Trung Quốc cho tàu sân bay băng qua Okinawa, Nhật Bản triển khai lực lượng phản ứng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Nhật Bản trong hôm 5/4 đã triển khai tàu khu trục JS Suzutsuki và máy bay tuần tra để theo dõi, thu thập thông tin nhóm tàu hải quân của Trung Quốc.
Nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đang băng qua vùng biển giữa Okinawa và đảo Miyako của Nhật Bản hồi cuối tuần trước (Ảnh: Reuters)
Nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đang băng qua vùng biển giữa Okinawa và đảo Miyako của Nhật Bản hồi cuối tuần trước (Ảnh: Reuters)

Theo SCMP, nhóm tàu sân bay của Trung Quốc – bao gồm tàu sân bay Liêu Ninh, một tàu khu trục tàng hình tên lửa dẫn đường lớp Renhai, 2 tàu tên lửa dẫn đường lớp Luyang III, 1 tàu khu trục đã nhiệm Jiangkai II và 1 tàu cao tốc hỗ trợ chiến đấu lớp Fuyu – đã được trông thấy khi băng qua tuyến đường biển nằm giữa Okinawa và đảo Miyako của Nhật Bản và đang hướng tới Thái Bình Dương trong sáng hôm thứ Bảy tuần trước.

Để đáp trả, Nhật Bản đã triển khai tàu JS Suzutsuki, 1 máy bay tuần tra hàng hải P-1 và 1 máy bay tuần tra chống ngầm P-3C tới để “thu thập thông tin và theo dõi những động thái của các tàu Trung Quốc”, theo một tuyên bố của lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên mà tàu sân bay Liêu Ninh đi qua tuyến đường biển này kể từ tháng 4/2020. Động thái trên tiếp nối các cuộc tập trận quân sự mà Mỹ tổ chức cùng với các đồng minh trong khu vực, trong đó bao gồm cuộc tập trận kéo dài 2 ngày với Hải quân Australia ở Đông Thái Bình Dương hồi tuần trước, và việc tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt CSG đi vào Biển Đông trong sáng hôm Chủ nhật tuần trước sau khi tham gia tập trận chung với Ấn Độ.

Tàu Liêu Ninh từng đi qua tuyến đường biển này trong tháng 6/2019 và tháng 12/2016.

Căng thẳng giữa quân đội Trung Quốc và lực lượng phòng vệ nhật Bản trên biển Hoa Đông đã gia tăng trong những tháng gần đây, sau khi Tokyo liên tục nêu quan ngại về Luật Hải cảnh mới của Trung Quốc. Luật này có hiệu lực từ tháng 2/2021 và cho phép lực lượng hải cảnh Trung Quốc sử dụng vũ khí “nóng” đối với tàu nước ngoài đi vào cái mà Bắc Kinh cho là vùng biển của họ một cách trái phép.

Hồi đầu tháng 3, lực lượng hải cảnh Nhật Bản nói rằng hải cảnh Trung Quốc đã tăng cường sự hiện diện ở các vùng biển tranh chấp khi tiến sát quần đảo Senkaku – phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư – do Nhật kiểm soát 2 lần 1 tháng và với tần suất 2 lần/tuần.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã công bố nhiều bức ảnh chụp 6 tàu quân sự Trung Quốc trong nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc hôm Chủ nhật vừa qua. Tuyên bố của họ nói rằng, nhóm tàu này đang hướng tới Thái Bình Dương.

Chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã tái khẳng định cam kết sẽ phản đối mọi hành động đơn phương gây ra mối đe dọa đối với quyền quản lý chuỗi đảo trên của chính quyền Nhật, và rằng mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản nếu như lãnh thổ của nước này bị tấn công.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã kêu gọi Nhật Bản ngừng đưa ra các hành động khiêu khích và ngừng công kích Trung Quốc ở các đảo tranh chấp, sau khi Bộ Quốc phòng của hai nước tổ chức một cuộc họp trực tuyến. Cuộc họp này có nội dung về thông tin liên lạc hàng hải và trên không, một cơ chế được thiết lập từ năm 2007 nhằm cải thiện niềm tin và giảm rủi ro tính toán sai lầm quân sự giữa hai nước.