Trung Quốc phản đòn ông Biden, đòi điều tra tất cả các phòng thí nghiệm “bí mật” của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bắc Kinh đã đáp trả Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi ông kêu gọi điều tra nguồn gốc COVID-19.
Nhân viên làm việc bên trong phòng thí nghiệp cấp 4 tại Fort Detrick, Maryland, Mỹ (Ảnh: AFP)
Nhân viên làm việc bên trong phòng thí nghiệp cấp 4 tại Fort Detrick, Maryland, Mỹ (Ảnh: AFP)

Trung Quốc nói rằng, giả thuyết COVID-19 “rò rỉ từ phòng thí nghiệm” là một thuyết âm mưu đồng thời kêu gọi mở cuộc điều tra nhằm vào các phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ trên toàn thế giới.

“Gần đây, một số người đã chơi trò chính trị cũ rích, liên quan tới truy nguồn gốc của COVID-19. Chiến dịch bôi nhọ và đổ lỗi đang trở lại, và thuyết âm mưu “rò rỉ từ phòng thí nghiệm” lại trỗi dậy” – một phát ngôn viên của Đại sứ Quán Trung Quốc tại Mỹ nói trong một tuyên bố.

Không được nêu tên cụ thể, phát ngôn viên này nói rằng “một số lực lượng chính trị đã quá quen với thao túng chính trị và trò đổ lỗi, trong khi phớt lờ nhu cầu cấp thiết của người dân của họ là chống lại đại dịch và yêu cầu hợp tác của cộng đồng quốc tế”, điều đã “gây ra tổn thất lớn về sinh mạng”.

Trung Quốc đã liên tục kêu gọi sự hợp tác quốc tế để truy nguồn gốc của COVID-19 “dựa trên cơ sở thực tế và khoa học được tôn trọng, cùng với góc nhìn là sẽ đối phó tốt hơn với những bệnh dịch chưa lường trước được trong tương lai”, tuyên bố nói. Chính trị hóa vấn đề này sẽ chỉ khiến “việc tìm ra nguồn gốc của virus trở nên khó hơn” cùng lúc “gây cản trở sự hợp tác của quốc tế về đại dịch”.

“Có trách nhiệm đối với sức khỏe của nhân loại”, Bắc Kinh ủng hộ “một nghiên cứu toàn diện về tất cả các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên được phát hiện sớm trên toàn thế giới, và một cuộc điều tra toàn diện nhằm vào các căn cứ và phòng thí nghiệm sinh học bí mật trên khắp thế giới”, tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc nói thêm.

Mỹ từng nhiều lần chỉ ra rằng virus corona lần đầu tiên xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019, nhưng không chắc liệu virus lây truyền từ động vật sang người tại khu chợ hải sản ở thành phố này hay đã rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Trung Quốc đã cực lực bác bỏ giả thuyết trên.

Tại một cuộc họp báo tổ chức vào tháng 3/2020, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Mỹ đang phát triển một chủng virus bên trong một phòng thí nghiệm vũ khí sinh học của họ và gửi nó đến Trung Quốc nhân một cuộc thi quân sự tổ chức tại Vũ Hán vào tháng 1/2019.