Trung Quốc bị tố đứng sau loạt vụ tấn công mạng nhắm vào Australia

VietTimes – Australia nghi ngờ Trung Quốc là thủ phạm đứng sau một loạt các vụ tấn công mạng với tần suất ngày càng nhiều trong những tháng gần đây tại quốc gia này, Reuters đưa tin vào ngày 19/6.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Những bình luận với nội dung trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Scott Morrison nói rằng “các tin tặc làm việc cho chính phủ” đã mất nhiều tháng trong nỗ lực tấn công vào các cơ quan của chính phủ, các nhà cung cấp dịch vụ thiết yếu và cơ sở hạ tầng quan trọng.

“Chúng tôi biết rằng đó là thủ phạm cấp nhà nước rất tinh vi, dựa trên quy mô, tính chất của mục tiêu bị nhắm tới” - ông Morrison nói với các phóng viên.

Ba nguồn tin quen thuộc với vấn đề (theo Reuters) cho biết Australia tin rằng Trung Quốc là nghi phạm chính của vụ tấn công mạng hàng loạt này.

Ông Morrison từ chối chỉ đích danh nghi phạm, song cho hay “không nhiều quốc gia” có thể tiến hành một chiến dịch tấn công mạng như vậy.

Ảnh: Reuters
Thủ tướng Úc Scott Morrison. Ảnh: Reuters

“Có sự tin tưởng cao độ rằng Trung Quốc đứng sau loạt vụ tấn công" - một nguồn tin giấu tên của chính phủ Australia nói với Reuters.


Ngay trong ngày 19/6, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phủ nhận mối liên hệ của Bắc Kinh với vụ tấn công và cho biết “Trung Quốc kịch liệt phản đối tất cả các hình thức tấn công mạng”.

Tình báo Australia đã chỉ ra sự tương đồng giữa cuộc tấn công mạng gần đây và một cuộc tấn công mạng nhằm vào quốc hội và ba đảng chính trị lớn nhất nước này vào tháng 3/2019. Năm ngoái, Reuters cũng báo cáo rằng Úc đã “lặng lẽ” kết tội Bắc Kinh chịu trách nhiệm vụ tấn công mạng đó.

Tuy nhiên, Australia chưa công khai việc xác định nguồn gốc vụ tấn công mạng quy mô lớn năm ngoái trong khi Trung Quốc cũng phủ nhận sự liên quan.

Thủ tướng Australia cho biết ông đã đề cập vấn đề này với Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson, vào ngày 18/6 trong khi các đồng mình khác cũng đã nhận được thông báo thông qua các cuộc họp ngắn.

Tương tự như vụ tấn công mạng năm 2019, cơ quan tình báo không gian mạng của Australia cho biết không có bằng chứng nào cho thấy tin tặc tìm cách phá hoại máy chủ. Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynold cũng nói rằng các thông tin cho thấy không có dữ liệu cá nhân nào bị xâm phạm do vụ tấn công quy mô lớn lần này.

Mối quan hệ giữa Australia và đối tác thương mại lớn nhất của quốc gia này – Trung Quốc đã trở nên căng thẳng kể từ khi Australia kêu gọi một cuộc điều tra cấp quốc tế về nguồn gốc và sự lây lan của Covid-19 vào hồi tháng 4/2020. Loại virus Corona chủng mới này được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối tháng 12/2019.

Bắc Kinh gần đây đã áp thuế bán phá giá với lúa mạch của nước này, ngừng nhập khẩu thịt bò và cảnh báo sinh viên, khách du lịch khi đến Australia sau các cáo cuộc phân biệt chủng tộc tại Australia. Đáp trả, Thủ tướng Morrison tuyên bố ông sẽ không để bị hăm dọa hay chèn ép trong quan hệ với đối tác thương mại lớn nhất. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Australia và Trung Quốc đã ở mức 162 tỷ USD vào năm ngoái.

Theo Reuters