Trung Quốc cảnh báo Mỹ sau vụ công ty ZTE bị phạt tiền kỷ lục

Theo Tân Hoa xã, ngày 9/3, Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ hành động hợp lý vì sự phát triển lành mạnh của mối quan hệ thương mại song phương. 
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Sun Jiwen đã đưa ra những phát biểu trên trong một cuộc họp báo, đáp lại việc Tập đoàn viễn thông ZTE vừa đạt được một thỏa thuận với Chính quyền Washington về vấn đề kiểm soát xuất khẩu của Mỹ cũng như việc chấp nhận các biện pháp trừng phạt từ nước này. 

Ông Sun Jiwen nhấn mạnh Trung Quốc luôn phản đối các biện pháp trừng phạt của Mỹ áp đặt lên các công ty Trung Quốc thông qua việc sử dụng các đạo luật trong nước, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật sở tại và những quy định của thị trường nước ngoài. 

Trước đó, một quan chức Mỹ hôm 7/3 cho biết, chính phủ nước này đã ấn định mức tiền phạt hơn 1 tỷ USD đối với Tập đoàn viễn thông ZTE của Trung Quốc, do vi phạm các điều khoản của Mỹ về hạn chế buôn bán hàng hóa với Iran và Triều Tiên. Phía Tập đoàn ZTE đã thừa nhận có sai phạm và chịu trách nhiệm về những hành vi này.