Triều Tiên phóng vật thể nghi là tên lửa đạn đạo ra biển

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Triều Tiên đang tăng cường thực hiện các vụ thử tên lửa trong những tháng gần đây, trong đó có cái mà họ tuyên bố là vụ thử tên lửa “siêu thanh”.
Người dân Hàn Quốc the dõi thông tin về vụ thử tên lửa của Triều Tiên trên truyền hình (Ảnh: AP)
Người dân Hàn Quốc the dõi thông tin về vụ thử tên lửa của Triều Tiên trên truyền hình (Ảnh: AP)

Bình Nhưỡng đã thực hiện thêm một vụ nghi là thử nghiệm tên lửa mới, quân đội Hàn Quốc thông báo trong hôm đầu tuần này. Trước đó, Triều Tiên đã tăng cường thử nghiệm tên lửa, trong đó có 2 tên lửa “siêu thanh”.

Trong vụ việc mới nhất, 2 vật thể được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên đã được phóng về phía biển Nhật Bản, quân đội Hàn Quốc sáng 17/1 cho hay. Chính quyền Seoul nói thêm rằng, các vật thể này dường như được phóng từ một bãi phóng đặt tại Sân bay quốc tế Sunan Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng xác nhận rằng 2 vật thể được phóng “có khả năng là tên lửa đạn đạo”, lực lượng cảnh sát biển của nước này đã cảnh báo tàu thuyền thận trọng khi hoạt động bởi có thể chịu ảnh hưởng bởi các mảnh vỡ tên lửa.

Vụ thử mới nhất diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thực hiện một cuộc tập trận, trong đó khai hỏa 2 trái tên lửa phóng từ tàu hỏa ra phía biển Nhật Bản. Trước đó, Triều Tiên cũng tuyên bố đã thử nghiệm 2 “tên lửa siêu thanh” kể từ đầu năm.

Vụ thử “tên lửa siêu thanh” gần đây nhất của Triều Tiên diễn ra hôm thứ Ba tuần trước, và khiến cho Washington hết sức quan ngại. Có thông tin cho rằng, Lầu Năm Góc ban đầu tin rằng tên lửa Triều Tiên sắp bắn đến lãnh thổ của họ, bởi vậy đã phối hợp với các cơ quan hữu quan ngừng một số chuyến bay ở Bờ Tây để đề phòng.

Sau vụ thử đó, Mỹ áp lệnh trừng phạt đối với một số công dân Triều Tiên, 1 công dân Nga và 1 công ty Nga mà họ cáo buộc đã giúp đỡ Bình Nhưỡng sở hữu “vũ khí hủy diệt hàng loạt”. Đáp lại động thái của Mỹ, Triều Tiên tuyên bố sẽ đưa ra “phản ứng mạnh mẽ hơn”, cho rằng việc phát triển tên lửa siêu thanh là “quyền hợp pháp” của họ.