Trọn gói 17,5 triệu đồng: “Đám cưới tối giản” được giới trẻ Trung Quốc ưa chuộng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Không có đoàn xe ô tô, không đón rước dâu, không có phù rể phù dâu, thậm chí không có MC chủ trì..."Đám cưới tối giản" đang dần trở nên phổ biến trong giới trẻ Trung Quốc.

Một cặp đôi Trung Quốc đón dâu bằng xe đạp (Ảnh: TNBK)
Một cặp đôi Trung Quốc đón dâu bằng xe đạp (Ảnh: TNBK)

"Chi phí đám cưới chỉ 5.000 NDT (17,5 triệu đồng), kế hoạch do chính chủ nhân đề ra, một đám cưới kinh phí thấp sẽ bắt đầu ăn sau 5 phút"...Nhiều người trẻ tuổi ở Trung Quốc chia sẻ về "đám cưới Ba không", còn gọi là “Đám cưới tối giản”, của mình trên mạng xã hội.

Một cuộc khảo sát với 1.251 thanh niên do Trung tâm Khảo sát Xã hội và nhật báo Thanh niên Trung Quốc phối hợp thực hiện cho thấy, 78,4% thanh niên được khảo sát ủng hộ đám cưới tối giản và 64,2% cho rằng sự phổ biến của đám cưới tối giản là một biểu hiện cho thấy giới trẻ có xu hướng theo đuổi cá tính và tự do.

63,4% nói rằng đám cưới tối giản sẽ giúp loại bỏ hủ tục tiệc cưới phô trương lãng phí. "Không phải là đủ khả năng tổ chức đám cưới đàng hoàng, nhưng đơn giản thì tiết kiệm chi phí hơn", một người tham gia khảo sát cho hay.

"Lễ kết hôn của tôi cũng là Lễ cưới Ba không. Thực ra, đó thậm chí không phải là một đám cưới đúng nghĩa. Sau khi nhận được giấy chứng nhận kết hôn, tôi về quê ở Sơn Đông dùng bữa với người thân và bạn bè", Tiểu Thanh, một người vừa kết hôn vào đầu năm nay, cho hay.

“Một đám cưới đàng hoàng cần được đặt ở khách sạn lớn và ký hợp đồng thuê công ty tổ chức tiệc cưới để chuẩn bị trước. Ngày cưới, cô dâu phải dậy từ sáng sớm để trang điểm, phải đi quanh hàng chục bàn tiệc để nâng ly và trò chuyện với khách. Thật mệt mỏi và rất tốn kém, tôi chắc không thể chịu nổi", cô nói thêm.

Mot cap doi nhan giay chung nhan.jpg
Một cặp đôi hoàn thành thủ tục, nhận Giấy chứng nhận hôn nhân (Ảnh: Singtao).

Tiểu Thanh cho hay một vài người bạn học của cô cũng tổ chức "Đám cưới tối giản". Vào ngày nhận được giấy chứng nhận kết hôn, họ đăng ảnh giấy chứng nhận kết hôn của mình trên nhóm WeChat. “Mọi người đều để lại tin nhắn chúc mừng, nhưng không gửi tiền mừng", cô nói.

Thái độ của giới trẻ Trung Quốc đối với đám cưới đang thay đổi nhanh chóng. Theo một báo cáo khảo sát trên các nền tảng hẹn hò hôn nhân ở Trung Quốc, giới trẻ nước này ngày càng trở nên lý trí hơn trong việc tiêu dùng và hướng tới những đám cưới đơn giản. Kiểu tiệc cưới ngoài trời cùng người thân và bạn bè hoặc tiệc quy mô nhỏ không ngừng gia tăng.

"Sách trắng Đồng Tế chuyên về cưới xin" năm 2021 của Guyu Data cho thấy vào thời điểm đó, những người trẻ tuổi chi trung bình 174.000 NDT (610 triệu đồng) cho mỗi đám cưới, gấp 8,8 lần mức thu nhập trung bình hàng tháng của các cặp đôi. Một đám cưới như vậy có thể khiến cha mẹ và người lớn tuổi cảm thấy tươm tất, nhưng trong mắt nhiều người trẻ tuổi, đó là sự lãng phí.

Tiểu Thanh, người làm việc trong lĩnh vực tiếp thị ở Bắc Kinh, cho biết thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng cô chưa đến 10.000 NDT (35 triệu đồng). “Công việc không ổn định lắm nên tiết kiệm được một chút tiền đã là tốt”, cô nói.

Cac cap doi xep hang cho nhan dang ki.png
Các cặp đôi xếp hàng làm thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan Dân chính (Ảnh: Singtao).

Trong tháng 2/2024, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp ở Trung Quốc tăng nhẹ trên toàn quốc. Tỷ lệ thất nghiệp của lực lượng lao động thành thị trong độ tuổi từ 16-24 là 15,3%, cao hơn 0,7 điểm phần trăm so với mức 14,6% của tháng 1 và cao hơn 0,4 điểm phần trăm so với mức 14,9% của tháng 12 năm ngoái.

Do môi trường làm việc còn nhiều thách thức, các nhà quan sát tin rằng "Đám cưới tối giản" sẽ ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng hơn.

Theo một số ý kiến của cư dân mạng Trung Quốc, phong trào tổ chức đám cưới tiết kiệm rất đáng khen ngợi và làm theo. Theo họ, do sức ép phải tổ chức đám cưới long trọng, nhiều người phải chi rất nhiều tiền hoặc đi vay mượn để tổ chức. Điều này khiến họ tiêu tốn một khoản tiền lớn, trong khi bữa tiệc cưới thịnh soạn đôi lúc bị thừa mứa. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, việc tổ chức đám cưới tiết kiệm được nhiều người cho là cần thiết.

Đương nhiên việc thúc đẩy trào lưu "Đám cưới tối giản" cũng cần có sự hỗ trợ của xã hội. Báo Thanh niên Trung Quốc chỉ ra rằng, hiện chưa có nhiều mô hình đám cưới đơn giản thực tế để các cặp đôi tham khảo. Điều này đòi hỏi các cơ quan hữu quan, công ty tổ chức tiệc cưới và các đoàn thể xã hội phải hành động nhiều hơn để mang lại sự hỗ trợ cần thiết, như tạo điều kiện về địa điểm, giúp thiết kế về hình thức...

Theo Singtao