233 doanh nghiệp tham gia lĩnh vực này, trong đó, Alipay và WeChat Pay thống trị về thị trường giao dịch trực tuyến, theo báo cáo của công ty tư vấn iResearch.

Các quy tắc được đề xuất của PBOC phù hợp với động thái siết chặt hơn hoạt động tài chính của các “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc trong bối cảnh ngày càng lo ngại các đế chế tài chính do họ xây dựng ngày càng lớn mạnh và nắm trong tay nhiều quyền lực.

Sự giám sát kỹ lưỡng này cũng đã dẫn đến sự sụp đổ của đợt phát hành cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng (IPO) trị giá 37 tỉ USD của Ant Group vào tháng 11/2020.

“Ngành tài chính ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ thông tin, dẫn đến việc tăng cường các nỗ lực chống độc quyền trong lĩnh vực này ngày càng trở nên cấp bách” - Liu Xu, nhà nghiên cứu tại Viện Chiến lược Quốc gia thuộc Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) cho biết.

PBOC sẽ tổ chức cuộc đàm phán với những công ty về sự thống trị thị trường của họ khi thị phần một doanh nghiệp đạt đến 1/3 trong tổng ngành thanh toán phi ngân hàng, hoặc khi thị phần của hai doanh nghiệp đạt 1/2 tổng số.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng sẽ xác định các tổ chức là có độc quyền sau khi một công ty thu hút hơn 1/2 thị trường trong thanh toán điện tử trên toàn quốc, bao gồm cả thanh toán ngân hàng trực tuyến và di động.

Các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán phi ngân hàng cũng phải tuân thủ những yêu cầu về chống rửa tiền và chống khủng bố của PBOC. Nếu những điều này bị vi phạm nghiêm trọng, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có thể thu hồi giấy phép của các doanh nghiệp đó theo các quy định mới.

“Các quy tắc sẽ thiết lập một khuôn khổ cho sự hợp tác trong tương lai giữa các cơ quan quản lý tài chính và cơ quan thực thi pháp luật” - ông Liu, một người ủng hộ lâu năm cho việc thực thi chống độc quyền nói.

Để ngăn chặn rủi ro hệ thống, ngân hàng trung ương sẽ có nghĩa vụ soạn thảo các quy tắc mới nhằm liệt kê và điều chỉnh các tổ chức thanh toán phi ngân hàng quan trọng, theo dự thảo quy tắc.

Năm 2020, chính PBOC cũng đã thúc giục cơ quan chống độc quyền của Trung Quốc mở cuộc điều tra với Alipay và WeChat Pay, cáo buộc rằng hai công ty đã sử dụng vị trí thống trị của họ để ngăn chặn cạnh tranh, theo báo cáo của Reuters vào tháng 7/2020.

Ant và Tencent vẫn chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên. Ant Group là chi nhánh tài chính của Tập đoàn Alibaba. Trong đó, tỷ phú Jack Ma là đồng sáng lập cả Alibaba và Ant Group.

Theo Reuters