Trung Quốc phát hiện thêm 19 ca nhiễm SARS-CoV-2; chủng đột biến Anh đã xuất hiện ở Thượng Hải

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Số người lây nhiễm trong cộng đồng ở Trung Quốc ngày càng tăng. Đáng chú ý, SARS-CoV-2 chủng biến thể ở Anh đã xâm nhập vào Trung Quốc.
Gần đây, số ca lây nhiễm trong cộng đồng Trung Quốc đang tăng nhanh, các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho dân chúng (Ảnh: Tân Hoa xã).
Gần đây, số ca lây nhiễm trong cộng đồng Trung Quốc đang tăng nhanh, các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho dân chúng (Ảnh: Tân Hoa xã).

Theo trang tin Hồng Kông Dongfang (Đông Phương), Ủy ban Y tế và sức khỏe Quốc gia Trung Quốc ngày 1/1 thông báo, trong 24 giờ qua, có thêm 19 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 được xác nhận ở Trung Quốc đại lục, trong đó 9 trường hợp là lây nhiễm trong cộng đồng bản địa (5 trường hợp ở Bắc Kinh và 4 trường hợp ở Liêu Ninh), còn lại 10 người là nhập cảnh từ nước ngoài; đưa số người bị bệnh lên thành tổng cộng 87.071 trường hợp được xác nhận với 4.634 trường hợp tử vong đã được ghi nhận. Tính ra, trong tháng 12, Trung Quốc đã phát hiện thêm 113 ca lây nhiễm trong cộng đồng, mức tăng đột biến.

Các trường hợp được xác nhận ở Bắc Kinh thuộc các quận Thuận Nghĩa và quận Hoài Nhu. 3 người trong số họ là những người tiếp xúc gần với trường hợp được xác nhận trước đó và hai người mới được tìm thấy trong quá trình xét nghiệm sàng lọc. 4 trường hợp mới được xác nhận ở Liêu Ninh là ở Thẩm Dương và Đại Liên. Đối với 10 trường hợp nhập cảnh, gồm 5 ở Thượng Hải, 2 ở Quảng Đông, 1 ở Phúc Kiến, 1 ở Vân Nam và 1 ở Thiểm Tây.

Hành khách nhập cảnh sân bay Phố Đông, Thượng Hải chờ lên xe về nơi cách ly tập trung (Ảnh: Dwnews).

Hành khách nhập cảnh sân bay Phố Đông, Thượng Hải chờ lên xe về nơi cách ly tập trung (Ảnh: Dwnews).

Ngày đầu năm mới thứ Sáu, mồng 1/1/2021, Bắc Kinh đã tổ chức một cuộc họp báo về công tác phòng chống và kiểm soát dịch COVID-19 do coronavirus mới (SARS-CoV-2). Ông Từ Hòa Kiện, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Bắc Kinh, đã giới thiệu, thông báo về tình hình xét nghiệm axit nucleic và các vấn đề khác như đối với những người mới tuyển vào tất cả các đơn vị trong thành phố. Kể từ ngày 1/1/2021, tất cả nhân viên mới được tuyển dụng đều phải có kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 3 ngày trước khi vào làm việc. Sau khi được xác nhận không bị nhiễm SARS-CoV-2 mới được nhận vào sau khi đã có thân nhiệt bình thường và thực hiện nghiêm việc bảo hộ cá nhân.

Ngoài ra, ông Chi Hiện Vĩ, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy kiêm Phó quận trưởng thường trực quận Thuận Nghĩa Bắc Kinh, đã kêu gọi cư dân của quận không rời khỏi Thuận Nghĩa trừ khi cần thiết và ở lại đón năm mới tại chỗ. Theo ông Chi Hiện Vĩ, Thuận Nghĩa đã xảy ra một ổ dịch cục bộ trong cộng đồng địa phương. Kể từ khi bùng phát, quận Thuận Nghĩa đã cấm các cuộc hội nghị thường niên và tiệc tập thể, đồng thời tạm thời đóng cửa các rạp hát, phòng chiếu phim, hồ bơi và các tụ điểm khác. Được biết, quận Thuận Nghĩa đã phát hiện thấy 20 ca lây nhiễm trong cộng đồng, 4 khu vực bị coi là khu vực có nguy cơ trung bình.

Ngoài ra, Văn phòng lãnh đạo ứng phó với COVID-19 thành phố Hắc Hà, Hắc Long Giang cho biết theo nhu cầu của tình hình phòng chống dịch, từ nay trở đi, mọi công dân Hắc Hà tạm thời bị cấm rời khỏi thành phố bằng máy bay. Bộ Chính trị Phòng chống dịch quận Ái Huy và sân bay Ái Huy sẽ căn cứ yêu cầu, thực hiện nghiêm túc các biện pháp quản chế nhân sự.

Thông báo của CDC Trung Quốc về ca nhiễm SARS-CoV-2 biến thể Anh đầu tiên được phát hiện tại Thượng Hải (Ảnh: Dongfang).

Thông báo của CDC Trung Quốc về ca nhiễm SARS-CoV-2 biến thể Anh đầu tiên được phát hiện tại Thượng Hải (Ảnh: Dongfang).

Tính đến 18h30 chiều thứ Sáu (1/1/2021), trên toàn Trung Quốc đã có 34 khu vực có nguy cơ trung bình, trong đó 6 khu vực ở Bắc Kinh, 16 khu vực ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, 10 khu vực ở Thẩm Dương, Liêu Ninh và 2 khu vực ở Hắc Hà, Hắc Long Giang.

Cũng theo trang tin Hồng Kông Dongfang, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc trước đó hôm thứ Tư (30/12) đã đưa ra một báo cáo nghiên cứu, cho biết trường hợp đầu tiên được xác nhận là nhiễm virus biến thể Anh ở Trung Quốc là một cô gái vừa trở về Thượng Hải từ Anh. Người này có thể nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2 khi đang chạy trong công viên mà không đeo khẩu trang hoặc trong lúc ăn khi chờ lên máy bay.

Theo báo cáo, nữ bệnh nhân 23 tuổi này trở về Thượng Hải bằng máy bay từ Anh Quốc, được xét nghiệm và xác nhận nhiễm bệnh vào ngày 14/12/2020 và được đưa đến bệnh viện để cách ly. Mẫu virus SARS-CoV-2 của cô được giải trình tự gene vào ngày 24/12 và kết quả cho thấy nó khác với chủng loại virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở Thượng Hải vào tháng 11 năm ngoái. Sau đó các nghiên cứu sâu hơn đã xác nhận rằng cô gái nhiễm SARS-CoV-2 với gene chủng B.1.1.7A, tương đồng với loại virus biến thể nguy hiểm đang lây lan ở Anh và một số quốc gia và khu vực.

CDC Trung Quốc tổ chức họp báo về tình hình dịch bệnh COVID-19 hôm 1/1/2021 (Ảnh: Dongfang).

CDC Trung Quốc tổ chức họp báo về tình hình dịch bệnh COVID-19 hôm 1/1/2021 (Ảnh: Dongfang).

Trang tin Hoa ngữ Đa Chiều cho biết thêm, cô gái này quốc tịch Trung Quốc, là du học sinh ở Anh, ngày 13/12 xuất phát từ Anh về Trung Quốc, ngày 14/12 về tới sân bay Phố Đông, Thượng Hải, sau khi nhập cảnh được cách ly tập trung; ngày 16/12 được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 thể nhẹ. Hiện nay, ca bệnh này được cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế lâm sàng thành phố, bệnh tình ổn định.

Đa Chiều cho biết, đáng chú ý, sau khi truyền thông đưa tin rộng rãi về trường hợp nữ bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2 biến thể ở Anh này, báo chí trong nước mới đưa lại. Các nhân viên nghiên cứu đã phát hiện cô gái mang SARS-CoV-2 biến thể Anh này ngày 24/12, nhưng CDC Thượng Hải chỉ thông báo sau khi vụ việc đã được truyền thông đưa tin. Điều này đã gây nên sự nghi ngờ ở bên ngoài.

Một cuộc điều tra dịch tễ học cho thấy hai ngày trước khi trở về Trung Quốc, vào ngày 12/12/2020, các xét nghiệm cho thấy cô ta không bị nhiễm SARS-CoV-2. Tin cho biết, bệnh nhân kể lại rằng cô không đeo khẩu trang khi chạy trong công viên; khi chờ lên máy bay cũng không đeo khẩu trang để ăn uống, có thể dẫn đến lây nhiễm. Thành phố Thượng Hải đã tăng cường truy tìm những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để giảm nguy cơ lây truyền loại vi rút biến thể nguy hiểm này.