Người dân Trung Quốc lo lắng về sự gia tăng của nhận dạng khuôn mặt

Khoảng 80% số người được hỏi trong cuộc khảo sát ở Trung Quốc cho biết họ lo ngại rằng các nhà khai thác hệ thống nhận diện khuôn mặt có các biện pháp bảo mật lỏng lẻo.

Một số xe buýt ở Thượng Hải đã ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt. (Nguồn: Getty Images)

Một cuộc khảo sát của một viện nghiên cứu Bắc Kinh cho thấy có sự lo ngại ngày càng tăng với công nghệ nhận dạng khuôn mặt ở Trung Quốc.

74% số người được hỏi cho biết họ muốn sử dụng các phương thức nhận dạng cá nhân truyền thống hơn là công nghệ để xác minh danh tính của họ.

Những lo lắng về dữ liệu sinh trắc học bị "hack" hoặc bị rò rỉ là mối quan tâm chính từ 6.152 người tham gia khảo sát.

Hệ thống nhận diện khuôn mặt đang được triển khai tại các nhà ga, trường học và trung tâm mua sắm trên toàn quốc.

Cuộc khảo sát, lần đầu tiên được tờ The Financial Times đăng tải, được Trung tâm nghiên cứu bảo vệ thông tin cá nhân Nandu công bố vào thứ Năm 5/12. Đây là một trong những nghiên cứu lớn đầu tiên đối với dư luận về chủ đề này ở Trung Quốc đại lục.

Khoảng 80% số người được hỏi cho biết họ lo ngại rằng các nhà khai thác hệ thống nhận diện khuôn mặt có các biện pháp bảo mật lỏng lẻo.

Cuộc khảo sát của Nandu được thực hiện qua Internet từ tháng 10 đến tháng 11.

Trung Quốc có nhiều camera nhận dạng khuôn mặt hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Đầu tuần này, báo chí địa phương nói rằng Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh đông bắc Hà Nam, đã trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc triển khai các công nghệ nhận dạng khuôn mặt trên tất cả các trạm tàu điện ngầm.

Người đi làm có thể sử dụng công nghệ này để tự động ủy quyền thanh toán thay vì quét mã QR trên điện thoại của họ. Hiện tại, theo tờ China Daily, đây là một lựa chọn tự nguyện./.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/nguoi-dan-trung-quoc-lo-lang-ve-su-gia-tang-cua-nhan-dang-khuon-mat/611988.vnp