Trung Quốc công bố kế hoạch sử dụng robot thay người khi dân số giảm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo SCMP, Bắc Kinh đang có kế hoạch đẩy nhanh ứng dụng robot trong sản xuất, nông nghiệp, hậu cần, năng lượng, y tế, giáo dục và dịch vụ người cao tuổi.
Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Trung Quốc đã công bố một kế hoạch hành động mới, đề ra 10 ngành công nghiệp mà họ muốn sử dụng nhiều robot hơn, khi nước này gấp rút tự động hóa các lĩnh vực từ sản xuất đến nông nghiệp sau khi ghi nhận mức giảm dân số đầu tiên trong sáu thập kỷ.

Theo “Kế hoạch về robot + ứng dụng” do Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin và 17 cơ quan chính phủ khác công bố vào đầu tuần này, Bắc Kinh sẽ đẩy nhanh việc ứng dụng robot trong sản xuất, nông nghiệp, hậu cần, năng lượng, y tế, giáo dục và các dịch vụ dành cho người cao tuổi.

Các nhà hoạch định chính sách đặt mục tiêu đạt được hơn 100 ứng dụng robot sáng tạo và hơn 200 trường hợp sử dụng mô hình mà công nghệ có thể được áp dụng, khi đất nước tỉ dân này đang nỗ lực chuyển đổi thành cường quốc robot toàn cầu vào năm 2025.

Kế hoạch chi tiết được đưa ra sau khi Trung Quốc ghi nhận số ca tử vong nhiều hơn số ca sinh vào năm ngoái, Cục Thống kê Quốc gia tiết lộ hôm thứ Ba, đánh dấu lần đầu tiên dân số nước này giảm kể từ thời điểm năm 1960.

Bối cảnh hiện nay hoàn toàn có thể tác động đến nguồn cung lao động trong tương lai của Trung Quốc. Vào cuối năm 2021, Bắc Kinh đã công bố kế hoạch 5 năm quốc gia cho ngành công nghiệp robot, cam kết đạt mức tăng trưởng hàng năm tối thiểu 20% về doanh số bán robot và tăng gấp đôi “ mật độ robot” từ năm 2020 đến năm 2025.

Trung Quốc là thị trường robot công nghiệp lớn nhất thế giới trong 9 năm liên tiếp kể từ năm 2013 và cũng là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất, theo dữ liệu từ Liên minh Công nghiệp Robot Trung Quốc. Vào năm 2021, doanh số bán robot công nghiệp ở Trung Quốc đạt 271.000, tăng khoảng 50% so với năm trước.

Được biết, mật độ robot sản xuất của Trung Quốc đạt 322 robot trên 10.000 người vào năm 2021, lần đầu tiên vượt Mỹ và xếp ở vị trí thứ năm, theo Báo cáo Người máy Thế giới 2022 của Liên đoàn Người máy Quốc tế.

Trung Quốc vẫn đứng sau Hàn Quốc, nước đứng đầu với 1.000 robot trên 10.000 dân, tiếp theo là Singapore, Nhật Bản và Đức.

Hôm thứ Ba, trung tâm thương mại và tài chính Thượng Hải của Trung Quốc cũng đã công bố một kế hoạch tương tự để thúc đẩy ngành công nghiệp tự động hóa của mình.

Chính quyền địa phương cho biết, sản lượng robot công nghiệp ở Thượng Hải ước tính đạt khoảng 75.000 chiếc vào năm 2022, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua tất cả các thành phố khác của Trung Quốc.

Là một phần trong mục tiêu mở rộng quy mô ngành công nghiệp robot địa phương lên 14,76 tỉ USD vào năm 2025, Thượng Hải đặt mục tiêu xây dựng 10 thương hiệu robot hàng đầu trong ngành, 100 kịch bản ứng dụng robot tiêu chuẩn, 20 nhà máy hàng đầu và 200 nhà máy thông minh.

Theo SCMP