Trung Quốc điều số lượng máy bay quân sự kỷ lục vào ADIZ của Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung Quốc đã triển khai số lượng kỷ lục máy bay quân sự đi vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong 2 ngày liên tiếp.
Máy bay KJ-500 của Trung Quốc đi vào ADIZ của Đài Loan trong hôm 2/10 (Ảnh: EPA)
Máy bay KJ-500 của Trung Quốc đi vào ADIZ của Đài Loan trong hôm 2/10 (Ảnh: EPA)

39 máy bay quân sự của quân đội Trung Quốc (PLA) đã đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan trong hôm 2/10, cơ quan quốc phòng của hòn đảo này cho hay. Sự kiện này đã phá vỡ kỷ lục trước đó là 38 máy bay quân sự trong hôm 1/10, trong bối cảnh căng thẳng trên eo biển Đài Loan tiếp tục gia tăng.

Tổng cộng 20 máy bay quân sự của PLA, bao gồm 14 chiến đấu cơ, 4 chiếc Su-30 và 2 chiếc máy bay chống ngầm Y-8 đã đi vào ADIZ Tây Nam của Đài Loan ngay trong đầu giờ sáng hôm 2/10; theo cơ quan quốc phòng Đài Loan. Ngay sau đó, chiều tối cùng ngày, PLA tiếp tục điều 19 máy bay – trong đó bao gồm 12 chiếc J-16, 6 chiếc Su-30 và 1 chiếc KJ-500 – đi vào ADIZ của Đài Loan.

Để đáp trả, lực lượng không quân Đài Loan đã triển khai nhiều chiến đấu cơ, phát đi cảnh báo bằng sóng radio và kích hoạt các hệ thống phòng thủ tên lửa để kiểm soát máy bay của PLA.

Màn phô diễn sức mạnh của Trung Quốc trong hôm thứ Bảy được xem là rầm rộ nhất tính đến thời điểm này, và đặt ra kỷ lục mới, sau lần họ triển khai 38 máy bay quân sự tới cùng khu vực trong hôm trước đó.

Kỷ lục trước đó được thiết lập vào tháng 6, khi 28 máy bay của PLA được cho là đã đi vào ADIZ của Đài Loan.

Vụ việc mới nhất xảy ra trong lúc bối cảnh căng thẳng trên eo biển Đài Loan tiếp tục tăng, khiến nó trở thành một trong những “điểm nóng” nguy hiểm nhất thế giới giữa Mỹ và Trung Quốc.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Joe Biden luôn tìm cách đảo ngược phần lớn các chính sách ngoại giao của người tiền nhiệm Donald Trump, nhưng chính quyền của ông vẫn tiếp tục theo đuổi quan hệ mật thiết với Đài Loan, hòn đảo 23 triệu dân mà Trung Quốc coi là một tỉnh không thể tách rời của họ.

Tháng 8 năm nay, chính quyền Biden phê duyệt thương vụ vũ khí 750 triệu USD với Đài Bắc. Phát biểu tại Washington hôm thứ Sáu tuần này, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks nhắc tới quan ngại về khả năng Trung Quốc tấn công Đài Loan, nói rằng Mỹ luôn theo dõi sát sao tình hình “mỗi ngày”.

“Chúng tôi đã triển khai lượng lớn quân lực tới khu vực này để ngăn chặn nguy cơ đó” – bà Hicks nói – “Chúng tôi có mối quan hệ tốt đẹp với Đài Loan. Chúng tôi có nhiều cam kết với Đài Loan từ những năm 1970”.

Giới quan sát quân sự nói rằng các pha phô diễn sức mạnh quân sự mới đây có thể là cách để Trung Quốc cảnh báo lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn không đưa ra phát biểu khiêu khích nhân kỷ niệm 110 năm ngày quốc khánh Trung Quốc.

Trước đó, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu đã chỉ trích hành động “đe dọa” của Trung Quốc. “Thật lạ lùng là Trung Quốc không thèm lấy cớ nữa” – Wu viết trên Twitter sau khi PLA điều máy bay vào ADIZ Đài Loan hôm thứ Sáu.