Trò đùa Dogecoin và bong bóng 90 tỉ USD đã đi đến hồi kết?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Có thể Dogecoin không phải là trò đùa hài hước nhất mọi thời đại, nhưng có lẽ đây chính là trò đùa có giá trị nhất.
Dogecoin (Ảnh: Finance Magnates)
Dogecoin (Ảnh: Finance Magnates)

Được coi là "memecoin" đầu tiên, giá trị vốn hóa của Dogecoin đã chạm mốc 90 tỷ USD vào đầu tháng 4 sau khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ xô vào đây nhằm tìm kiếm mức lợi suất cao chót vót. Nếu như một năm trước con số vốn hóa 315 triệu USD đã từng khiến nhiều người phải bật cười thì giờ đây mức 90 tỷ USD càng khó hiểu hơn bao giờ hết.

Dogecoin là gì?

Trang Dogecoin.com đưa ra 1 định nghĩa nghe có vẻ đùa cợt: "Dogecoin là 1 đồng tiền kỹ thuật số mã nguồn mở mở peer-to-peer được các Shiba Inu trên toàn thế giới ưa chuộng". Nhưng thực tế nó là gì? Đây là đồng tiền số được tạo ra năm 2013 bởi các kỹ sư phần mềm Billy Markus và Jackson Palmer, lấy cảm hứng từ bức ảnh chú chó Shiba Inu, giống chó được coi là "quốc khuyển" của Nhật Bản và xuất hiện trong nhiều bức ảnh chế ở trên mạng xã hội.

Trò đùa là gì?

Năm 2013 là thời điểm Bitcoin bước ra khỏi thế giới và đồng tiền này được nhiều người trong giới công nghệ biết đến. Trong khi đó ảnh chế Doge sử dụng ảnh chụp của một chú chó giống Shiba Innu và được tạo ra từ năm 2010. Markus người tạo ra đồng Dogecoin chia sẻ với Bloomberg vào đầu tháng 2: "Thật kỳ lạ khi thứ mà tôi làm ra chỉ trong vài tiếng đồng hồ giờ đã trở thành 1 phần của văn hóa internet".

Tại sao giá Dogecoin tăng mạnh đến vậy ?

Trong bối cảnh mối quan tâm của mọi người đến thị trường tiền điện tử nói riêng và hoạt động giao dịch các tài sản tài chính nói chung tăng vọt, Dogecoin dường như đã chờ sẵn ở đó để các nhà đầu tư cá nhân "khai quật". Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập kiêm CEO của sàn phái sinh tiền số FTX, cho biết sau khi ứng dụng Robinhood hạn chế giao dịch cổ phiếu GameStop, "hàng trăm triệu USD đã ồ ạt đổ vào Dogecoin".

Ngày 20/4, Dogecoin có 1 cú hích lớn khi được thổi giá lên 42 cent, 69 cent, thậm chí 1 USD. Sau đó giá đã giảm hơn 25%.

Ai đang thổi giá Dogecoin ?

Dogecoin đã thu hút được nhiều "fan hâm mộ" là những người nổi tiếng, mà đáng chú ý nhất là Elon Musk và Mark Cuban. Musk đăng lên Twitter mọi thứ, từ cuộc thảo luận về việc lập các "cơ sở đào Dogecoin" cho đến hình ảnh tờ 1 USD có in hình chú chó Shiba Inu ở trên đó. Mặt khác, Musk cũng chính là người khiến giá Dogecoin lao dốc sau những bình luận trên đài NBC.

Còn thứ gì khác đẩy giá Dogecoin ?

Bitcoin lên giá cũng tạo nên một cơn sốt đối với các đồng tiền số khác, và Dogecoin không ngoại lệ. Tuy nhiên cũng có một số ý kiến cho rằng tự bản thân Dogecoin tăng giá chứ đó không phải là một cơn sốt ăn theo từ Bitcoin. Trong thế giới tiền số, đồng tiền nào có tuổi đời lâu hơn thì càng đáng tin cậy hơn. Dogecoin được phát hành chính thức vào năm 2013 và có thể coi đồng tiền này là một trong những đồng tiền "lão làng" trong thế giới tiền số.

Có thể dùng Dogecoin để mua các loại hàng hóa?

Vì Mark Cuban là chủ sở hữu của câu lạc bộ bóng rổ Dallas Mavericks nên những người sở hữu Dogecoin có thể sử dụng đồng tiền này để mua vé xem các trận đấu cũng như những đồ lưu niệm liên quan đến đội bóng. Một vụ phóng vệ tinh có liên quan đến SpaceX của Elon Musk đã được trả bằng Dogecoin. Mặc dù còn rất ít những cũng đã có một số nơi cho phép người mua thanh toán bằng đồng Dogecoin.

Rủi ro?

Các nhà đầu tư, đặc biệt là những người mới bước chân vào thị trường sẽ không hiểu rõ về tiền số và có thể bị cháy túi. Bên cạnh đó là vấn đề về bảo mật và những câu hỏi xung quanh lộ trình phát triển cũng như tính ứng dụng của Dogecoin.

Ai đang kiếm được tiền từ Dogecoin?

Giá Dogecoin biến động liên tục, nhưng những ai nắm giữ đồng Dogecoin trong vài tháng qua đều sẽ có lãi, bởi thực chất ở thời điểm đầu năm nay giá của nó chỉ rơi vào khoảng 0,5 cent mà thôi. Tuy nhiên có rất nhiều người mua nó khi giá đang ở trên đỉnh và giờ thì đang thua lỗ nặng nề.

Theo Bloomberg