Hàn Quốc nghi Triều Tiên phóng đại về tên lửa siêu vượt âm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã phóng đại về vụ thử tên lửa mới nhất của nước này, rằng tên lửa mà Bình Nhưỡng phóng đi không phải là tên lửa siêu vượt âm như họ tuyên bố.
Triều Tiên tuyên bố họ đã phóng thử tên lửa siêu vượt âm (Ảnh: KCNA).
Triều Tiên tuyên bố họ đã phóng thử tên lửa siêu vượt âm (Ảnh: KCNA).

Newsweek đưa tin, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 7/1 cho biết họ không tin rằng Triều Tiên đã có công nghệ để phóng được vũ khí siêu vượt âm, bác bỏ tuyên bố của Bình Nhưỡng về việc thực hiện vụ phóng thử loại tên lửa có thể bay nhanh gấp ít nhất 5 lần tốc độ âm thanh hôm 5/1.

Thay vào đó, Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên chỉ phóng đi một tên lửa đạn đạo bình thường mà Seoul và Mỹ có thể đánh chặn được. Hàn Quốc cho rằng, loại tên lửa Triều Tiên phóng thử hôm 5/1 đã từng xuất hiện ở triển lãm quân sự Bình Nhưỡng hồi tháng 10 năm ngoái.

Việc Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa siêu vượt âm đã khiến nhiều quốc gia quan ngại vì loại vũ khí này có thể di chuyển với tốc độ cao và có đường bay linh hoạt và có thể làm khó các lá chắn phòng thủ.

Triều Tiên tuyên bố phóng thử tên lửa siêu vượt âm đầu tiên hồi tháng 9 năm ngoái và vụ việc ngày 5/1 là lần thứ 2. Họ tiết lộ đầu đạn siêu vượt âm đã tách khỏi tên lửa đẩy và di chuyển 120 km trước khi đánh trúng mục tiêu cách đó 700 km.

Tuy nhiên, các quan chức Hàn Quốc cho rằng những tuyên bố của Triều Tiên về vũ khí siêu vượt âm dường như có mục đích tuyên truyền với công chúng. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên dường như không có bất cứ phát triển công nghệ nào thêm kể từ vụ phóng hồi tháng 9 năm ngoái.

Ông Lee Choon Geun, thành viên nghiên cứu danh dự tại Viện Chính sách Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, cho rằng các bức ảnh từ cả hai vụ phóng cho thấy phần trên của hai tên lửa trông khác nhau. Điều này có thể chứng tỏ Triều Tiên đang thử nghiệm hai phiên bản của cùng một tên lửa hoặc hai loại tên lửa khác nhau.

Theo Dantri.com