Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks khẳng định cam kết giúp bảo vệ Đài Loan

VietTimes – Quân đội Trung Quốc ngày 1/10 cho 38 máy bay vào ADIZ Tây Nam của Đài Loan và tình hình hai bên eo biển tiếp tục căng thẳng. Lập trường của Mỹ đối với vấn đề eo biển Đài Loan trở thành tiêu điểm được quan tâm.

 Bà Kathleen Hicks, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phát biểu cam kết giúp bảo vệ Đài Loan tại hội thảo của CSIS (Ảnh: Twitter).

Bà Kathleen Hicks, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phát biểu cam kết giúp bảo vệ Đài Loan tại hội thảo của CSIS (Ảnh: Twitter).

Bà Kathleen Hicks, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ khi tham dự cuộc hội thảo trực tuyến của cơ quan tư vấn Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Washington (CSIS) tổ chức hôm nay (2/10), đã cho biết, để đối phó với mối đe dọa tiến công của Trung Quốc đại lục đối với Đài Loan, quân đội Mỹ tiếp tục theo dõi chặt chẽ và nhấn mạnh rằng Mỹ có một sự hiện diện mạnh mẽ trong khu vực đủ khả năng ngăn chặn các mối đe dọa tiềm ẩn.

Bà Kathleen Hicks nói rằng Mỹ quan tâm cao đến tình hình ở Đài Loan và Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sẽ chú ý đến tình hình ở Tây Thái Bình Dương hàng ngày. Bà nhấn mạnh quân đội Mỹ có khả năng mạnh mẽ trong khu vực này để kiềm chế và giảm thiểu các rủi ro khác nhau và các mối đe dọa tiềm ẩn. Bà nhắc lại rằng Mỹ sẽ duy trì các cam kết với Đài Loan kể từ những năm 1970.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks khẳng định cam kết giúp bảo vệ Đài Loan ảnh 1

Bà Kathleen Hicks tuyên thệ nhậm chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ tại Lầu Năm Góc hôm 9/2/2021 (Ảnh: Airforce).

Cốt lõi của việc này là giúp Đài Loan nâng cao khả năng tự vệ, việc Đài Loan duy trì khả năng tự vệ hiệu quả sẽ làm thay đổi các tính toán đe dọa của Trung Quốc. Đài Loan là một chính phủ dân chủ với nền kinh tế tiên tiến bao gồm ngành công nghiệp bán dẫn. Việc đảm bảo dân chủ và thịnh vượng thông qua nâng cao khả năng tự vệ của Đài Loan là vì lợi ích của nước Mỹ. Mỹ cũng hợp tác chặt chẽ với các đối tác trên khắp thế giới.

Ngoài ra, Mỹ, Anh và Australia gần đây đã thành lập một liên minh quân sự ba quốc gia, mà thế giới bên ngoài tin rằng đó là một thanh gươm nhắm vào Trung Quốc đại lục. Bà Hicks cho rằng Mỹ hiện đang ngày càng chú ý đến sự phát triển của Trung Quốc ở một số khu vực nhất định, nhưng mục tiêu không phải để xảy ra bất kỳ xung đột quân sự nào với Trung Quốc, mà là để giảm tình hình căng thẳng và thể hiện khả năng răn đe đáng tin cậy.

Khi nói về mối đe dọa xâm lược của Trung Quốc đối với Đài Loan hiện nay, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks nói rằng quân đội Mỹ theo dõi chặt chẽ điều này và có khả năng mạnh mẽ trong khu vực để ngăn chặn các mối đe dọa tiềm tàng như vậy. Bà cũng nhắc lại cam kết của Mỹ trong việc tăng cường khả năng tự vệ của Đài Loan.

Nói về thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân được đề cập trong liên minh chiến lược ba bên AUKUS do Mỹ, Anh và Australia thành lập, bà Hicks chỉ ra rằng Trung Quốc đang nâng cao năng lực của họ, bao gồm cả khả năng dưới đáy biển, ở mức đáng báo động, nhằm mở rộng sức mạnh địa chính trị và ngăn chặn phạm vi khả năng của các bên có lợi ích liên quan khác như Mỹ, Nhật Bản, Guam và Australia.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks khẳng định cam kết giúp bảo vệ Đài Loan ảnh 2

Mỹ đang đẩy mạnh việc bán vũ khí hiện đại giúp nâng cao khả năng phòng vệ của Đài Loan. Ảnh: pháo tự hành M109A6 Mỹ mới bán cho Đài Loan (Ảnh: Chinatimes).

Về việc đạt được một thỏa thuận, bà Kathleen Hicks cho rằng điều này cho thấy quan điểm của khu vực này và Tây Thái Bình Dương đang thay đổi; lập trường của châu Âu đối với những thách thức gay gắt của Trung Quốc đã thay đổi, đang dần trở nên rõ ràng. Bà nói: “Ngôn từ và khả năng hành động thực tế của ông Tập Cận Bình đều có tính đe dọa, ý đồ của Trung Quốc đang dần rõ ràng, tôi cũng thấy khả năng của Trung Quốc đã gia tăng, đèn cảnh báo được bật sáng ở nhiều nơi, và Australia là một trong những nơi đó".

Bà Kathleen Hicks chỉ ra rằng các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân có thể giúp Australia đối mặt với năng lực của các tàu ngầm tiên tiến mà Trung Quốc đã phát triển. "Động cơ đẩy hạt nhân cho phép họ ở dưới đáy biển lâu hơn, ít tiếng ồn hơn và khó bị phát hiện hơn. Đó là ưu điểm của công nghệ động cơ đẩy hạt nhân”. Bà nhấn mạnh rằng liên minh mạnh mẽ của Lầu Năm Góc cho phép cạnh tranh với Trung Quốc.

Theo "Báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc năm 2020" do Lầu Năm Góc công bố, Trung Quốc hiện đã có 350 tàu chiến mặt nước và tàu ngầm.

(Theo Đông Phương, ETToday).