Xe điện mặt trời Lightyear 0 Hà Lan bắt đầu được sản xuất dây chuyền

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công ty Hà Lan Lightyear, dành tới 6 năm qua phát triển các công nghệ nhằm chế tạo chiếc xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới, bắt đầu giai đoạn rất quan trọng nhất, sản xuất dây chuyền.
Xe điện mặt trời Lightyear 0. Ảnh Engineering Interesting
Xe điện mặt trời Lightyear 0. Ảnh Engineering Interesting

Nguyên mẫu đầu tiên của xe điện mặt trời, Lightyear 0 hiện đã được đưa vào sản xuất, theo thông cáo báo chí của công ty.

Khi thế giới hướng tới những phương thức vận tải chạy điện, xuất hiện những thách thức mới trong tiến trình phát triển. Không giống như các loại xe động cơ đốt trong, có thể được tiếp nhiên liệu nhanh chóng hầu như ở bất cứ đâu, xe điện yêu cầu cơ sở hạ tầng sạc chuyên dụng và thời gian để sạc pin.

Xe điện mặt trời Lightyear 0 được tích hợp các tế bào pin điện mặt trời công nghệ độc quyền của công ty. Ảnh Lightyear.

Xe điện mặt trời Lightyear 0 được tích hợp các tế bào pin điện mặt trời công nghệ độc quyền của công ty. Ảnh Lightyear.

Những tiến bộ trong công nghệ pin giúp giảm đáng kể thời gian sạc trong vài năm qua. Nhưng nhà sáng lập và Giám đốc điều hành công ty Lightyear, Lex Hoefsloot, cho rằng quá trình chuyển đổi nhanh chóng sang xe điện sẽ dẫn đến một số lượng lớn phương tiện sẽ phải tìm kiếm khả năng tiếp cận các cơ sở hạ tầng sạc điện, không mở rộng quy mô đồng bộ với nhu cầu sạc của xe điện gia tăng nhanh chóng. Vấn đề sạc điện cũng thúc đẩy Lex Hoefsloot và đồng nghiệp phát triển những xe Lightyear chạy bằng năng lượng mặt trời, không phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng.

Lightyear giảm sự phụ thuộc vào các trạm sạc

Lightyear 0 tương tự như các xe EV khác, được cung cấp cùng với cáp sạc cắm vào bất kỳ ổ cắm điện nào để sạc EV. Bộ pin trên xe có công suất khiêm tốn 60 kWh, cho xe phạm vi hoạt động 288 dặm (463 km) trong một lần sạc. Kết hợp với hệ thống sạc năng lượng mặt trời, Lightyear 0 có thể đạt tới 432 dặm (695 km).

Hai hệ thống bảng điện mặt trời trên xe Lightyear 0 chứa 782 tế bào pin mặt trời silicon đơn tinh thể IBC, được chia thành 28 nhóm độc lập khác nhau cho tổng cộng là 5 m2 công nghệ điện mặt trời độc quyền của Lightyear trên một thân xe.

Tế bào năng lượng mặt trời và các thành phần bên dưới, kính bảo vệ ở trên, những tế bào này không chỉ có thể uốn cong (các tế bào năng lượng mặt trời thường rất khó bị uốn cong) mà còn được uốn cong theo hai hướng riêng biệt. Đây là công nghệ mà Lightyear có thể chuyển giao cho các nhà sản xuất khác trên cơ sở kỹ thuật thiết kế năng lượng mặt trời trên nắp capo và mui xe.

Ghế lái xe và màn hình điều khiển xe Lightyear 0. Ảnh Lightyear.

Ghế lái xe và màn hình điều khiển xe Lightyear 0. Ảnh Lightyear.

Vì ít có khả năng người lái xe sẽ tiêu thụ hoàn toàn dung lượng sạc của pin mỗi ngày nên các tấm pin điện mặt trời tiếp tục sạc Lightyear 0 hàng ngày tăng cường lượng điện lưu trữ trong pin. Giả thiết quãng đường di chuyển trung bình của một người trong thành phố là 21 dặm (35 km), Lightyear 0 có thể sẽ đi liên tục trong vòng 2 tháng trước khi cần kết nối lại với bộ sạc ổ điện cắm trên tường.

Điểm đặc biệt là, chiếc xe được thiết kế tốt và không có sự thỏa hiệp nào trong cấu trúc mà người dùng phải chấp nhận để có lợi thế sạc năng lượng mặt trời. Tất cả được đánh giá rất cao trong giai đoạn giới thiệu nguyên mẫu, Lightyear hiện đã bước vào giai đoạn quan trọng nhất, sản xuất sản phẩm thực tế.

Lightyear 0 bắt đầu sản xuất

Lightyear đã hợp tác với công ty Valmet Automotive tại Phần Lan để thực hiện các yêu cầu sản xuất. Valmet có hơn một thập kỷ kinh nghiệm sản xuất xe điện và những lần hợp tác trước đây của doanh nghiệp là những tên tuổi lớn trong ngành ô tô như Mercedes Benz, Porsche và Saab.

Lightyear 0, xe ô tô điện năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới. Video Lightyear

Để bắt đầu, Lightyear sẽ sản xuất 1 chiếc ô tô mỗi tuần và sẽ tăng quy mô sản xuất vào quý 1 năm 2023. Sau khi dành thời gian thiết lập chuỗi cung ứng có độ tin cậy cao với các đối tác có uy tín, Lightyear giờ đây sẽ không chỉ cung cấp xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời cho những khách hàng quan tâm mà còn biến thiết kế những mẫu xe trong tương lai thành hiện thực.

Năm 2021, Engineering Interesting cho biết, công ty đang phát triển mẫu thiết kế tiếp theo kế nhiệm Lightyear 0 là Lightyear 2, ​​sẽ yêu cầu ít phải sạc bằng nguồn điện lưới hơn và có giá thành phù hợp hơn với người tiêu dùng.

Trong thông cáo báo chí, Lex Hoefsloot cho biết: “Việc bắt đầu sản xuất Lightyear 0, chiếc ô tô năng lượng mặt trời đầu tiên, mang lại cho chúng tôi một bước tiến lớn, đến gần hơn với sứ mệnh di chuyển thân thiện với môi trường cho mọi người, ở mọi nơi. Chúng tôi có thể là những người đầu tiên đạt được điều này, nhưng tôi chắc chắn rằng, chúng tôi không phải là người cuối cùng. Kỷ nguyên xe điện năng lượng mặt trời đã chính thức bắt đầu.”

Theo Engineering Interesting