Công dân Hàn Quốc đào tẩu sang Triều Tiên trong một vụ việc hiếm thấy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một công dân Hàn Quốc đã băng qua khu vực biên giới được canh gác cực kỳ nghiêm ngặt với Triều Tiên, chính quyền Seoul hôm 2/1 cho hay.
Du khách tham quan công viên hòa bình Imjingak gần khu phi quân sự chia tách hai miền Triều Tiên (Ảnh: AFP)
Du khách tham quan công viên hòa bình Imjingak gần khu phi quân sự chia tách hai miền Triều Tiên (Ảnh: AFP)

Quân đội Hàn Quốc cho hay, họ đã thực hiện một chiến dịch tìm kiếm sau khi phát hiện một công dân đang ở khu phi quân sự (DMZ) chia tách hai miền Triều Tiên vào khoảng 21h20 ngày 1/1/2022.

“Chúng tôi đã xác nhận rằng người này đã băng qua Đường phân chia Ranh giới Quân sự (MDL) vào khoảng 22h40 và chạy trốn sang Triều Tiên” – quân đội Hàn Quốc cho hay.

Họ nói rằng không thể xác nhận được người này còn sống hay đã chết, nhưng có gửi một bản thông báo cho phía Triều Tiên thông qua đường dây nóng quân sự để yêu cầu bảo vệ công dân Hàn Quốc.

Vụ vượt biên, được coi là hành động phạm pháp ở Hàn Quốc, xảy ra giữa lúc mà Triều Tiên đang thực thi những biện pháp cực kỳ nghiêm ngặt để chống đại dịch COVID-19 kể từ khi đóng cửa biên giới vào đầu năm 2020.

Một vụ việc tương tự từng xảy ra vào tháng 9/2020, khi binh sĩ Triều Tiên bắn chết một quan chức ngành ngư nghiệp của Hàn Quốc trên biển đã làm dấy lên làn sóng tranh cãi. Bình Nhưỡng lúc đó dẫn ra các quy định phòng chống dịch của họ để giải thích cho hành động trên, và đưa ra lời xin lỗi.

Trước đó 2 tháng, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và đóng cửa một thành phố biên giới sau khi một người đào tẩu Triều Tiên có những triệu chứng bệnh COVID-19 vượt biên trái phép và Hàn Quốc. Lệnh phong tỏa và biện pháp hạn chế kéo dài của Triều Tiên đã khiến cho số lượng người đào tẩu sang Hàn Quốc giảm xuống mức kỷ lục.

Mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đã trở nên lạnh nhạt sau khi các vòng đàm phán giải giáp hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington thất bại trong năm 2019.