Elon Musk thực hiện lời hứa đưa Dogecoin lên Mặt trăng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  SpaceX của Elon Musk sẽ khởi động "DOGE-1 Sứ mệnh lên Mặt Trăng" vào quý đầu tiên của năm 2022 và chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử lấy cảm hứng từ meme.
SpaceX chấp nhận thanh toán hoàn toàn bằng Dogecoin. Ảnh: Sina
SpaceX chấp nhận thanh toán hoàn toàn bằng Dogecoin. Ảnh: Sina

Mới đây, CEO SpaceX Elon Musk thông báo SpaceX sẽ phóng vệ tinh Doge-1 lên Mặt trăng vào năm 2022 và sứ mệnh này được thanh toán bằng tiền điện tử Dogecoin. Chuyến bay này được thực hiện với sự hợp tác của Geometric Energy Corporation.

Công ty Năng lượng hình học (GEC) cho biết chi phí của sứ mệnh phóng vệ tinh lên Mặt trăng sẽ được chi trả bằng Dogecoin và nhóm quan hệ công chúng của SpaceX cũng đã xác nhận tin tức này trong một email. Tuy nhiên, giá trị cụ thể của phi vụ này vẫn chưa được tiết lộ.

Sứ mệnh DOGE-1 sử dụng tên lửa Falcon 9 để phóng một vệ tinh siêu nhỏ nặng khoảng 40 kg. GEC tuyên bố rằng trọng tải của nó "sẽ thu được thông tin về không gian Mặt trăng thông qua các cảm biến và camera tích hợp hệ thống liên lạc và máy tính".

Phó chủ tịch kinh doanh thương mại của SpaceX, Tom Ochinero, cho biết trong một tuyên bố: "Nhiệm vụ này sẽ chứng minh ứng dụng của tiền điện tử ngoài quỹ đạo Trái đất và đặt nền tảng cho thương mại liên hành tinh. Chúng tôi rất hào hứng khi phóng DOGE-1 lên Mặt trăng!"

Trước đây, Elon Musk đã úp mở về kế hoạch trên qua dòng tweet đăng trong ngày Cá tháng Tư. Bài đăng trên Twitter ngày 1/4/2021 của Elon Musk viết: "SpaceX sẽ đưa Dogecoin lên Mặt Trăng theo nghĩa đen".

Trước khi xác nhận "DOGE-1 Sứ mệnh lên Mặt Trăng", Musk đã dẫn chương trình giải trí tối thứ Bảy (theo giờ Mỹ) mang tên Saturday Night Live. Trong chương trình, Elon Musk tự gọi mình là "Dogefather" (tạm dịch: Bố già Dogecoin), gọi Dogecoin là "trò lừa gạt" và hét to "Lên mặt trăng" (To the moon). Theo CNBC, đây là câu khẩu hiệu mà những người ủng hộ Dogecoin thường sử dụng để nói về triển vọng đẩy giá đồng tiền này lên 1 USD.

Trong thời gian ngắn ngủi vị tỷ phú này xuất hiện trên chương trình, giá Dogecoin đã sụt gần 30%. và giảm xuống dưới 0,5 USD. Dogecoin đã tăng giá phi mã hơn 800% trong tháng 4 và hiện là đồng tiền kỹ thuật số có vốn hóa thị trường lớn thứ tư, 73 tỉ USD.

Tên lửa Falcon 9 phóng sứ mệnh Transporter-1 vào tháng 1/2021.
Tên lửa Falcon 9 phóng sứ mệnh Transporter-1 vào tháng 1/2021.

Thông báo này được đưa ra cùng ngày SpaceX lập kỷ lục mới về khả năng tái sử dụng của tên lửa Falcon 9. Sau khi đưa lô vệ tinh Starlink thứ 27 lên quỹ đạo, công ty đã thu hồi thành công tên lửa đẩy Falcon 9 lần thứ 10. Tầng đẩy thứ nhất của Falcon 9 được thiết kế có thể bay 10 lần mà không cần đại tu. Nếu được sửa chữa định kỳ, thiết bị thậm chí có thể tái sử dụng tới 100 lần.

Trước đó, Musk từng mô tả cột mốc này là chìa khóa cho sự tiến bộ của công ty trong việc tái sử dụng tên lửa.

Theo CNBC