Lầu Năm Góc từng tin tên lửa siêu thanh Triều Tiên sắp bắn tới lãnh thổ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mỹ ban đầu tin rằng vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên có khả năng bắn sang tận lãnh thổ nước họ, khiến Washington ra lệnh ngừng các chuyến dọc bờ Tây.
Triều Tiên liên tục phóng thử tên lửa từ đầu năm 2022 (Ảnh: Getty)
Triều Tiên liên tục phóng thử tên lửa từ đầu năm 2022 (Ảnh: Getty)

Giới chức quân đội và hàng không Mỹ ban đầu tin rằng một vụ phóng tên lửa hồi đầu tuần này có thể gây ra mối đe dọa đối với đất nước họ, theo CNN, nhưng các dữ liệu phân tích sau đó đã cho thấy mối đe dọa này là không chính xác.

Chỉ ít lâu sau khi Bình Nhưỡng bắn thử nghiệm một tên lửa siêu thanh ra bờ biển phía Đông trong hôm đầu tuần này, Bộ Tư lệnh phía Bắc, Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) và Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA) đều tin rằng vụ thử này là một đòn tấn công nhằm vào nước Mỹ, và nhanh chóng xác nhận xem liệu nó có thể với tới lãnh thổ nước họ hay không.

Giới chức Lầu Năm Góc “không nắm rõ được khả năng của nó”, một nhà lập pháp nói với CNN về sự việc này trong hôm 14/1, gọi sự nhầm lẫn này là “xấu xí”.

Mặc dù quân đội Mỹ sau đó đã nhanh chóng phát hiện tên lửa của Triều Tiên không gây ra mối đe dọa tới lãnh thổ của họ - vì cuối cùng nó đâm xuống vùng biển nằm giữa Trung Quốc và Nhật Bản – thế nhưng FAA vẫn ra lệnh ngừng nhiều chuyến bay ở bờ Tây trong khoảng 15 phút như một biện pháp an toàn.

“Như một biện pháp đảm bảo, FAA đã tạm thời ngừng các chuyến bay rời đi tại một số sân bay dọc bờ biển phía Tây”, cơ quan này nói trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Ba tuần này. “FAA thường xuyên đưa ra những biện pháp đảm bảo như vậy. Chúng tôi cũng cân nhắc về quy trình tương tự đối với vụ việc lần này, như với mọi sự việc khác tương tự.”

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby sau đó nói với báo giới rằng việc ngừng các chuyến bay là một phần trong “quy trình phối hợp và liên lạc bình thường” giữa các quan chức quốc phòng và hàng không, mặc dù ông thêm rằng “có một số quyết định được đưa ra có lẽ là không cần thiết.”

Vụ phóng tên lửa hôm đầu tuần là vụ thử thứ hai mà Bình Nhưỡng thực hiện trong năm 2022, và khiến Washington đưa ra lời đe dọa đáp trả. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính Mỹ cũng áp lệnh trừng phạt đối với 6 cá nhân người Triều Tiên, một công dân Nga và một công ty Nga vì cho rằng họ liên quan tới chương trình “vũ khí hủy diệt hàng loạt” của Bình Nhưỡng.

Đáp trả, Triều Tiên tuyên bố sẽ đưa ra “phản ứng mạnh mẽ”, cáo buộc Mỹ “cố tình làm căng tình hình” trên bán đảo Triều Tiên.