Trung Quốc: Người đeo khẩu trang ngăn COVID-19 cũng bị nhận diện bởi công nghệ nhận dạng khuôn mặt mới

VietTimes -- Một công ty Trung Quốc nói rằng họ đã phát triển được công nghệ nhận dạng khuôn mặt đầu tiên có khả năng nhận dạng cả những người đang đeo khẩu trang - trong lúc rất nhiều người đeo khẩu trang do dịch COVID-19 - để hỗ trợ cho cuộc chiến chống bệnh dịch.
Nhiều hành khách mang khẩu trang chống COVID-19 tại trạm đường sắt ở Bắc Kinh (Ảnh: AFP)
Nhiều hành khách mang khẩu trang chống COVID-19 tại trạm đường sắt ở Bắc Kinh (Ảnh: AFP)

Trung Quốc hiện là nước sở hữu một trong số những hệ thống theo dõi điện tử tinh vi bậc nhất thế giới, trong đó có công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Tuy nhiên, virus corona chủng mới bùng phát tại tỉnh Hồ Bắc từ hồi cuối năm ngoái khiến cho phần lớn người dân ở Trung Quốc giờ phải đeo khẩu trang y tế khi đi ra ngoài với hy vọng sẽ ngăn chặn sự thâm nhập của virus - điều này được xem là một vấn đề lớn đối với các hệ thống theo dõi.

Giờ công ty công nghệ Hanwang, có tên tiếng Anh là Hanvon, nói rằng họ đã phát triển một công nghệ có thể nhận dạng khuôn mặt ngay cả khi người ta đeo khẩu trang.

"Nếu được kết nối tới một cảm ứng nhiệt, nó có thể đo thân nhiệt và xác nhận danh tính của mộ người cùng lúc, sau đó hệ thống sẽ cho ra kết quả và xem xem liệu thân nhiệt người đó có trên 38 độ C hay không" - Phó Chủ tịch của Hanwang, ông Huang Lei nói trong một cuộc phỏng vấn.

Công ty có trụ sở tại Bắc Kinh cho hay, một đội ngũ gồm 20 người của họ đã sử dụng công nghệ lõi được phát triển trong suốt 10 năm qua, một cơ sở dữ liệu mẫu gồm 6 triệu gương mặt người đã được gỡ khẩu trang và một dữ liệu nhỏ hơn gồm các gương mặt đeo khẩu trang, để phát triển công nghệ mới.

Đội ngũ này đã bắt đầu làm việc thử nghiệm trên hệ thống mới từ tháng 1/2020, trong bối cảnh virus corona lây lan nhanh, và đưa ra thị trường chỉ sau 1 tháng.

Công ty hiện bán ra 2 loại sản phẩm chính sử dụng công nghệ mới. Một loại có chức năng nhận diện "đơn kênh" được ứng dụng tối ưu nhất tại các tòa nhà văn phòng. Loại còn lại, mạnh mẽ hơn, là hệ thống nhận diện "đa kênh" được trang bị "nhiều camera theo dõi".

Hệ thống "đã kênh" có thể nhận dạng bất cứ ai trong một đám đông 30 người "chỉ trong 1 giây", ông Huang Lei nói.

"Khi đeo khẩu trang, tỷ lệ nhận diện có thể lên tới 95%, đảm bảo rằng phần lớn người đeo khẩu trang vẫn có thể được nhận diện" - ông Huang nói, thêm rằng tỷ lệ nhận diện thành công với người không đeo khẩu trang là 99,5%.

Và một khách hàng lớn của công ty này, không có gì bất ngờ, chính là Bộ Công an. Nhờ công nghệ của công ty Hanwang, Bộ này có thể kết hợp với cơ sở dữ liệu của họ cùng các thông tin khác để nhận diện và lần vết nhiều nghi phạm trong lúc họ di chuyển, ông Huang nói.

"Nó có thể phát hiện các nghi phạm, kẻ khủng bố hay đưa ra các báo cáo hoặc cảnh báo" - ông Huang nói.

Tuy nhiên, yếu điểm của hệ thống này là khó nhận diện được những người mang cả khẩu trang lẫn kính chống nắng, theo ông Huang. "Trong trường hợp này, tất cả các thông tin cần có để nhận diện đều bị mất. Trường hợp này rất khó" - ông nói.

Công ty này hiện có khoảng 200 khách hàng ở Bắc Kinh, trong đó có lực lượng công an, và dự kiến sẽ có thêm rất nhiều khách hàng ở 20 tỉnh thành khác nhau. Hiện chưa rõ người dân Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao với công nghệ mới này.