Trung Quốc sắp kết thúc cuộc "đàn áp công nghệ" kéo dài hai năm qua

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Alibaba, Tencent, Didi và Meituan có thể mong đợi sự bình thường mới khi hoạt động siết chặt quản lý của chính phủ sắp kết thúc.
Ảnh: Nikkei Asia
Ảnh: Nikkei Asia

Theo một quan chức hàng đầu của ngân hàng trung ương, việc siết chặt quản lý kéo dài hơn hai năm của Trung Quốc đối với lĩnh vực công nghệ sắp kết thúc.

Ông Guo Shuqing (Quách Thụ Thanh), Chủ tịch Uỷ ban điều hành ngân hàng Trung Quốc (CBIRC), Bí thư đảng uỷ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết, chiến dịch đặc biệt nhằm chấn chỉnh hoạt động kinh doanh tài chính của 14 công ty nền tảng internet đã cơ bản hoàn tất, chỉ còn một số vấn đề còn lại cần giải quyết.

Ông Guo nói rằng việc giám sát hơn nữa đối với lĩnh vực này sẽ được bình thường hóa và những gói hỗ trợ sẽ được đưa ra để giúp các công ty công nghệ đóng vai trò lớn hơn trong việc tạo việc làm và cạnh tranh toàn cầu.

Tuyên bố này là tín hiệu chính thức đầu tiên từ một quan chức chính phủ rằng Trung Quốc đang giảm bớt việc siết chặt quản lý ở quy mô lớn - vốn đã ảnh hưởng đến các công ty internet lớn nhất của đất nước bao gồm Tập đoàn Alibaba và Tencent Holdings.

Bắc Kinh đã nhắm vào các công ty có giá trị nhất của đất nước bắt đầu từ tháng 10 năm 2020, cảnh báo rằng các công ty công nghệ lớn có thể lạm dụng quyền lực của họ và làm suy yếu sự cạnh tranh trên thị trường. Cuộc "đàn áp công nghệ" sau đó đã nhấn chìm mọi thứ, từ thương mại điện tử đến ứng dụng gọi xe và giáo dục trực tuyến. Nó đã dẫn đến việc đình chỉ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant Group và việc hủy niêm yết tại thị trường chứng khoán New York của gã khổng lồ gọi xe Didi Global.

Trong 2 năm qua, cơ quan quản lý Trung Quốc đã có nhiều cuộc triệu tập các công ty công nghệ hàng đầu. Họ buộc hãng thương mại điện tử Alibaba phải trả khoản tiền phạt kỷ lục và Meituan phải giảm phí giao hàng cho các nhà hàng, đồng thời cải thiện cách đối xử với tài xế giao hàng. Tình hình quản lý chặt chẽ cùng với khó khăn kinh tế cũng thúc đẩy các đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ Trung Quốc, xóa sạch tới 70% giá trị thị trường của chúng ở Hồng Kông và Mỹ.

Các dấu hiệu dịu đi lần đầu tiên xuất hiện vào mùa xuân năm 2022 khi Phó Thủ tướng Lưu Hạc phát biểu trong một cuộc họp vào tháng 3 rằng các nỗ lực "chỉnh đốn" các công ty nền tảng internet cần được hoàn thành "càng sớm càng tốt" để thúc đẩy sự phát triển ổn định và lành mạnh của các công ty này.

Vào tháng 5, PBOC đã ủng hộ nhận xét của ông Lưu Hạc, nói rằng họ sẽ áp dụng sự giám sát bình thường đối với các hoạt động tài chính của các công ty internet và sẽ hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của ngành.

Tại Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương vào tháng 12, nơi đưa ra chương trình nghị sự về chính sách kinh tế năm 2023 của Trung Quốc, các nhà lãnh đạo hàng đầu đã đưa ra cam kết rõ ràng hơn để hỗ trợ các doanh nghiệp nền tảng internet, với lời kêu gọi về sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế kỹ thuật số, bình thường hóa quy định của ngành và hỗ trợ về vai trò của doanh nghiệp công nghệ nền tảng đối với tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và cạnh tranh toàn cầu.

Theo trang tin Caixin, cuộc họp pháp lý cuối cùng do ngân hàng trung ương triệu tập với 14 công ty công nghệ nền tảng hàng đầu đã được tổ chức vào ngày 20 tháng 9, trong đó các quan chức chỉ ra rằng sẽ không có chính sách hạn chế nào được ban hành cho lĩnh vực này.

Theo Nikkei Asia