Công ty Mỹ sắp phóng tên lửa in bằng công nghệ 3D vào vũ trụ

Không lực Hoa Kỳ vừa chấp thuận để một start-up thực hiện vụ phóng thử tên lửa (hoàn toàn được chế tạo nhờ công nghệ in 3D) từ bãi phóng Launch Complex 16 tại căn cứ Cape Canaveral, bang Florida.
Viễn cảnh sử dụng công nghệ in 3D để chế tạo hàng loạt thiết bị dân sự và quân sự, trong đó có cả tên lửa và vũ khí sắp trở thành hiện thực. Ảnh: Futurism.
Viễn cảnh sử dụng công nghệ in 3D để chế tạo hàng loạt thiết bị dân sự và quân sự, trong đó có cả tên lửa và vũ khí sắp trở thành hiện thực. Ảnh: Futurism.

Quartz cho biết, Relativity Space – công ty chuyên chế tạo tên lửa do một số cựu nhân viên SpaceX và Blue Origin tách ra thành lập – đã tiết lộ một thỏa thuận hợp tác (độc quyền) với Không lực Hoa Kỳ, trong đó có điều khoản gia hạn hợp đồng lên đến 20 năm nếu vụ phóng thử sắp tới thành công. Relative Space đã không hề giấu diếm kế hoạch đầy tham vọng của mình, đó là chế tạo toàn bộ các tên lửa bằng máy in kim loại 3D – có kích bằng cả tòa nhà và mang tên Stargate, rồi phóng chúng lên quỹ đạo, bao gồm cả sao Hỏa.

Công nghệ in 3D hứa hẹn sẽ mang lại rất nhiều thuận lợi, giúp quá trình chế tạo các tên lửa trở nên nhanh hơn, đơn giản hơn, cũng như đáp ứng được cả những thiết kế phức tạp nhất. Lấy ví dụ, tên lửa Terran 1 sắp được phóng sẽ chỉ mất gần 60 ngày để chế tạo (in) và mang tải trọng tối đa khoảng 1.250 kg vào quỹ đạo Trái đất thấp.

Trao đổi với Ars Technica, Tim Ellis – đồng sáng lập Relative Space cho biết, thời gian qua công ty đã đạt được những bước tiến đáng kể nhờ quy tụ thêm được nhiều chuyên gia tài giỏi. Bên cạnh đó, công ty cũng đang lên kế hoạch phóng thử Terran 1 vào năm 2020, cùng với các sứ mệnh thương mại từ năm 2021. Tuy vậy, thách thức lớn nhất vẫn nằm ở phần bên trong, tức công nghệ nhiên liệu cho tên lửa hoạt động, chứ không phải là in 3D.

Theo Khoa học & Phát triển