Quy luật bất thành văn của thị trường hôn nhân và tình yêu Trung Quốc (Phần 1)

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Đàn ông nông thôn khó thoát khỏi độc thân, phụ nữ thành thị khó thoát khỏi độc thân, đây là kết quả của quá trình đô thị hóa nhiều năm.
Hôn nhân ở Trung Quốc. Ảnh: Times
Hôn nhân ở Trung Quốc. Ảnh: Times

Năm mới đến gần, Tần Sảng chán nản và thực sự không biết phải làm thế nào trước sự thúc giục dữ dội của họ hàng. Đối mặt với tất cả sự thúc giục kết hôn, Tần Sảng chỉ cảm thấy oan ức và buồn bã. "Tôi không kết hôn, không phải tôi chưa chơi đủ mà là tôi thực sự không thể gặp được người mà tôi có thể tin tưởng dựa vào!"

Trên thực tế, cuộc sống có không ít phụ nữ như Tần Sảng, họ xinh đẹp và đối xử với các mối quan hệ của họ cực kỳ cẩn trọng, mặc dù có rất nhiều người theo đuổi nhưng họ không bao giờ bắt đầu một mối quan hệ dễ dàng.

Nhưng một cô gái tốt như vậy, kết hôn là việc không dễ dàng, hoặc là do đối phương không đủ tình cảm, hoặc là chưa từng gặp được người lý tưởng. So với điều kiện vật chất khác nhau của mỗi người thì họ coi trọng sự phù hợp về tinh thần của hai người hơn. Thế nhưng, không ít cô gái đã phải chờ từ năm 21 tuổi đến năm 29 tuổi. Tại sao một cô gái ngoan lại khó lấy chồng? Dưới đây là những quy tắc bất thành văn của thị trường hôn nhân hiện đại Trung Quốc.

Trên Zhihu, một cô gái kể câu chuyện cô em họ sinh năm 1992 nhờ mai mối và giới thiệu cho cô ấy một thanh niên đáng tin cậy, không yêu cầu có nhà có xe, tính tình vui vẻ, thái độ tốt, sức khỏe tốt, năng động, có trình độ văn hóa cao, không hút thuốc. Đặc biệt, thu nhập và chiều cao tương đối một chút là được. Thành thật mà nói, so với những cô gái khác yêu cầu mức mấy chục nghìn nhân tệ một tháng và chiều cao 1m8, yêu cầu này thực sự không cao.

Nhưng ngay cả những yêu cầu đơn giản này cũng khiến cô chị bối rối! Mặc dù cô gái đã hỏi tất cả những bạn nam mà cô biết nhưng đều không tìm được người phù hợp, họ xem ảnh và nói thẳng rằng mình không có cơ hội, hoặc đã có mục tiêu.

Đây là quy tắc bất thành văn đầu tiên của thị trường hôn nhân và tình yêu, tuy có vẻ như yêu cầu không cao nhưng vẫn có rất ít ứng viên đạt yêu cầu.

Nhiều người luôn có ảo tưởng rằng đây là thời đại của 985 và 211 (các trường đại học thuộc top đầu Trung Quốc), lương chục nghìn một tháng và chiều cao 1m8 không thiếu gì. Tuy nhiên, thực tế là 73% người dân Trung Quốc có mức lương hàng tháng dưới 10.000 tệ trong 10 năm làm việc (Nguồn dữ liệu: "Báo cáo tiền lương quốc gia 2019"); 96% người dân chưa có bằng cử nhân.

“Cứ 100 nam thanh niên trong độ tuổi đi học thì chỉ có 50 người đạt yêu cầu về chiều cao từ 1m72 trở lên.

Trong số 50 người này, chỉ có 25 người có trình độ từ cao đẳng trở lên.

Trong số 25 người này, chỉ có 10 người đáp ứng được thu nhập hàng tháng 5000 tệ trở lên.

Trong số 12,5 người chỉ có 5 người hài lòng với giá trị trung bình.

Với chiều cao 1m72, bằng đại học, thu nhập hàng tháng 5.000 tệ, ngoại hình trung bình, chỉ 5% người có thể đáp ứng được yêu cầu tầm thường như vậy.

Theo tỷ lệ này, số nam thanh niên độc thân ở Quảng Châu là 1.986.200 người, và chỉ có 99.310 người đạt tiêu chuẩn "đàn ông bình thường".

Và trong số những "người đàn ông bình thường" này, nếu loại bỏ những yếu tố như tính cách đần độn, đồng tính luyến ái, hút thuốc lá, quan niệm sai lầm, sở thích cá biệt, béo phì, trình độ văn hóa thấp, ...tính sơ sơ thì chỉ có 5362 người còn lại.

Trong số 5362 người này, có bao nhiêu người có thể gặp và quen biết? Có bao nhiêu người hợp với tuổi của họ? Có bao nhiêu người có thể hòa hợp với nhau?” (Nguồn dữ liệu: Sohu.com)

Đây là lý do tại sao ở những thành phố lớn đông đúc, việc tìm được đối tượng yêu đương, kết hôn cũng không dễ dàng gì. Người phù hợp luôn quá ít và quá khó tìm, bạn chắc chắn sẽ đi sai hướng và lạc vào một thành phố lớn.

Đàn ông nông thôn khó thoát khỏi độc thân, phụ nữ thành thị khó thoát khỏi độc thân, đây là kết quả của quá trình đô thị hóa nhiều năm. Hàng năm, có một lượng lớn thanh niên đổ về các thành phố, cả nam và nữ với mong muốn rời xa quê hương và bám rễ tại các thành phố lớn. Sau khi trải qua văn hóa 996, giá nhà đất cao, sinh hoạt phí đắt đỏ, nhiều người đã lựa chọn về ở quê.

Theo Báo cáo khảo sát tài sản nhà trở năm 2019 - 2020, khoảng 68,6% thanh niên làm việc chăm chỉ ở các thành phố lớn dự định kiếm một số tiền nhất định, sau đó họ sẽ chọn về quê hoặc tìm đến thành phố nhỏ hơn. Sự phát triển của các thành phố trực thuộc tỉnh cho thấy so với giá nhà cao ở các thành phố lớn, quê hương vẫn là nơi dễ dàng ổn định cuộc sống hơn.

Trong số những người về quê, đàn ông chiếm phần lớn. Mỗi người phụ nữ rời quê nhà lên thành phố, sau khi tận hưởng sự tiện lợi, hào nhoáng và tự do thành phố lớn mang lại, đều không muốn trở về quê hương của mình. Theo lời họ nói, khi về, không mua được nhà xe cho bố mẹ, lại phải chịu sự dè bỉu của họ hàng, thà họ thuê nhà ở thành phố lớn cả đời sống lang thang suốt đời còn hơn quay lại.

Còn những người đàn ông thì lại giống như những cánh chim di cư, đến thời điểm thích hợp, họ sẽ đem tài sản và kinh nghiệm tích lũy sau thời gian sống ở thành phố lớn đến một nơi nhỏ phù hợp hơn với mình, sau đó tìm một cô gái địa phương để kết hôn và sinh con. Họ có thể mua nhà, xe hơi và sống một cuộc sống thoải mái ở quê nhà.

Mặc dù ngày nào cũng có người ra vào thành phố, phụ nữ ở các thành phố lớn ngày càng nhiều, nhưng nam giới vẫn luôn duy trì một quy mô nhất định. Đương nhiên, điều này sẽ làm tăng khó khăn trong việc chọn bạn đời của phụ nữ thành thị.

Đây là quy luật bất thành văn thứ hai của thị trường hôn nhân và tình yêu - nền kinh tế càng phát triển thì phụ nữ độc thân càng nhiều; nền kinh tế càng lạc hậu thì đàn ông càng độc thân.

Nếu không chủ động, cuối cùng bạn sẽ không tìm được bạn đời phù hợp. Không có nhiều đàn ông có điều kiện tốt, số lượng phụ nữ ở lại các thành phố lớn ngày càng tăng, điều này chắc chắn sẽ mang lại một hệ quả - đàn ông càng giỏi thì sự lựa chọn càng lớn.

Một cư dân mạng Bắc Kinh đã đăng bài cầu cứu, liệt kê rất nhiều điều kiện, tự hỏi mình xác suất tìm được một người đàn ông điều kiện tốt như vậy là bao nhiêu? Một người trả lời rằng, "Đối với một người đàn ông phẩm chất cao, đáp ứng những điều kiện tốt so với thị trường, các cô gái khác sẽ không bao giờ để anh ta độc thân đến 30 tuổi".

Tuy là một câu nói đùa nhưng quả thực là phù hợp với hiện thực.

Theo một tài khoản trên Zhihu, một người bạn học cấp ba không nổi trội về ngoại hình, anh ấy gầy và nhỏ như khỉ, thậm chí còn có một chiếc răng khểnh và lưng gù. Trong thời gian đi học, không một cô gái nào muốn yêu anh ta.

Nhưng khi đến tuổi tính chuyện cưới xin, mối quan hệ của anh với người khác giới khá tốt, mỗi khi nghe tin anh vẫn còn độc thân, lập tức có người giới thiệu anh với cháu gái của lãnh đạo, con gái của giáo sư, và thậm chí một số cô gái có học thức cao cũng chủ động tìm tới. Tại sao lại như vậy?

Vì anh ấy có điều kiện tốt trong số rất nhiều đàn ông độc thân, không chỉ là thạc sĩ trường đại học top 221, còn là nhân viên xí nghiệp quốc doanh lớn, bố mẹ trí thức, tính tình anh ta cũng tốt, vui vẻ, hòa đồng.

Đây là một thực tế hoàn toàn trái ngược với tiểu thuyết và phim truyền hình, không chỉ cao, giàu, đẹp trai. Một người đàn ông có điều kiện tốt hơn và đáng tin cậy hơn thường có nhiều lựa chọn hơn.

Đây là quy tắc bất thành văn thứ ba của thị trường hôn nhân và tình yêu - Đối thủ của phụ nữ trong thị trường hôn nhân và tình yêu không chỉ là những phụ nữ độc thân cùng độ tuổi và có hoàn cảnh tương tự, mà còn có nhiều phụ nữ lớn tuổi hơn.

Có một câu hỏi trên Zhihu, bạn có hối hận khi kết hôn không? 99% câu trả lời dưới đây là hối tiếc. Nhưng thực tế, 80% mọi người có thể tránh được những cuộc hôn nhân tồi tệ như vậy. Một số người vì đã đến tuổi nên đã nhân nhượng, họ tìm một cuộc hẹn hò hời hợt và mau chóng kết hôn. Có người vì mang thai tình một đêm không còn cách nào khác là vội vàng kết hôn. Những người khác, chỉ vì đã ở bên nhau lâu quá lâu nên dù tình yêu không đủ lớn nhưng họ vẫn lựa chọn kết hôn.

Thái độ của một người đối với cuộc sống hiện tại quyết định tương lai của họ sau này. Họ có thể đưa ra lựa chọn với thái độ thận trọng và nghiêm túc, thay vì chấp nhận mọi thứ một cách thụ động và thở dài rằng số phận đối xử với bản thân quá khắc nghiệt.

Nếu bạn không muốn độc thân và hy vọng tìm được người có thể cùng nhau cả đời, thì bạn phải ngừng tin vào những lời khuyên ngôn tình lãng mạn và ngừng phó mặc phần đời còn lại cho cơ hội.

Trong năm mới, hãy mở rộng mối quan hệ xã giao và làm quen thêm những người độc thân khác phái đáng tin cậy, đừng vội từ chối khi có người giới thiệu, cũng như bạn đang nỗ lực vì hạnh phúc nửa cuối đời mình. Mong rằng sang năm mới, ai cũng có mong nhân duyên tốt đẹp, gặt hái được hạnh phúc ngọt ngào.

Theo NetEase