Trung Quốc phong tỏa thành phố 4 triệu dân vì Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thành phố Lan Châu với 4 triệu dân đã được đặt trong tình trạng phong tỏa giữa lúc Trung Quốc đang đẩy nhanh tốc độ kiểm soát đợt bùng phát dịch Covid-19 mới.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Lan Châu, Trung Quốc ngày 20/10 (Ảnh: Reuters)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Lan Châu, Trung Quốc ngày 20/10 (Ảnh: Reuters)

Lệnh phong tỏa thành phố Lan Châu, thủ phủ tỉnh Cam Túc được đưa ra hôm nay 26/10, sau khi Trung Quốc ghi nhận 29 ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, trong đó có 6 trường hợp tại Lan Châu.

Các nhà chức trách cho biết, 4 triệu dân của thành phố Lan Châu được yêu cầu ở trong nhà và chỉ ra ngoài trong trường hợp khẩn cấp.

Theo quy định của giới chức Trung Quốc, việc đi lại của người dân Lan Châu sẽ được kiểm soát chặt chẽ. Họ chỉ được ra ngoài vì mục đích y tế hoặc mua nhu yếu phẩm.

Đợt bùng phát dịch Covid-19 mới nhất của Trung Quốc có liên quan đến biến chủng Delta dễ lây lan. Trung Quốc đã ghi nhận 198 ca nhiễm trong cộng đồng kể từ ngày 17/10.

Giới chức y tế Trung Quốc cảnh báo, nhiều ca nhiễm có thể được ghi nhận thêm khi nước này đẩy mạnh quá trình xét nghiệm trong những ngày tới nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch mới. Đợt dịch lần này được cho là có liên quan đến nhóm khách du lịch trong nước.

Hàng chục nghìn người ở phía bắc Trung Quốc buộc phải tuân thủ yêu cầu ở trong nhà. Tại Bắc Kinh, nơi ghi nhận 3 ca nhiễm mới hôm 26/10, việc tiếp cận các địa điểm du lịch đã bị hạn chế và người dân được khuyến cáo không rời thành phố trừ khi cần thiết.

Một số tòa nhà ở Bắc Kinh bị phong tỏa. Một cuộc thi chạy marathon, dự kiến có sự tham gia của 30.000 người, đã bị hoãn vô thời hạn hôm 24/10.

Mặc dù ca nhiễm mới vẫn ở mức thấp so với hầu hết các khu vực trên thế giới, nhưng Trung Quốc vẫn theo đuổi chiến lược "Không Covid" trong suốt đại dịch. Do vậy, các nhà chức trách nước này quyết tâm ngăn chặn đợt bùng phát dịch mới nhất khi Thế vận hội Mùa đông sắp diễn ra.

Trung Quốc đang yêu cầu đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm và mở rộng xét nghiệm trên quy mô lớn để kiểm soát dịch. Chiến dịch xét nghiệm hàng loạt đang được triển khai tại 11 tỉnh ở nước này.

"Các ổ dịch nhỏ và ca nhiễm lẻ tẻ đã xảy ra ở một số khu vực, cho thấy các vấn đề như địa điểm xét nghiệm không phù hợp, dịch vụ không thuận tiện và việc trả kết quả bị chậm trễ", truyền thông nhà nước Trung Quốc trích dẫn thông báo của Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) cho biết.

NHC cho biết nên cung cấp dịch vụ xét nghiệm 24 giờ cho người dân và cố gắng trả kết quả trong vòng 6 giờ cho những người tình nguyện xét nghiệm. NHC hồi tháng 9 khuyến cáo các thành phố với hơn 5 triệu dân nên xét nghiệm toàn bộ người dân trong 3 ngày.

"Dự kiến, khi tiếp tục quá trình rà soát và sàng lọc các nhóm có nguy cơ cao, số ca nhiễm được phát hiện trong vài ngày tới sẽ tiếp tục tăng lên. Quy mô của dịch có thể còn lớn hơn nữa", Phó giám đốc phụ trách kiểm soát dịch bệnh tại Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) Wu Liangyou cho biết tại một cuộc họp báo hôm 25/10.

Theo Dantri.com