Triều Tiên phóng vật thể nghi là tên lửa đạn đạo ra biển

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Triều Tiên đã phóng một vật thể được cho là tên lửa đạn đạo trong hôm 5/1, Hàn Quốc và Nhật Bản cho hay.
Một vụ phóng tên lửa mà Triều Tiên thực hiện vào ngày 30/9/2021 (Ảnh: AFP)
Một vụ phóng tên lửa mà Triều Tiên thực hiện vào ngày 30/9/2021 (Ảnh: AFP)

Trong thập kỷ mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un cầm quyền, Triều Tiên đã đạt bước tiến nhanh chóng trong công nghệ quân sự, nhưng với cái giá là đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế. Vụ thử nghiệm đầu tiên của nước này trong năm 2022 tiếp nối nhiều vụ thử đáng chú ý trong năm cũ, bất chấp tình hình kinh tế khó khăn trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Quân đội Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã phóng một vật thể “được cho là tên lửa đạn đạo” ra bờ biển phía Đông của bán đảo này vào khoảng lúc 8h10. “Tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích tình hình để có thêm chi tiết”, Tổng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc nói trong một tuyên bố.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, trong khi đó, nói rằng đây “có thể là một vụ phóng tên lửa đạn đạo”. “Thực sự rất đáng tiếc khi Triều Tiên liên tục phóng tên lửa kể từ năm ngoái”, ông nói trước các phóng viên. Ông Kishida nói rằng chính phủ Nhật Bản đang phân tích thêm chi tiết, trong đó bao gồm số lượng tên lửa đã được phóng.

Cảnh sát biển Nhật Bản trước đó nói rằng họ đã phát hiện một vật thể dường như là tên lửa đạn đạo được phóng bởi Triều Tiên, đồng thời cảnh báo tàu thuyền trong khu vực không tiếp cận bất kỳ vật thể đáng ngờ nào.

Vụ phóng xảy ra sau khi lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra một bài phát biểu hồi tuần trước, trong đó nói rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự. Trong năm 2021, Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm thành công một loại tên lửa đạn đạo mới phóng từ tàu ngầm, một tên lửa hành trình tầm xa, một vũ khí phóng từ tàu hỏa, và một đầu đạn siêu thanh.

Đối thoại “đóng băng”

Đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng về giải giáp hạt nhân vẫn đang bị đóng băng, kể từ sau hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2019. Dưới thời Tổng thống Joe Biden, Mỹ vẫn liên tục tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên để tìm cách giải giáp hạt nhân. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đến nay vẫn bác bỏ đề nghị này.

Kết thúc kỳ họp đảng Lao động Triều Tiên hồi tuần trước, ông Kim Jong-un không hề nhắc tới Mỹ. Thay vì đưa ra quan điểm về chính sách như trong các bài phát biểu đầu năm các năm cũ, trong năm nay ông Kim lại tập trung hơn vào an ninh lương thực và phát triển. Nhưng ông nói rằng Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh, xét về “môi trường quân sự trên bán đảo Triều Tiên” và tình hình quốc tế đang biến đổi.

Triều Tiên hiện đang hứng chịu nhiều lớp lệnh trừng phạt quốc tế do các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này. Bình Nhưỡng hiện cũng đang đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, gây tác động tới nền kinh tế.