Trung Quốc làm cầu bê tông in 3D dài nhất trong 19 ngày

Cây cầu mới được xây dựng trong thời gian ngắn với chi phí thấp, có hệ thống giám sát hiện đại giúp các chuyên gia theo dõi tình trạng cầu.
Cầu bê tông in 3D làm theo mẫu cầu An Tế tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: CNN.
Cầu bê tông in 3D làm theo mẫu cầu An Tế tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: CNN.

Cầu bê tông được chế tạo bằng công nghệ in 3D dài nhất thế giới mở cửa hoạt động tại Thượng Hải, Trung Quốc, CNN hôm 24/1 đưa tin. Cây cầu đi bộ dài 26,3 m và rộng 2,6 m, được thiết kế dựa theo cầu An Tế hơn 1.400 tuổi, một trong những cây cầu cổ xưa nhất còn tồn tại của Trung Quốc.  

An Tế được xây dựng trong một thập kỷ, nhưng nhóm nghiên cứu của giáo sư Xu Weiguo tại Đại học Thanh Hoa chỉ mất 450 giờ để in 3D cầu bê tông mới. Chi phí cũng chỉ bằng 2/3 bình thường nhờ giảm được tiền nguyên vật liệu và kỹ thuật xây dựng.

Robot in 3D các bộ phận của cầu bê tông. Ảnh: CNN.

Robot in 3D các bộ phận của cầu bê tông. Ảnh:CNN.

Cây cầu gồm 44 khối bê tông in 3D, mỗi khối có kích thước khoảng 0,9 x 0,9 x 1,5 m. Thành cầu được làm từ 68 miếng bê tông, do các cánh tay robot đặt vào vị trí. Cây cầu mới cũng được trang bị hệ thống giám sát để đo áp lực lên cầu trong từng thời điểm với độ chính xác cao. Trước khi tiến hành xây dựng, các chuyên gia đã tạo một mô hình nhỏ hơn nhằm thử nghiệm độ chắc chắn.

Cầu bê tông in 3D đầu tiên trên thế giới được khánh thành tại Hà Lan vào tháng 10/2017. Cây cầu do Đại học Công nghệ Eindhoven chế tạo. Nó chỉ dài xấp xỉ 8 m, gồm khoảng 800 lớp bê tông và được thiết kế cho người đi xe đạp.

Theo VnExpress

https://vnexpress.net/khoa-hoc/trung-quoc-lam-cau-be-tong-in-3d-dai-nhat-trong-19-ngay-3875245.html