Trung Quốc: các ca nhiễm COVID-19 lại liên tiếp xuất hiện ở nhiều địa phương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngày 21/11, các địa phương Trung Quốc liên tiếp báo cáo xuất hiện các ca COVID-19 mới lây nhiễm trong cộng đồng gây lo ngại về một làn sóng dịch mới có thể bùng phát; một số nơi đã thực hiện “phong thành”.

Do xuất hiện dịch trong cộng đồng, thành phố Mãn Châu Lý đã thông báo "phong thành", phong tỏa kể từ ngày 21/11 (Ảnh: Dongfang).
Do xuất hiện dịch trong cộng đồng, thành phố Mãn Châu Lý đã thông báo "phong thành", phong tỏa kể từ ngày 21/11 (Ảnh: Dongfang).

Trang tin Hồng Kông Dongfang tối 21/11 đưa tin, Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc hôm thứ Bảy (21/11) thông báo có 16 trường hợp mới được xác nhận ở Trung Quốc trong ngày thứ Sáu (20/11), bao gồm 9 trường hợp nhập khẩu từ nước ngoài, 5 trường hợp phát hiện trong cộng đồng ở Thiên Tân và 2 trường hợp ở Thượng Hải.

Ngoài ra, Ủy ban Y tế và Sức khỏe Khu tự trị Nội Mông hôm thứ Bảy thông báo có thêm 2 trường hợp mới được xác nhận tại địa phương ở Hulunbuir, thành phố Mãn Châu Lý (Manzhouli). Chính quyền địa phương xác nhận thành phố Mãn Châu Lý đã bị “phong thành” (đóng cửa); các sân bay, xe lửa và xe buýt đã bị đình chỉ hoạt động và “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Tất cả các phương tiện địa phương ra ngoài đều đã bị triệu hồi. Ủy ban Y tế Thiên Tân cũng thông báo vào tối ngày 21/11 có thêm một trường hợp khác đã được xác nhận. Đến thời điểm này, Trung Quốc thông báo có tổng số 86.417 trường hợp được xác nhận bị nhiễm COVID-19, trong đó 4.634 người đã tử vong.

Dân chúng quận Tân Hải, thành phố Thiên Tân xét nghiệm SARS-CoV-2 sau khi có bệnh nhân trong cộng đồng (Ảnh: Dwnews).

Dân chúng quận Tân Hải, thành phố Thiên Tân xét nghiệm SARS-CoV-2 sau khi có bệnh nhân trong cộng đồng (Ảnh: Dwnews).

Tổng cộng có 11 trường hợp mới bị nhiễm được xác nhận ở Thượng Hải.

Ủy ban Y tế và sức khỏe thành phố ngày 21/11 đã tổ chức họp báo và tuyên bố tiểu khu Hoa Thành ở khu Phố Đông mới đã bị xếp vào khu vực có nguy cơ trung bình.

Khu nhà ở và Bệnh viện Phố Đông đã bị phong tỏa từ thứ Sáu (20/11) để xét nghiệm toàn bộ. Bệnh viện có 4.015 người liên quan; các bệnh nhân và người chăm sóc đã được cách ly.

Ủy ban Y tế Khu vực Phố Đông mới chỉ ra rằng các bệnh nhân mới trong cộng đồng địa phương là một cặp vợ chồng 34 tuổi và 39 tuổi đến phòng khám ngoại trú của một bệnh viện vì sốt vào chiều thứ Sáu (20/11). Họ ngay lập tức bị cách ly để sàng lọc. Kết quả chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2 đã được xác nhận vào buổi tối, nhà chức trách ngay lập tức mở cuộc điều tra, truy tìm và điều tra các trường hợp tiếp xúc chặt chẽ và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh đối với những nhân viên liên quan và môi trường.

Tại cuộc họp báo, cơ quan hữu quan thông báo, nam bệnh nhân là nhân viên kiểm tra an ninh tại ga vận chuyển hàng hóa ở ga phía tây của Trung tâm vận chuyển quốc tế sân bay Phố Đông và trong vòng 14 ngày đã đến bệnh viện Chu Phố và những nơi khác.

Bệnh nhân nữ là y tá tại bệnh viện Phố Đông Thượng Hải. Hiện tại, 86 trường hợp tiếp xúc gần đã được truy tìm và tất cả đều đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm axit nucleic đầu tiên là không có nhiễm trùng.

Trường học nơi con gái họ theo học đã áp dụng các biện pháp khử trùng, xét nghiệm và các biện pháp phòng chống dịch bệnh khác, đồng thời chuyển sang hình thức dạy và học trực tuyến.

Ga xe lửa Mãn Châu Lý đã đóng cửa từ ngày 21/11 (Ảnh: Guancha).

Ga xe lửa Mãn Châu Lý đã đóng cửa từ ngày 21/11 (Ảnh: Guancha).

Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc thông báo các trường hợp bệnh nhân nhập cảnh mới đều ở Thượng Hải và 18 trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng mới. Hiện vẫn đang còn 308 bệnh nhân phải nhập viện điều trị, trong đó một ca nặng.

Đã có nhiều trường hợp nhiễm bệnh mới được xác nhận trong cùng một cộng đồng ở khu mới, quận Tân Hải thành phố Thiên Tân khiến toàn bộ khu vực này đã chuyển sang trạng thái thời chiến. Từ ngày 20/11, việc xét nghiệm axit nucleic đã được tiến hành cho tất cả cư dân trong khu vực trong vòng 3 ngày.

Ngoài ra, theo trang tin Guancha tối 21/11, cùng ngày Bộ chỉ huy Công tác Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh COVID-19 thành phố Mãn Châu Lý, Nội Mông ra thông báo: ngày 21/11/2020, thành phố Mãn Châu Lý đã phát hiện 2 bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 trong quá trình xét nghiệm axit nucleic đối với các nhân viên "cần được kiểm tra".

Sau khi tham khảo ý kiến ​​của nhóm chuyên gia, xác nhận họ đã lây nhiễm COVID-19. Hiện tại, cuộc điều tra dịch tễ học về hai trường hợp này đã được khởi động toàn diện, cộng đồng nơi họ sinh sống đã được phong tỏa và kiểm soát.

Bước tiếp theo sẽ là tổ chức xét nghiệm axit nucleic của tất cả mọi người một cách có trật tự. Để ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh và nỗ lực hết sức để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người dân, Bộ Chỉ huy thông báo:

1. Nghiêm cấm tất cả những cuộc tụ họp quy mô lớn như tụ tập ăn uống, yến tiệc. Các địa điểm tổ chức sự kiện công cộng tạm thời đóng cửa, quản lý chặt chẽ những nơi thực sự cần hoạt động để bảo đảm sản xuất và đời sống của công dân. Các trường học, nhà trẻ, cơ sở đào tạo tạm dừng mọi hoạt động giảng dạy.

2. Cư dân của cộng đồng cần hợp tác với bộ phận quản lý và kiểm soát xã hội để làm tốt công tác quản lý và kiểm soát cộng đồng và những nơi công cộng; giảm bớt những hoạt động ra bên ngoài không cần thiết; cơ quan công an đã thực hiện việc quản lý và kiểm soát đường sá cần thiết, đề nghị dân chúng tích cực hợp tác và giảm thiểu số lượng người lưu thông giữa Mãn Châu Lý với bên ngoài.

3. Tăng cường ý thức phòng hộ cá nhân, đeo khẩu trang khoa học, rửa tay thường xuyên, thông gió thường xuyên, giữ khoảng cách xã hội và hình thành thói quen vệ sinh tốt. Nếu bị sốt hoặc các triệu chứng khó chịu khác, cần thực hiện các biện pháp phòng hộ và đến phòng khám sốt của các cơ sở y tế được chỉ định càng sớm càng tốt.

4. Sẽ tổ chức tổng kiểm tra axit nucleic cho mọi công dân trong thành phố, công dân được yêu cầu tiến hành xét nghiệm một cách có trật tự dưới sự tổ chức của các cộng đồng và đơn vị.

5. Cơ quan công an và các bộ phận liên quan khác sẽ trấn áp theo quy định của pháp luật các hoạt động bất hợp pháp như tăng giá.

6. Đề nghị theo dõi các phương tiện truyền thông chính thống để kịp thời có thông tin mới nhất về dịch bệnh, không tung tin, không lan truyền, không tin theo các tin đồn thất thiệt.

Dân chúng thành phố Mãn Châu Lý xếp hàng tổng xét nghiệm SARS-CoV-2 (Ảnh: Dwnews).

Dân chúng thành phố Mãn Châu Lý xếp hàng tổng xét nghiệm SARS-CoV-2 (Ảnh: Dwnews).

Ông Lý Bân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, cho biết gần đây các ca bệnh lẻ tẻ và thành cụm đã xuất hiện ở một số địa phương. Sau khi bước vào mùa thu và mùa đông, khi thời tiết trở nên lạnh hơn, nguy cơ xảy ra dịch ngày càng cao.

Lý Bân cho rằng những trường hợp lẻ tẻ này qua phân tích trình tự gen đều là những trường hợp lây từ bệnh nhân nhập cảnh và chuỗi lây lan trong đại lục đã bị cắt đứt. Chiến lược phòng ngừa và kiểm soát hiện nay là “ngăn chặn bệnh nhập cảnh từ nước ngoài và tái phát dịch bên trong”.

Ngoài ra, ông Mạnh Vĩ Ninh, Phó chủ tịch Công ty TNHH Sản phẩm sinh học Khoa Hưng (Kexing) Trung Quốc, tiết lộ rằng vaccine "CoronaVac" của công ty sẽ có kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối sớm nhất vào tháng tới. CoronaVac hiện nay đang được thử nghiệm quy mô lớn ở giai đoạn cuối ở Brazil, Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ.